Kết quả kiểm tra nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo taximet A A

13/07/2016
Thực hiện Quyết định số 10/QĐ-TĐC ngày 10/6/2016 của Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Kiên Giang về việc thành lập đoàn kiểm tra nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo (PTĐ) taximet đang được các tổ chức kinh doanh xe tắc xi sử dụng. Taximet là PTĐ thuộc nhóm 2 phải chịu sự quản lý nhà nước về đo lường được quy định tại Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đặc thù của tỉnh Kiên Giang là một tỉnh có tiềm năng lớn về du lịch, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử đã tạo cho Kiên Giang trở thành tỉnh du lịch ven biển nổi tiếng cả nước. Trong tỉnh có những khu du lịch trọng điểm tại: thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và huyện Phú Quốc. Riêng tại Phú Quốc, du khách đến tham quan thường chọn phương tiện đi chính là xe tắc xi, đây là một trong những phương tiện công cộng phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thành lập các cơ sở kinh doanh tắc xi. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 09 cơ sở kinh doanh với số lượng tắc xi trên toàn tỉnh (riêng huyện Phú Quốc có 05 cơ sở kinh doanh với trên 500 xe tắc xi). Để cạnh tranh và phát triển, nhiều cơ sở đã mạnh dạn đầu tư thêm phương tiện, số lượng xe ô tô dùng phục vụ tắc xi ngày một gia tăng.

Trong thời gian 16 ngày kể từ ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra, đã tiến hành kiểm tra 09 tổ chức kinh doanh tắc xi trên địa bàn tỉnh với kết quả đạt được như sau:

- Về thủ tục hành chính: Tất cả cơ sở kinh doanh tắc xi điều có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang cấp, Giấy phép kinh doanh vận tải do Sở GTVT tỉnh Kiên Giang cấp và các giấy tờ khác có liên quan theo đúng quy định hiện hành. Tại thời điểm kiểm tra tất cả các giấy phép trên đều còn hiệu lực sử dụng. Kiểm tra 744 PTĐ taximet và kiểm tra đo lường thực tế 58 PTĐ.

- Qua kiểm tra tính pháp lý 744 PTĐ taximet, tất cả đều được phê duyệt mẫu theo quy định. PTĐ được kiểm định ban đầu khi lắp đặt lên xe và kiểm định định kỳ, bất thường (khi hết hạn kiểm định hoặc thay đổi giá) trong quá trình sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các PTĐ đều được kiểm định và còn hiệu lực kiểm định, có giấy chứng nhận kiểm định kèm theo và được niêm chì đúng theo quy định.

- Đoàn đã tiến hành kiểm tra đo lường thực tế các PTĐ taximet đang sử dụng trong kinh doanh bằng phương pháp chọn ngẫu nhiên 58 PTĐ mà cơ sở đang sử dụng (chiếm tỉ lệ 7,8%), tất cả đều đạt yêu cầu về đo lường theo quy định.

Đoàn kiểm tra không phát hiện hành vi vi phạm trong việc sử dụng các PTĐ taximet của các tổ chức kinh doanh xe tắc xi. Tuy nhiên trong thời gian tới Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ duy trì công tác kiểm tra hàng năm để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những sai sót của các cơ sở sử dụng PTĐ, kết hợp việc kiểm tra là hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật khi sử dụng PTĐ, dồng thời để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sử dụng dịch vụ tắc xi (người tiêu dùng).

Ngô Thanh Toàn

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo