Hội thảo Khởi động Đề tài độc lập “Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm cấp nước ăn uống công nghệ tiên tiến với chi phí thấp tại vùng khan hiếm nước ở Đồng bằng sông Cửu Long” A A

26/07/2019
Ngày 22/07/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) đã tổ chức Hội thảo Khởi động đề tài độc lập Mã số ĐTĐL.CN-50/18 “Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm cấp nước ăn uống công nghệ tiên tiến với chi phí thấp tại vùng khan hiếm nước ở Đồng bằng sông Cửu Long” tại Cần Thơ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đề tài là một trong những hợp phần trong 3 hợp phần thuộc dự án Dự án ViWat-Operation: (i) ViWat – Quy hoạch (Quy hoạch sử dụng đất và nước ở cấp vùng); (ii) ViWat – Kỹ thuật (Nước, năng lượng và các công nghệ xây dựng) và (iii) ViWat - Vận hành (Các dịch vụ môi trường ngành nước). Đề tài này thuộc hợp phần 3: ViWaT – Vận hành nhằm mục đích phát triển các công nghệ tích hợp xử lý nước tại các vùng khan hiếm nước góp phần phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Để đạt được các mục tiêu Đề tài thông qua các nghiên cứu vật liệu xử lý, ứng dụng các quy trình công nghệ xử lý trên mô hình thực tế. Tại hội thảo này, đề tài trong hợp phần 3 của Dự án ViWat – Operation do Trường ĐHKHTN phối hợp với Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường thuộc Trường Đại học Tổng hợp  Witten/Herdecke - (IEEM) đã chính thức được khởi động.

Tham dự hội thảo, đại diện phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Lê Minh Khánh – Phó Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam; đại diện phía triển khai đề tài có PGS. TS. Nguyễn Tiền Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN; đại diện về phía IEEM có TS. Nguyễn Văn Long, Giám đốc khu vực và các đại điện đến từ Sở KH&CN các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau; Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau; Trung tâm Khí tượng thủy văn các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang, An Giang cùng với các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trong buổi làm việc, TS. Phạm Thị Thúy – ĐTKHTN chủ nhiệm đề tài trình bày tình hình sử dụng nước và chất lượng nước mặt, nước dưới đất các địa điểm được khảo sát tại Kiên Giang, Cà Mau, cũng như giới thiệu những công nghệ và thiết bị nghiên cứu tiên tiến của phía Đức có thể được sử dụng để hỗ trợ cho đề tài và các hoạt động sẽ được triển khai, phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Đề tài. Qua hội thảo, dựa vào các số liệu được khảo sát Trường ĐHKHTN đã chọn một điểm tại Kiên Giang thuộc xã Đông Hưng, huyện An Minh và ba điểm tại Cà Mau thuộc xã Đông Hưng, huyện Cái Nước; xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và xã Khánh Thuận, huyện U Minh để triển khai mô hình. Trường ĐHKHTN sẽ phối hợp với các Trung tâm NS&VSMTNT các tỉnh có mô hình để thực hiện.

Các nhà khoa học, đơn vị quản lý, đơn vị phối hợp đánh giá cao mục tiêu đề tài nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người dân nông thôn tại vùng khan hiếm nước với chi phí thấp. Ngoài ra, đề tài mang tính hiệu quả sẽ tạo nên sự đồng thuận và mong mỏi rất lớn của người dân vùng nông thôn sâu, vùng khan hiếm nước. Các đơn vị phối hợp nhất trí sẽ tạo điều kiện tốt nhất để triển khai Đề tài này./.

Lê Hoàng Toàn - TP Kỹ thuật Tư Vấn KH&CN
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo