Hội thảo “Nghiên cứu thiết kế mô hình sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh” A A

21/08/2017
Sáng ngày 23/9/2016 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo tổng kết đề tài “Nghiên cứu thiết kế mô hình sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh”, do ông Nguyễn Phùng Hải Đăng làm chủ nhiệm.

Đến tham dự có TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN, chủ trì Hội thảo và Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở; Lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN; Lãnh đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân; Đại diện Hội Nông dân thành phố Rạch Giá, Trung tâm Khuyến nông và một số hộ dân quanh vùng triển khai đề tài.

 Đề tài “Nghiên cứu thiết kế mô hình sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh” được thực hiện từ tháng 8/2015 trên hệ thống thủy canh tĩnh và hệ thống thủy canh động (hồi lưu) với 05 loại rau: cải xanh, cải ngọt, rau muống, xà lách và cà chua. Mục tiêu của đề tài chủ yếu giúp người dân tận dụng không gian nhỏ hẹp như: sân thượng, sân nhà, ban công,… để trồng rau nhằm cung cấp nguồn rau an toàn cho chính các bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

 Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe ông Nguyễn Phùng Hải Đăng, chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả thực hiện đề tài. Kết quả chất lượng 05 rau thử nghiệm đều đạt các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm; năng suất trung bình các loại rau ăn lá 10kg/hệ thống (1m2)/01 tháng, năng suất cà chua đạt 2kg/1m2/02 tháng. Hệ thống thủy canh với ưu điểm: tận dụng được những nơi có diện tích nhỏ; tiết kiệm nước; không sử dụng thuốc BVTV,…. Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, nhận được rất nhiều ý kiến của các vị đại biểu tham dự. Nội dung thảo luận xoay quanh vấn đề về giá thành đầu tư cho các hệ thống; quản lý sâu, bệnh; năng suất so với các mô hình khác,… hầu hết đại biểu cho rằng đây là mô hình có ý nghĩa, đặc biệt là ở các khu đô thị, thành phố, ngoài cung cấp rau an toàn cho người sử dụng, đây còn là mô hình tạo cảnh quan cho gia đình, giúp gia đình thư giản sau những giờ lao động.

 Phát biểu kết luận tại Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Niệm đã đánh giá cao nhóm thực hiện đề tài, Trung tâm và chủ nhiệm đề tài cần phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân nhân rộng mô hình trong thời gian tới./.

Mai Diệu Quyên

Mai Diệu Quyên
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo