05 bước giúp người tiêu dùng mua được Mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn A A

29/10/2014
Hiện trên thị trường có rất nhiều loại mũ giả mạo, kém chất lượng, vẫn có đủ ba thành phần theo quy định, cũng có tem chứng nhận hợp quy giả mạo, có chất lượng không phù hợp. Để chọn được Mũ bảo hiểm đạt chuẩn người tiêu dùng cần tuân thủ theo 05 bước sau:

Bước 1: Tìm đến cửa hàng có uy tín, có thương hiệu rõ ràng

 

Bước 2: Kiểm tra dấu hợp quy CR trên MBH do các tổ chức chứng nhận hiện hành cấp là: QUACERT, QUATEST 1, QUATEST 2, QUATEST 3. Xem và đối chiếu số hợp quy trên MBH với số hợp quy trên giấy chứng nhận do các tổ chức chứng nhận trên cấp phải giống nhau.

 

Bước 3: Kiểm tra việc ghi nhãn.

- Trên MBH bắt buộc phải có dòng chữ  Mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe gắn máy nếu không có dòng chữ này chắc chắn không phải là MBH.

- Trên nhãn hàng hóa phải ghi đầy đủ các thông tin sau: Tên và địa chỉ của nhà sản xuất; kiểu/ loại mũ; cỡ mũ; thời gian sản xuất.

 

Bước 4: Kiểm tra cảm quan

MBH đạt chuẩn phải có đủ 03 bộ phận chính: vỏ đệm hấp thụ xung động bên trong võ mũ và quai đeo. Tuy nhiên,có thể nhận biết MBH dỏm qua lớp vỏ mũ không đủ cứng, dễ biến dạng khi dùng tay bóp nhẹ hai cạnh ngang mũ, lớp xốp mỏng hoặc rất mỏng, mềm, dễ để lại vết lõm khi bấm nhẹ ngón tay...

 

Bước 5: Yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn và cam kết MBH đã bán là đạt chuẩn để có cơ sở khiếu nại khi cần thiết(Bước này rất quan trọng). Không nên mua MBH bày bán tại các nơi không có địa chỉ rõ ràng, trên vỉa hè, có nguồn gốc trôi nổi, không rõ xuất xứ, nhất là các loại mũ có lớp xốp quá mỏng, các loại mũ bơm hơi, mũ thể thao...

Nếu người tiêu dùng tuân thủ 05 bước chọn trên, sẽ giảm tối đa việc mua nhầm MBH kém chất lượng. Nếu người tiêu dùng còn nghi ngờ về MBH của mình đã mua, xin vui lòng mang sản phẩm lại cơ quan quản lý về chất lượng MBH theo địa chỉ: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Kiên Giang, số 320, đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, chúng tôi sẽ giúp người tiêu dùng xác định MBH đạt chuẩn hay không?

 

 

 

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo