HỘI THẢO NẤM RƠM TẠI XÃ ĐỊNH HÒA A A

04/04/2014
Ngày 23 tháng 05 năm 2011, tại ấp Hòa Thanh, xã Định Hòa, huyện Gò Quao. Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Kiên Giang đã tổ chức buổi Hội thảo đầu bờ về mô hình trồng Nấm rơm, mô hình này thuộc đề tài “Xây dựng các mô hình ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật trồng và sơ chế một số loại nấm ăn và nấm dược liệu cho nông dân xã Định Hòa, Gò Quao” do ông Bùi Anh Vũ Ngọc Luân, là kỹ sư phòng Ứng dụng chuyển giao thuộc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ làm chủ nhiệm đề tài. Thời gian thực hiện là từ tháng 07/2010 đến tháng 07/2011, với tổng số kinh phí thực hiện là 908.770 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách sự nghiệp khoa học là 463.770 triệu và vốn tự có (đối ứng) là 445.000 triệu đồng.

Với qui mô triển khai cho 200 hộ dân, mỗi hộ 20 công rơm và trong 2 vụ lúa; hổ trợ toàn bộ 100% chi phí meo giống, tập huấn kỹ thuật và chi phí nguyên vật liệu khác với điều kiện là các hộ dân tham gia mô hình phải có đất sản xuất, điều kiện thuận tiện cho việc thực hiện mô hình này. Qui trình kỹ thuật thực hiện sẽ theo qui trình kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Kiên Giang dựa trên cơ sở qui trình kỹ thuật được tiếp nhận từ Trung tâm Công nghệ sinh học Thực vật Hà Nội – có điều chỉnh phù hợp với điều kiện của địa phương.

Sau khi triển khai thực hiện và mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cho bà con ở một số ấp trong xã Định Hòa đã cho kết quả rất tốt, tuy rằng thời gian cho thu hoạch có phần chậm hơn một vài ngày so với các loại meo nấm khác nhưng nấm cho ra nhiều và lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ của chị Thị Xà Rinh ở ấp Hòa Tạo, với tổng diện tích chất mô nấm là 40 công, tổng chi phí cho diện tích mô nấm này là 3.980.000đ (rơm, vôi, meo giống, thuốc và phân), chị đã thu hoạch được 304kg nấm muối, bán với giá hiện tại là 34.500đ, trừ toàn bộ chi phí chị còn lãi 6.508.000đ. Các hộ nông dân đã được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm tận tình hướng dẫn, hổ trợ kỹ thuật sản xuất; đa số bà con rất phấn khởi và đánh giá rất cao tính hiệu quả của mô hình này vì nó cũng đem lại thu nhập cao trong lúc nhàn rỗi sau những vụ lúa. Ngoài ra, các hộ nông dân cũng có một số kiến nghị đến các cơ quan ban ngành và mong Trung tâm có thể hổ trợ hơn nữa về mặt meo giống cho bà con; về phía địa phương nên tích cực kiểm tra, rà soát ngăn chặn những vụ đốt rơm trên đồng ruộng vì nó cũng là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại đáng kể cho bà con, vì đây là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra nấm rơm. Tham dự buổi Hội thảo còn có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các lãnh đạo, cán bộ Ban kinh tế của địa phương, Giám đốc sở KH&CN cũng đã có một số ý kiến chỉ đạo cho Trung tâm tiếp tục hổ trợ hơn nữa và triển khai thêm một số mô hình cho bà con để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho bà con nông dân và góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống, sinh hoạt ở địa phương.

Trịnh Tú Vân, Phòng Thông tin KHCN

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo