Hoạt động quản lý Mã số mã vạch của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2018 A A

13/11/2018
Mã số, mã vạch (MSMV) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu nhận dữ liệu tự động, trong đó mã số đóng vai trò định danh và xác định đối tượng mang mã. Mã vạch đóng vai trò mang thông tin giúp máy quét có thể thu nhận tự động dữ liệu. Trong thương mại MSMV được ứng dụng phục vụ quản lý bán hàng, giao nhận, vận chuyển, kho bãi, xác định nguồn gốc hàng hóa. Các lọai MSMV được áp dụng phổ biến nhất trong chuỗi cung ứng là MSMV của tổ chức MSMV quốc tế GS1 mà Việt nam là một thành viên. Trong thời gian qua, công tác quản lý hoạt động cấp và sử dụng MSMV ở Việt Nam đã và đang được điều chỉnh bởi nhiều các văn bản quy phạm pháp luật. Các hành vi vi phạm trong sử dụng MSMV dẫn đến tình trạng thông tin về sản phẩm không đầy đủ, gây nhầm lẫn ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng trong việc xác định, lựa chọn hàng hóa, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp chân chính, gây thất thoát cho doanh nghiệp và nhà nước. Hiện nay, tỉnh Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung việc quản lý lĩnh vực này còn mới mẻ, lõng lẽo. Trước tình hình đó Bộ KH&CN phát động cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về lĩnh vực MSMV.

       Thực hiện hiện chỉ đạo của Bộ KH&CN, Giám đốc Sở KH&CN đã ban hành Quyết định  số 127/QĐ/SKHCN ngày 05/10/2018 về việc thanh tra chuyên ngành KH&CN năm 2018 về thanh tra việc sử dụng, duy trì MSMV trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

1. Mục đích.

- Thực hiện trách nhiệm kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước về MSMV. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về MSMV đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh.

- Tạo bước chuyển biến về nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu sử dụng MSMV trong việc chấp hành các quy định pháp luật về MSMV. Góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của các tổ chức, cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về MSMV. Phát hiện và phòng ngừa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính, người tiêu dùng, đồng thời, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động sử dụng và duy trì MSMV.

- Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành trong tỉnh, giữa tỉnh và các huyện, thị và thành phố trong công tác quản lý nhà nước đối với MSMV và lĩnh vực quản lý khoa học. Thống nhất và nâng cao nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành về MSMV và lĩnh vực quản lý khoa học trong hệ thống thanh tra KH&CN.

2. Yêu cầu.

- Đối với MSMV: Thông qua cuộc thanh tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh (SX, KD) nắm rõ hơn về các quy định trong việc gắn MSMV cho sản phẩm của mình, nắm rõ các quy định trong về MSMV trong quá trình SX, KD. Phát hiện kịp thời và xử lý vi phạm trong lĩnh vực MSMV.

3. Nội dung, phạm vi thanh tra.

Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng MSMV cụ thể tập trung một số nội dung cụ thể sau:

- Việc khai và cập nhật thông tin về sản phẩm sử dụng MSMV.

- Việc thông báo, cập nhật thông tin khi thay đổi địa điểm, tên gọi, chủ sở hữu.

- Việc chấp hành thông báo sử dụng mã số nước ngoài.

-  Việc đóng phí duy trì sử dụng MSMV.

- Sử dụng MSMV không đăng ký, MSMV của doanh nghiệp khác, MSMV bị thu hồi…

4. Đối tượng thanh tra.

Các tổ chức cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công hàng xuất khẩu có sử dụng MSMV nước ngoài, các tổ chức, cá nhân khác có liên quan trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

5. Kết quả thanh tra.

Từ ngày 10/10/2018 đến ngày 01/11/2018, Đoàn thanh tra đã làm việc với 09 doanh nghiệp sử dụng MSMV trên địa bàn tỉnh, kết quả đạt được như sau:

a. Về thủ tục hành chính: Qua kiểm tra các doanh nghiệp đã xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp và còn hiệu lực .

b. Việc sử dụng MSMV trên sản phẩm, hàng hóa: Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đều gắn MSMV hợp pháp trên hàng hóa trước khi đưa vào kinh doanh; không phân phối lưu thông và buôn bán sản phẩm hàng hóa có sử dụng MSMV không đúng quy định.

c. Việc khai báo khi sử dụng MSMV của nước ngoài: Qua kiểm tra có 04 công ty, doanh nghiệp sử dụng MSMV nước ngoài đã được cho phép của các công ty nước ngoài này thông qua các hợp đồng kinh tế, nhưng chưa khai báo với cơ quan quản lý đó là: 04 Công ty, doanh nghiệp sử dụng MSMV nước ngoài nhưng chưa khai báo: Nhà máy thực phẩm đóng hộp KTC thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần thương mại Kiên Giang; Công ty Cổ phần thực phẩm đóng hộp Kiên Giang; Công ty Cổ phần thực phẩm chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường; Công ty Cổ phần Kiên Hùng.

d. Đóng phí duy trì sử dụng MSMV: Các doanh nghiệp đã đóng phí duy trì sử dụng MSMV được thực hiện theo Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp MSMV.


Hoạt động của Đoàn Thanh tra tại cơ sở

6. Kiến nghị.

Qua quá trình thanh tra trực tiếp tại cơ sở, phần lớn các doanh nghiệp làm ăn với nước ngoài đều có sử dụng mã số MSMV của nước ngoài nhưng việc khai báo thì doanh nghiệp hoàn toàn không nắm được và cũng từ trước đến nay cũng không có ai nhắc nhở nên không biết quy định này. Vì vậy, Đoàn Thanh tra đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có kế hoạch mở lớp tập huấn về việc sử dụng MSMV và khai báo việc sử dụng MSMV nước ngoài hoặc giao cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng địa phương triển khai để các doanh nghiệp hiểu và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; Việc duy trì đóng phí MSMV hàng năm thì Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phải có thông báo nộp tiền và ghi rõ số tài khoản để doanh nghiệp đóng phí duy trì MSMV đúng theo quy định./.

Trương Ngọc Ánh - Chánh Thanh tra Sở
Tin tức - Sự kiện
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo