Mô hình trồng thử nghiệm giống bắp nữ hoàng đỏ A A

29/11/2019
Tháng 9 vừa qua, Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã triển khai trồng thử nghiệm giống bắp nữ hoàng đỏ tại Trại Thực nghiệm Khoa học và Công nghê Mong Thọ, sau khi thực hiện mô hình đạt được một số kết quả khả quan.
Mô hình sử dụng nguồn giống bắp nữ hoàng đỏ được nhập khẩu từ Thái Lan do Công ty Hạt Giống Nova cung cấp, giống bắp này thuộc giống bắp ngọt có hạt màu đỏ đã được Cục Trồng trọt (Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận sản xuất tại Việt Nam.

Giống bắp nữ hoàng đỏ có chứa nhiều sắc tố anthocyanin có lợi cho cơ thể. Đây là hợp chất màu hữu cơ thuộc nhóm flavonoid. Theo các nghiên cứu khoa học được công bố trong những năm gần đây, anthocyanin là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống oxy hóa cao nhờ hạn chế sự hình thành gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, tác dụng chống các tia phóng xạ… Đặc biệt, bắp nữ hoàng đỏ không phải sản phẩm biến đổi gen, giống này được lai tạo theo phương pháp truyền thống. Đặc biệt hơn, giống bắp nữ hoàng đỏ có thể ăn trái tươi trực tiếp không cần chế biến.

Sau quá trình triển khai mô hình, giống bắp nữ hoàng đỏ được đánh giá là có khả năng chịu hạn tốt, sinh trưởng và phát triển khoẻ, dễ chăm sóc, có khả năng thích ứng rộng với điều kiện ngoại cảnh, thổ nhưỡng tại địa phương. Một số thông tin được ghi nhận

Đặc tính của giống

+ Giống dễ canh tác, thích hợp trồng quanh năm trong điều kiện đủ nước tưới.

+ Sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt.

+ Trái to, toàn bộ hạt màu tím

+ Độ đồng đều trái và cây rất cao, thu hoạch tập trung.

+ Ăn tươi giòn, ngọt, vị thơm đặc trưng.

Thời vụ trồng

+ Thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch 58 - 62 ngày. Trồng được quanh năm trên đất có tưới tiêu chủ động.

+ Cần trồng cách ly thời gian và không gian với các giống bắp khác để đảm bảo chất lượng và màu sắc của hạt.

Mật độ gieo trồng

+ Khoảng cách hàng 70-75cm; cây cách cây: 25cm.

+ Gieo mỗi hốc một hạt, lượng giống gieo trồng: 0,6-0,8kg/1000m2

- Bón phân (ha)

+ Bón lót phân chuồng và phân lân lúc làm đất: 1 tấn phân chuồng + 450kg phân lân.

+ Bón thúc lần 1: 10-15 ngày sau khi gieo: 35kg Urê

+ Bón thúc lần 2: 25-30 ngày sau khi gieo: 35kg Urê,15kg KCl

+ Bón thúc lần 3: 40 ngày sau khi gieo: 70kg Urê, 15kg KCl

Chăm sóc và thu hoạch

+ Thường xuyên làm cỏ bón phân đúng lúc, theo dõi và phòng ngừa sâu đục thân.

+ Giai đoạn cây con, giai đoạn 2 tuần trước trổ cờ và 2 tuần sau trổ cờ cần đảm bảo nước tưới đủ ẩm, tranh ngập úng, để cây phát triển khỏe mạnh cho trái to, hạt đều.

+ Khi được 42-48 ngày sau gieo, hái bỏ trái bên dưới để lại mỗi cây 1 trái.

+ Tỷ lệ trái loại 1 đạt trên 80%, còn lại là trái loại 2.

Hiện nay, giống bắp nữ hoàng đỏ đang được thị trường ưa chuộng không chỉ bởi sự mới lạ về màu sắc hạt mà còn ở giá trị dinh dưỡng cao của giống bắp này, hiện bắp nữ hoàng đỏ trồng bán tại ruộng với giá 5.000 đồng/trái, cao gấp 3 - 4 lần giá bán của bắp nếp. Chính vì vậy, hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng loại bắp mới lạ này sẽ hấp dẫn nhiều nông dân. Việc phát triển mô hình trồng và ổn định đầu ra cho giống bắp nữ hoàng đỏ sẽ góp phần giúp người dân địa phương tăng thêm thu nhập.

Lý Hương - TT KHCN&MT
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo