TẬP HUẤN XÁC ĐỊNH HÀNH VI XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP A A

21/03/2016
Ngày 14-15/03/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Dự án JICA) tổ chức lớp tập huấn về xác định hành vi xâm phạm quyền Sở hữu Công nghiệp cho các Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh, thành trong cả nước.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền sở hữu công nghiệp nói riêng trở nên đặc biệt quan trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế. Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sắp tới Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp càng được quan tâm hơn. Bên cạnh đó năm 2015 hiện tượng hàng giả, hàng nhái vẫn bày bán tràn lan trên thị trường mặc dù các lực lượng thực thi Sở hữu Trí tuệ (SHTT) đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phần thì lực lượng thực thi SHTT còn mỏng, phần thì một số cán bộ làm công tác thực thi SHTT ở các địa phương năng lực chuyên môn còn yếu. Các vụ việc liên quan đến sở hữu công nghiệp chủ yếu là Thanh tra Bộ KHCN xử lý còn thanh tra KHCN các địa phương tham gia xử lý chưa nhiều, chưa khẳng định được vai trò của mình trong thực thi SHTT, có nhiều vụ việc xẩy ra ở địa phương nhưng đương sự vẫn gởi lên thanh tra Bộ (năm 2015 có 90 vụ việc SHTT được xử lý nhưng thanh tra Bộ xử lý 70 vụ, còn lại các địa phương chỉ xử lý 20 vụ).

Trước tình hình trên, nhằm trang bị cho đội ngũ thanh tra Khoa học và Công nghệ và đội ngũ làm công tác thực thi Sở hữu trí tuệ trên cả nước nắm bắt kịp thời về công tác chuyên môn liên quan đến xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Ngày 14-15/03/2016 tại khách sạn The Light, 86B Trần Phú, Nha Trang, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Dự án JICA) tổ chức lớp tập huấn về xác định hành vi xâm phạm quyền SHCN cho trên 78 học viên đến từ các Sở Khoa học và Công nghệ của 26 tỉnh, thành trong cả nước.

Tham dự và chủ trì buổi Hội thảo có Ông Trần Minh Dũng - Chánh thanh tra Bộ KHCN; Bà Nguyễn Như Quỳnh - Phó Chánh thanh tra Bộ KHCN; Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và một số giảng viên khác đến từ Thanh tra Bộ và Cục sở hữu trí tuệ và đặc biệt có sự tham dự của Ông Nishiyama Tomohiro cố vấn trưởng dự án JICA. 

 

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Cục SHTT đã trình bày các chuyên đề:

 

- Xác định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu;

- Thực thi quyền Sở hữu trí tuệ trong TPP;

- Xác định xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp;

- Xác định xâm phạm quyền đối với sáng chế;

- Những ví dụ cụ thể, mới nhất để phân tích làm cho bài học sinh động, cụ thể và dễ hiểu;

- Thực trạng và phương hướng thực thi quyền Sở hữu trí tuệ hiện nay và một số giải pháp trong thời gian tới.

Qua đợt tập huấn lần này đã trang bị cho các học viên những nội dung quan trọng trong thực thi Sở hữu trí tuệ làm cẩm nang cho các cán bộ làm công tác thực thi quyền SHTT ở các địa phương để làm tốt công tác thực thi SHTT sau này mà đặc biệt là năm 2016.

                                                                  

Trương Ngọc Ánh, Chánh thanh tra Sở

Admin
Tin tức - Sự kiện
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo