THAM QUAN MÔ HÌNH SINH SẢN NHÂN TẠO CÁ RÔ BIỂN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG A A

24/07/2015
Ngày 22/7/2015, tại Hội trường Trường Đại học An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang đã có buổi làm việc với Trường Đại học An Giang về việc thảo luận nội dung chuyển giao công nghệ sinh sản cá rô biển và tiến tới ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên.

          Tham dự buổi làm việc có ông Lê Thanh Việt – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Xuân Niệm – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và một số chuyên viên thuộc phòng Quản lý Khoa học, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ; Về phía nhà trường có các thầy cô gồm TS. Dương Văn Nhã – Phó Trưởng khoa, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên; TS. Vương Học Vinh – Trưởng bộ môn Thủy sản, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên; ThS. Lê Minh Tuấn Lâm – Phó trưởng phòng QLKH-HTQT và ThS. Phan Phương Loan – Giảng viên bộ môn Thủy sản, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên.

          Được biết nội dung sinh sản nhân tạo cá rô biển là một phần của đề tài nghiên cứu sinh của ThS. Phan Phương Loan. Sau 02 năm triển khai nghiên cứu ThS. Phan Phương Loan cùng các cộng sự của Trường Đại học An Giang đã cho sinh sản nhân tạo và ương nuôi thành công giống cá rô biển. Theo ThS. Phan Phương Loan cá rô biển là loài dễ tính, có khả năng sống và phát triển ở độ mặn từ 0 – 10 ‰, sinh sản loài cá cũng dễ nhưng khó ở đây là: (i) giai đoạn thuần dưỡng cá bố mẹ; (ii) giai đoạn từ khi trứng nở đến khi thành giống, trong đó lựa chọn thức ăn cho phù hợp trong giai doạn sinh trưởng thành giống. Đây là 02 giai đoạn rất quan trọng quyết định thành công của đề tài. Qua quá trình nghiên cứu ThS. Phan Phương Loan đã tìm ra phương thức nuôi vỗ cá bố mẹ và ương giống phù hợp, từ đó đã đem lại kết quả sinh sản nhân tạo khả quan cho đối tượng cá rô  biển này. Tỷ lệ thành thục cá bố mẹ đạt từ 50% trở lên, tỷ lệ rụng trứng từ 60 – 80%; tỷ lệ thụ tinh từ 50 – 60%; tỷ lệ cá nở từ 60 – 80%; tỷ lệ từ bột lên giống là 20 – 30%; cá giống sau khi xuất đạt chiều dài từ 3 – 5 cm.

                                               Cá rô biển đực

Qua trình bày của ThS. Phan Phương Loan và tham quan, khảo sát thực tế tại Trường Đại học An Giang, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Xuân Niệm đã có lời khen ngợi sự nổ lực, cố gắng của ThS. Phan Phương Loan. Kết quả của đề tài phục vụ phát triển nghề nuôi thuỷ sản, tận dụng ao hồ tăng thêm nhập cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo và góp phần bảo tồn loài cá nước ngọt đang bị khai thác ngày càng cạn kiệt trong thời gian gần đây. Tại buổi thảo luận này, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang đã đề nghị giữa Trường và Sở ký kết bản ghi nhớ làm cơ sở chuyển giao công nghệ sinh sản nhân tạo cá rô biển cho Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Kiên Giang trong thời gian tới./.

Mai Diệu Quyên – TT.ƯD&CGCN

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo