Tham dự Hội nghị giao ban lần 1 – 2016 Khối Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long A A

29/01/2016
Ngày 22/01/2016, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Kiên Giang đã tham gia Hội nghị giao ban lần 1-2016 do Khối Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Khối Ứng dụng) tổ chức. Hội nghị được tiến hành tại Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ, số 31, Hàn Thuyên, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hội nghị có sự tham dự của ông Tạ Việt Dũng - Cục Trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, ông Phạm Ngọc Minh - Phó Cục Trưởng Phụ trách Cục Công tác phía Nam, Ông Phạm Đức Nghiêm - Phó Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường, lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, lãnh đạo các Trung tâm Ứng dụng thành viên, Hội Cơ khí và Tự động hóa TP. Hồ Chí Minh.  

Hội nghị đã thông qua Báo cáo kết quả hoạt động năm 2015 và dự thảo phương hướng hoạt động của năm 2016 của Khối. Trong năm 2015, Khối Ứng dụng đã từng bước hoàn thiện về hoạt động như: Đã tổ chức thành công 02 Hội nghị giao ban của Khối và 01 Tọa đàm; đã thực hiện 05 hợp đồng chuyển giao công nghệ (quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh, thiết bị xử lý độc tố trong rượu, quy trình sản xuất nước uống Ion O2, xử lý bèo lục bình, công nghệ nuôi cấy mô cây hoa hồng môn). Đặt biệt trong năm 2015, Khối đã kết nạp thêm 04 thành viên liên kết mới, nâng tổng số thành viên của Khối hiện nay là 17 thành viên. 

                                      Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Hoạt động của Khối nói chung và hoạt động tại các Trung tâm tập trung trong các lĩnh vực: triển khai thực hiện các đề tài dự án; hoạt động tư vấn và dịch vụ kỹ thuật; hoạt động thông tin khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, các Trung tâm đã xây dựng nhiều mô hình trình diễn ứng dụng công nghệ trong sản xuất (mô hình trồng dưa lưới, nấm, cà chua, rau thủy canh, hoa lan, chuối cấy mô; mô hình nuôi gà nòi, cá đồng, heo rừng lai…), nghiên cứu xây dựng các quy trình kỹ thuật nuôi trồng sản phẩm (tôm sú, tôm thẻ, thanh long, nấm), tổ chức các lớp tập huấn giới thiệu công nghệ cho người dân tại địa phương. Ngoài ra, một số dịch vụ khoa học công nghệ đang được thực hiện tại các Trung tâm như: Phân tích kiểm nghiệm, Tư vấn về môi trường, An toàn bức xạ, Tư vấn đăng ký Sở hữu trí tuệ, mã số mã vạch...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Tạ Việt Dũng - Cục Trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ chúc mừng những kết quả bước đầu Khối đã đạt được và ghi nhận những ý kiến trao đổi, chia sẻ của các Trung tâm để báo cáo với Bộ KH&CN nhằm tạo điều kiện thuận lợi và phát huy vai trò của các Trung tâm Ứng dụng.

Trao đổi ý kiến tại Hội nghị, các Trung tâm thành viên đã đóng góp ý kiến trong các hoạt động của Khối; đồng thời chia sẻ những khó khăn, những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình hoạt động. Hiện nay, hầu hết các Trung tâm đều gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhất là việc thực hiện theo hướng dẫn của thông tư liên tịch số 121/2014/TTLT/BTC-BKHCN; việc triển khai kết quả từ đề tài dự án sau nghiệm thu tại các địa phương còn hạn chế.

Hội nghị đã thống nhất kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới, trong đó đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao công nghệ, tăng cường giao lưu liên kết giữa các Trung tâm thành viên, mở rộng hợp tác với chuyên gia, viện, trường, doanh nghiệp…

Tại Hội nghị, đã diễn ra lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học - Cục Công tác phía Nam với hai đơn vị là Trung tâm đào tạo và hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ thuộc Cục Phát triển thị trường & doanh nghiệp KH&CN và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu./.

 

Triều Anh – Trung tâm ƯD&CGCN

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo