Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc A A

13/07/2018
Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc phía Tây Nam, những năm qua Kiên Giang đã có những phát triển mạnh về nền kinh tế là vùng đất văn hóa và du lịch nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long. Ngày nay Kiên Giang được nhiều người biết đến qua danh lam thắng cảnh du lịch là Hà Tiên và Phú Quốc. Nói đến Phú Quốc, Phú Quốc còn được mệnh danh là Hòn Đảo Ngọc là huyện đảo có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng. Vì vậy dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người cũng thêm phong phú đa dạng các loại hình và ngày càng được mở rộng, chính vì vậy Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc ra đời nằm trong khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort Phú Quốc tại khu vực Bãi Dài, xã Gành Dầu thuộc huyện đảo Phú Quốc là một trong những khu vực còn lưu giữ được nét hoang sơ nguyên thủy của Đảo Ngọc. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc thuộc tập đoàn Vingroup được xây dựng trong khuôn viên rộng tới 10.000 m2 với 6 tầng nổi, quy mô gần 150 giường bệnh và 10 chuyên khoa cùng hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Kiểm định viên kiểm định máy huyết áp kế

Căn cứ vào Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/09/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo Nhóm 2, trong đó có một số trang thiết bị y tế (như máy đo điện tim, máy đo điện não, huyết áp kế, nhiệt kế…) sử dụng trong hoạt động khám chữa bệnh là một trong những phương tiện đo bắt buộc phải kiểm định, hiệu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng.

Hiện nay một số trang thiết bị trong y tế như máy điện tim, điện não,… ít được quan tâm nhiều đến công tác kiểm định, hiệu chuẩn. Trang thiết bị y tế giữ một vai trò quan trọng quyết định tới hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh. Thiết bị y tế không được kiểm định, hiệu chuẩn thì không đảm bảo về mặt pháp lý, nhất là tính chính xác trong quá trình khám và chữa bệnh, thiết bị y tế được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định hỗ trợ cho người thầy thuốc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân được chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Kiểm định viên đang thao tác kiểm định máy đo điện tim, hiệu chuẩn cân sức khỏe

Vào cuối tháng 6/2018 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng đã nhận được đề nghị về thực hiện kiểm định thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc. Trung tâm đã cử kiểm định viên đến để thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn tại bệnh viện gồm các thiết bị y tế như:

Kiểm định: Máy đo điện tim: 05 máy; Đồng hồ áp suất: 38 cái; Huyết áp kế: 13 máy; Cân kỹ thuật: 02 cây.

Hiệu chuẩn: Cân sức khỏe: 16 cây; Nhiệt ẩm kế: 23 cái.

Các thiết bị y tế được kiểm định, hiệu chuẩn đều đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường đã được Trung tâm dán tem và cấp giấy chứng nhận kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định.

Ngoài ra, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng còn có khả năng kiểm định, hiệu chuẩn với 33 lĩnh vực hoạt động kiểm định; 19 lĩnh vực hoạt động hiệu chuẩn theo Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường số 1579/TĐC-ĐL ngày 05/07/2017 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng./.

Lý Cẩm Dung - Phòng Dịch vụ - Kỹ thuật
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo