Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường Kiên Giang đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc A A

04/03/2020
Nghề sản xuất nước mắm tại Phú Quốc có lịch sử hình thành và phát triển trên 200 năm, trong những năm trước đây sản xuất nước mắm thuận lợi, ít sự cạnh tranh nên số lượng doanh nghiệp phát triển và đỉnh điểm có hơn 100 nhà thùng sản xuất nước mắm trên đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, đến ngày 05/01/2019 theo Danh sách hội viên của Hội Nước mắm Phú Quốc thì số doanh nghiệp sản xuất nước mắm còn lại khoảng 56 doanh nghiệp.

Một trong các nguyên nhân chính làm cho số lượng doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc giảm là sản lượng khai thác cá cơm ngày càng ít, sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp cùng ngành, nhất là các doanh nghiệp thuộc tập đoàn sản xuất nước mắm công nghiệp dẫn đến các doanh nghiệp sản xuất nước mắm theo phương thức truyền thống thì kinh doanh kém hiệu quả nên nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động. Số doanh nghiệp sản xuất còn lại hiện nay là do yêu nghề, nghề cha truyền con nối, chủ yếu là giải quyết công ăn việc làm cho gia đình. Trong những năm gần đây dưới sự tham mưu và hỗ trợ đắc lực của cơ quan quản lý chuyên ngành địa phương là Sở Khoa học và Công nghệ đã đưa thương hiệu nước mắm Phú Quốc đi xa hơn, tiêu thụ được nhiều sản phẩm hơn và là sản phẩm đầu tiên được đăng bạ ở Việt Nam và được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc, từ đó giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, duy trì sản xuất và kinh doanh có hiệu quả hơn.

Một số trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư tại Chi nhánh Phú Quốc 

Năm 2018, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Sở Khoa học và Công nghệ đã sớm đưa Chi nhánh Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Chi nhánh Phú Quốc) tại ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc sớm đi vào hoạt động, nhằm tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn.

Một trong những hoạt động chính của Chi nhánh Phú Quốc là phân tích kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và môi trường. Trong đó, phân tích, kiểm nghiệm cho mẫu nước mắm đã được đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phân tích kiểm mẫu của tất cả các nhà thùng trên đảo. Năng lực hiện nay đã phân tích được 21 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh được quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5107:2018 Nước mắm, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và công bố sản phẩm, ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ mới dẫn đến giảm giá thành phân tích từ (10 – 20%) cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian phân tích và trả kết quả cho khách hàng (các chỉ tiêu hóa lý như đạm tổng, đạm axít amin, đạm ammoniac, hàm lượng muối, pH được trả kết quả trong ngày) giúp doanh nghiệp sớm biết được kết quả kiểm nghiệm để bố trí sản xuất, tăng sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ngoài ra, trong thời gian tới Chi nhánh Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường tại Phú Quốc đưa vào hoạt động thêm các hoạt động như: Kiểm định taximet; kiểm định cột đo nhiên liệu; kiểm định cân, đồng hành và góp phần giúp doanh nghiệp khác trên địa bàn huyện đảo giảm chi phí và cùng phát triển./. 

Triều Anh – Trung tâm KH, CN&MT
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo