HOẠT ĐỘNG KIỂM ĐỊNH DỊCH VỤ AN TOÀN BỨC XẠ TRONG Y TẾ A A

29/10/2014
Ngày nay trong lĩnh vực y tế, việc chuẩn đoán bệnh lâm sàn bằng nguồn bức xạ từ máy X–quang giữ vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Máy X-quang giúp cho y, bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không được đầu tư trang thiết bị đủ điều kiện an toàn và kiểm soát chặt chẽ thì đây lại là một tác hại rất nguy hiểm đối với nhân viên y tế, người bệnh và môi trường...

 

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO): hơn 70% liều bức xạ nhân tạo mà con người phải chịu là do bị chiếu xạ trong quá trình làm các xét nghiệm  X - quang. Tia X có hại nếu chụp X-Quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra, cùng với việc đội ngũ bác sĩ chụp X-Quang không được trang bị đầy đủ kiến thức thì đây là điều nguy hiểm đối với người bệnh. Ở nước ta, mỗi năm có hàng ngàn người bị ung thư do nhiễm xạ. Theo các chuyên gia y học, tổn thương khi bị nhiễm xạ biểu hiện ở nhiều cơ quan như tủy xương (ngừng hoạt động), niêm mạc ruột (tiêu chảy, sụt cân), máu (nhiễm độc), da (ban đỏ, viêm da, sạm da), giảm sức đề kháng cơ thể, vô sinh, ung thư...  Theo khuyến cáo của  ICRP (Uỷ ban Quốc tế về An toàn bức xạ) giới hạn liều bức xạ vào cơ thể người tùy theo đối tượng, dao động từ 1 – 50 mSv/năm, riêng đối với bệnh nhân thì ICRP không giới hạn vì tùy thuộc vào bệnh mà bệnh nhân có thể chịu liều chiếu vào cơ thể tăng nhiều lần so với giới hạn. Bởi vậy, vấn đề đảm bảo chất lượng các máy X - quang dùng trong chẩn đoán cũng như thiết kế phòng X-quang đúng quy định có một tầm quan trọng lớn trong công tác phòng chống bức xạ.

Kiểm tra chất lượng máy X -quang và đánh giá an toàn phòng X-quang nhằm đáp ứng những mục đích như: Đảm bảo thiết bị làm việc tốt với độ chính xác cao; Đảm bảo các thiết bị cho phép thu được những bức ảnh có chất lượng hoàn hảo mang đủ thông tin cần thiết để viêc chẩn đoán hình ảnh chính xác; Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trên nguyên tắc quyết định đúng hình thức xét nghiệm và giảm liều càng nhiều càng tốt; Đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với tia X,…

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có khoảng 44 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực X – quang y tế. Các máy X Quang này phải được kiểm định định kỳ nhưng thời gian qua do các cơ sở X Quang gặp một số khó khăn trong công tác kiểm định do trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị đủ năng lực.

Để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở Y tế cũng như đảm bảo tính chính xác của thiết bị bức xạ đang sử dụng. Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ thuộc Sở KH & CN Kiên Giang có khả năng cung cấp các dịch vụ kiểm tra thiết bị X-quang, CT chuẩn đoán y tế được Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân cấp giấy đăng ký hoạt động số 333/2012/ĐK/ATBXHN. Trung tâm đã đầu tư máy móc hiện đại đáp ứng đủ nhu cầu kiểm định máy X-quang chuẩn đoán trong y tế và đánh giá an toàn phòng X-quang. Nhân viên thực hiện kiểm định được đào tạo và có chứng chỉ đào tạo về an toàn bức xạ trong y tế.

Ngày 23/3/2013, Trung tâm đã tiến hành kiểm định máy X-quang di động tại Trung tâm bảo vệ Sức khỏe Lao động và Môi trường. Quy trình kiểm tra máy cũng như các đánh giá kết quả đã thực hiện đúng theo Quyết định 32/2007/QĐ-BKHCN ngày 31/12/2007 Ban hành Quy định về việc kiểm tra thiết bị X-quang chuẩn đoán y tế.

Địa chỉ liên hệ:

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Kiên Giang

Lô KK4 (K3-4), Khu vực IV, dự án Lấn Biển, P. An Hòa, Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Điện thoại: 0773.863.649

 

 

 

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo