Hội nghị giao ban Khối Ứng dụng Tiến bộ KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long A A

25/01/2019
Ngày 18/01/2019, Khối Ứng dụng Tiến bộ KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Kiên Giang tổ chức Hội nghị giao ban năm 2018 với chủ đề “Liên kết, ứng dụng công nghệ 4.0 phát triển thị trường khoa học công nghệ”. Ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ; Ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ, Cụm trưởng và TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang đồng chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có các lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh, lãnh đạo đơn vị là thành viên Khối Ứng dụng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các viện trường, các doanh nghiệp trong vùng.

TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội nghị

         Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Cần Thơ thay mặt Khối Ứng dụng báo cáo tình hình hoạt động năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019. Theo báo cáo, trong năm 2018, Khối Ứng dụng vùng ĐBSCL đã có những kết quả mang tính chất nền tảng; thu hút được sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, cá nhân nghiên cứu KH&CN trong và ngoài nước; Nỗ lực của ngành KH&CN đã giúp cho môi trường pháp lý ngày càng được cải thiện, cơ sở vật chất, tiềm lực, năng lực nguồn cung cầu KH&CN được tăng lên; Tính đa dạng của mạng lưới các tổ chức trung gian được hình thành, đa dạng về các loại hình, từ các tổ chức truyền thống như khu công nghệ cao, công viên phần mềm, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.... Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được hoạt động của Khối Ứng dụng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Các hoạt động của Khối còn mang tính vận động kêu gọi, thiếu cơ sở pháp lý trong việc đề xuất các cơ chế, chính sách quản lý; Mỗi địa phương có tính đặc thù riêng dẫn đến khó khăn khi bàn bạc, thảo luận, triển khai các nhiệm vụ chung của Khối; nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất của các Trung tâm thành viên còn khó khăn; các hoạt động thực đề tài dự án vẫn còn dựa vào ngân sách nhà nước; các hoạt động dịch vụ có tính chất tương đồng nên chủ yếu phục vụ tại địa phương, chưa tạo được nhiều sản phẩm, dịch vụ có thể áp dụng đại trà cho địa bàn rộng lớn; các sản phẩm của hoạt động chuyển giao KH&CN còn thiếu đa dạng…

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

          Tại Hội nghị, các lãnh đạo đại diện các thành viên của Khối đã phát biểu trao đổi, thảo luận về các giải pháp tăng cường mối quan hệ, trao đổi thông tin, thành tựu, hạn chế cạnh tranh giữa các thành viên trong nội Khối; Phát triển mối liên kết giữa các thành viên trong Khối với các viện, trường, doanh nghiệp; Liên kết với các doanh nghiệp nhằm phát triển các sản phẩm đặc trưng của vùng; Tạo kênh thông tin chung cho Khối để tạo điều kiện cho các thành viên trong Khối trao đổi, thảo luận, hỗ trợ nhau.

Khu trưng bày các sản phẩm KH&CN của vùng

          Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Trương Hoàng Phương ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Khối. Tuy nhiên trong hoạt động còn một số tồn tại, hạn chế như đã nêu tại báo cáo. Thay mặt Khối, Cụm trưởng đề nghị trong thời gian tới Cục Ứng dụng tạo điều kiện, đề xuất với Bộ KH&CN có hướng đầu tư, phát triển cho Khối Ứng dụng vùng ĐBSCL; Đ xuất Sở KH&CN các tỉnh quan tâm, chỉ đạo, nghiên cứu phát triển tiềm lực các trung tâm Ứng dụng, hổ trợ các chương trình kết nối cung cầu giữa các địa phương trong vùng; đối với Khối Ứng dụng thực hiện các đề xuất, liên kết giữa các thành viên nội Khối.Tổ chức Hội nghị giao ban mỗi năm hai lần, mang các sản phẩm đặc trưng của các địa phương để quảng bá giới thiệu. Mời các viện trường, doanh nghiệp hổ trợ, đẩy mạnh phát triển công nghệ của các đơn vị./.

Nguyễn Phùng Hải Đăng – Trung tâm Ứng dụng TBKH&CN
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo