HỘI THẢO TỔNG KẾT MÔ HÌNH TRỒNG NẤM TẠI XÃ ĐỊNH HÒA, HUYỆN GÒ QUAO A A

27/03/2015
Ngày 25/3/2015 tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Định Hòa, huyện Gò Quao Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ đã tổ chức buổi Hội thảo tổng kết mô hình trồng nấm thuộc dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất một số loại nấm tại tỉnh Kiên Giang”. Qua đó đã có nhiều ý kiến đóng góp giúp cho Hội thảo thành công tốt đẹp.

Phát biểu của nông dân tham gia mô hìnhĐến dự buổi Hội thảo về phía cấp tỉnh có ông Dương Minh Tâm – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ - chủ trì Hội thảo; ông Phạm Văn Triều Anh – PGĐ Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Về phía cấp huyện có ông Nguyễn Việt Xô, phó phòng Nông nghiệp phát triển Nông thôn. Đại diện cho chính quyền xã có ông Võ Minh Mạnh, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Định Hòa. Ngoài ra còn có đại diện phòng Quản lý Khoa học tỉnh, Hội nông dân huyện, trung tâm Giống – Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Trung tâm Khuyến Nông – Khuyến ngư và hơn 50 nông dân trong và ngoài vùng dự án.

          Mô hình trồng nấm được triển khai từ tháng 11/2014, đây là mô hình nằm trong khuôn khổ dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất một số loại nấm tại tỉnh Kiên Giang”. Tổng số phôi nấm dự án chuyển giao cho các hộ trồng là 13.000 phôi, trong đó gồm 4.800 phôi nấm bào ngư trắng; 4.800 phôi nấm bào ngư nhật và 3.400 phôi nấm linh chi.

          Tại Hội thảo đã nghe lần lượt các báo cáo tổng kết mô hình, báo cáo kỹ thuật và 03 bài báo cáo nhận xét của nông dân tham gia mô hình. Qua 04 tháng thực hiện mô hình trồng nấm trên 5 ấp với 10 hộ dân đã phần nào cho kết quả khả quan. Cuộc sống người dân có thêm thu nhập từ trồng nấm, với mô hình trồng nấm bào ngư nhật đã đem lại lợi nhuận cho người trồng khoảng 9 triệu đồng, còn mô hình nấm bào ngư trắng mang lại khoảng 5 triệu đồng và mô hình linh chi khoảng 3 triệu đồng ( không bao gồm chi phí mua giống và công chăm sóc ).

          Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến từ các cấp lãnh đạo, các đơn vị chuyên môn và nông dân. Các ý kiến thảo luận đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình và yêu cầu tiếp tục nhân rộng, hỗ trợ trong thời gian tới. một số ý kiến xoay quanh vấn đề đầu ra của mô hình, các quy trình trồng nấm phù hợp với địa phương. Một số ý kiến khác thảo luận về mặt thuận lợi, khó khăn khi dự án kết thúc. Nhìn chung nấm là mặt hàng thực phẩm còn khá mới so với người tiêu dùng, do đó việc tiêu thụ mặt hàng này còn là điều cần quan tâm trong thời gian tới.

          Ông Dương Minh Tâm chủ trì Hội thảo đã phát biểu kết thúc Hội nghị như sau: Nhóm thực hiện dự án đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương cũng như người dân; kết quả triển khai dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân tham gia dự án; về kiến nghị đưa ra quy trình chuẩn. Sau khi nghiệm thu dự án, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ sẽ công bố quy trình chuẩn về trồng các loại nấm phù hợp tại tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh đó Ông cũng đề nghị chính quyền địa phương nên thành lập tổ thu mua sản phẩm nấm và cần chọn loại nấm phù hợp với địa phương nhằm phát huy hiệu quả công nghệ được chuyển giao. Ngoài ra ông còn chỉ đạo phòng chuyên môn cần lưu ý khi chuyển giao cho người dân phải chiết tính cụ thể các chi phí, tránh trường hợp giá bán quá thấp so với thị trường.

Mai Diệu Quyên – TP ƯDCG

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo