Tăng cường quản lý hàng hóa tiêu dùng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 A A

11/02/2019
Thực hiện Công văn số 10/TĐC-QLCL ngày 04/01/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) về việc hướng dẫn kiểm tra chất lượng, đo lường, nhãn hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Chi cục TCĐLCL Kiên Giang đã thành lập Đoàn kiểm tra nhà nước về đo lường và ghi nhãn hàng hóa đối với các hàng tiêu dùng được đóng gói sẵn theo định lượng và phương tiện đo thuộc danh mục nhóm 2 được sử dụng trong kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Đoàn kiểm tra làm việc với cơ sở kinh doanh

Như ta đã biết, Tết Nguyên đán là ngày tết cổ truyền của người Việt Nam, cũng là dịp để mọi người được nghỉ ngơi, gần gũi, tiếp xúc nhau sau một năm làm việc. Trong điều kiện kinh tế phát triển như nước ta hiện nay, đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu đối với hàng tiêu dùng không thể thiếu trong mọi gia đình. Chính vì thế hàng tiêu dùng được sản xuất ngày càng nhiều, đa dạng mẫu mã và chất lượng cũng được nâng cao. Các cơ sở sản xuất luôn cạnh tranh nhau để tạo ra các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đều có chất lượng tốt nhất, đẹp nhất và giá thành thấp nhất.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng nhu cầu mua sắm nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, sản xuất ra các sản phẩm kém chất lượng, ghi nhãn không đúng quy định, khối lượng thì không đảm bảo như đã cam kết nhưng vẫn bán giá cao cho người tiêu dùng, đây là hành vi gian lận khá phổ biến trong thương mại.

Sản phẩm hàng tiêu dùng là phần lớn hàng hóa được đóng gói sẵn theo định lượng, chịu sự quản lý của nhà nước về đo lường được quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc quy định về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn. Việc ghi nhãn hàng hóa được quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Kiểm tra hàng hóa tại cơ sở

Mục đích của cuộc kiểm tra là tuyên truyền và giáo dục ý thức chấp hành các quy định của nhà nước, góp phần đảm bảo về đo lường, ghi nhãn hàng hóa đối với các sản phẩm hàng tiêu dùng. Chống gian lận về đo lường, thực hiện đúng việc ghi nhãn hàng hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày 07/01/2019, đã tiến hành kiểm tra 38 cơ sở kinh doanh trên địa bàn 10 huyện và thành phố bao gồm: TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên, huyện Châu Thành, Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Vĩnh Thuận, Hòn Đất, Kiên Lương và Phú Quốc. Kiểm tra được 112 sản phẩm các loại, 46 phương tiện đo (chủ yếu là cân đồng hồ lò xo) trong mua bán, đo lường định lượng 37 sản phẩm.

Qua kiểm tra nhận thấy: Phần lớn các cơ sở kinh doanh đã chấp hành tốt các quy định pháp luật hiện hành; Người kinh doanh đã ý thức và chấp hành tốt các quy định về đo lường trong việc sử dụng phương tiện đo trong kinh doanh và Người tiêu dùng cũng đã ý thức được việc lựa chọn các sản phẩm khi mua.

Ngô Thanh Toàn, Chi cục TCĐLCL
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo