Kiểm định Taximet của Chi nhánh Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Taxi Vinasun) tại Phú Quốc A A

13/07/2018
Kiên Giang là một tỉnh có tiềm năng lớn về du lịch, thuộc đồng bằng sông Cửu Long với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử đã tạo cho Kiên Giang trở thành một tỉnh du lịch ven biển nổi tiếng được nhiều người biết đến. Trong tỉnh có những khu du lịch trọng điểm tại: thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và huyện Phú Quốc. Riêng tại Phú Quốc, du khách đến tham quan thường chọn phương tiện đi lại chính là xe taxi, đây là một trong những phương tiện công cộng phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Chính vì vậy mà dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi tại Phú Quốc ngày càng phát triển nhanh về số lượng phương tiện, dịch vụ này đang rất thịnh hành và thu hút được nhiều nhà đầu tư. Qua đó, công tác quản lý dịch vụ này được nâng cao, trong đó có công tác hoạt động kiểm định phương tiện đo taximet của Trung tâm Kỹ thuật Đo lường và Chất lượng (Trung tâm TĐC). Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quốc đã có 05 Doanh nghiệp kinh doanh taxi với khoảng gần 700 xe.

Kiểm định viên của Trung tâm TĐC đang thực hiện kiểm định PTĐ taximet

Căn cứ Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/09/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo Nhóm 2, trong đó có taximet (phương tiện đo điện tử dùng để tính tiền gắn trên xe taxi) là một trong những phương tiện đo bắt buộc phải kiểm định. Việc kiểm định taximet định kỳ sẽ tránh được một số hình thức gian lận, “móc túi” khách hàng như thay đổi kích cỡ bánh xe, gắn thêm bộ tạo xung trên đường truyền từ bộ cảm biến đến bộ xử lý trong taximet (để tác động làm sai số đo lường), thay đổi thông số đưa vào bộ vi xử lý (số xung, quãng đường, giá cước...), sử dụng bộ vi xử lý (chíp) có thể chạy được hai chương trình tính cước…

Qua thực tế cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi đều chấp hành tốt các quy định của Nhà nước như: Niêm yết giá cước, đồng hồ tính tiền được lắp đặt công khai, kẹp chì đầy đủ và hiển thị thông tin rõ ràng…

Vào cuối tháng 6/2018 Chi nhánh Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam tại Kiên Giang (taxi Vinasun) đã có văn bản đề nghị Trung tâm TĐC kiểm định lại phương tiện đo taximet mà công ty đang kinh doanh. Trung tâm đã kiểm định được 58 xe taxi đạt yêu cầu. Sau khi tiến hành kiểm định, các phương tiện đo taximet đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường được Trung tâm TĐC dán tem, niêm phong, kẹp chì và cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn là 01 năm kể từ ngày kiểm định theo quy định.

Như vậy, thông qua công tác hoạt động kiểm định, đã góp phần tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy định của Luật Đo lường, đảm bảo chu kỳ kiểm định của phương tiện đo bằng việc đăng ký kiểm định định kỳ theo đúng các quy định của Nhà nước. Ngoài ra, việc kiểm định taximet còn làm tăng tính minh bạch trong việc tính cước cho khách hàng đồng thời nâng cao uy tín cho các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh./.

Chung Chí Tâm - P.Kiểm định – Hiệu chuẩn
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo