Doanh nghiệp Kiên Giang ngày càng quan tâm hơn trong việc đăng ký và sử dụng mã số mã vạch A A

18/02/2016
Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tư¬ợng cần quản lý một dãy số (hoặc dãy chữ và số), sau đó thể hiện dư¬ới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc đư¬ợc. Trong quản lý hàng hoá ngư¬ời ta gọi dãy số và dãy vạch đó là mã số mã vạch (MSMV) của hàng hoá. Mã số mã vạch đầu tiên đ¬ược chế tạo và đư¬a vào sử dụng trên thế giới từ những năm thập kỷ 70 của thế kỷ 20. Do yêu cầu phát triển sản xuất và kinh doanh thương mại, công nghệ MSMV ngày càng đư¬ợc nghiên cứu hoàn thiện, phát triển và đư¬ợc ứng dụng rộng rãi trong đa ngành kinh tế và trên toàn thế giới. Năm 1973 tổ chức MSMV đầu tiên đư¬ợc thành lập, đó là Hội đồng mã thống nhất của Mỹ (viết tắt tên tiếng Anh là UCC). Năm 1977, Hội mã số vật phẩm Châu âu (EAN) ra đời do sáng kiến của 12 nước Châu Âu, đến năm 1984 đổi thành EAN International, là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trên cơ sở trung lập với mục đích chính là đẩy mạnh áp dụng hệ thống EAN trên toàn cầu trong tất cả các ngành kinh tế - xã hội nhằm cung cấp ngôn ngữ chung cho th¬ương mại quốc tế (đặc biệt là thương mại điện tử). Từ năm 2005, hai tổ chức EAN International và UCC hợp nhất thành một tổ chức phân định toàn cầu có tên là GS1.

Cùng với xu thế hội nhập và phát triển kinh tế toàn cầu, việc ứng dụng công nghệ MSMV là tính tất yếu của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang nói riêng bởi tính ưu việc của công nghệ MSMV:

- Hiệu suất: Nhận dạng tự động thay thế ghi chép bằng tay nên giúp: giảm nhân công, tiết kiệm thời gian, dẫn đến tăng hiệu suất công việc.  

- Chính xác: Với cấu trúc đ­ược tiêu chuẩn hoá, an toàn và đơn giản MSMV cho phép nhận dạng chính xác vật phẩm và dịch vụ, thay thế khâu “nhập”  và “truy cập” dữ liệu bằng tay, do đó cho “kết quả” chính xác, không nhầm lẫn.  

- Thông tin nhanh: MSMV giúp thu thập và cung cấp thông tin nhanh, giúp cho các nhà kinh doanh và quản lý có thể có những quyết định đúng đắn và kịp thời trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý.  

- Thoã mãn khách hàng: Do tính hiệu suất, chính xác, thông tin nhanh, MSMV giúp đáp ứng khách hàng về mặt thời gian, số l­ượng hàng, chủng loại, chất lư­ợng hàng và dịch vụ, tính tiền nhanh và chính xác, hướng dẫn lựa chọn hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu.  

 

Bên cạnh đó, Công nghệ MSMV còn là vũ khí cạnh tranh hữu hiệu trong kinh doanh, nâng cao lợi ích kinh tế và uy tín thương mại của Doanh nghiệp vì:  

+ Do có những tính ­ưu việt trên, MSMV EAN đ­ược chấp nhận ở mọi điểm trong “chuỗi cung ứng” quốc tế và trong mỗi quốc gia thành viên.  

+ Trong dịch vụ trao đổi thông tin điện tử, MSMV là ngôn ngữ quốc tế để soạn thảo các gói tin (messages) về đơn hàng, vận chuyển, thanh toán, nghiên cứu thị trường, đối tác, khiếu nại... Đây là điều kiện không thể thiếu đư­ợc và là một thách thức với các bên tham gia vào thư­ơng mại điện tử toàn cầu.  

+ Do đáp ứng đư­ợc yêu cầu khách hàng, MSMV có thể tạo điều kiện mở rộng thị phần, tham gia vào thị trư­ờng quốc tế và đẩy mạnh kinh doanh xuất nhập khẩu.  

Ngoài ra, MSMV cũng là công cụ hữu ích trong việc quản lý hoạt động nội bộ của Doanh nghiệp như: Theo dõi và điều hành quá trình xuất nhập nguyên vật liệu; quản lý kho; quản lý nhân sự, quản lý vốn kinh doanh...  

 

Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm? 

Doanh nghiệp Muốn có MSMV trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải đăng ký với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được cấp mã doanh nghiệp GS1. Sau đó, doanh nghiệp tự lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm của mình. Thủ tục đăng ký sử dụng MSMV được quy định tại Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006. Để được sử dụng và duy trì sử dụng mã số doanh nghiệp GS1, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí đăng ký và phí duy trì hàng năm. Hai loại phí này do Bộ Tài chính quy định tại Thông tư số 88/2002/TT-BTC ngày 02/10/2002.   

 

Tại Kiên Giang, Doanh nghiệp có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ:

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Kiên Giang

Địa chỉ: KK4, K3-4 Khu vực IV, Dự án Lấn Biển, phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, ĐT: 0773.863.691 – Fax: 0773.942700, DĐ: 0918.201998, Email: trieuanh68@gmail.com, website: http://sokhcnkiengiang.gov.vn/

Trân trọng kính chào!

Triều Anh – Trung tâm ƯD&CGCN

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo