UBND huyện Phú Quốc chính thức đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tập thể Ghẹ Hàm Ninh A A

23/03/2020
Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo nhất trong quần thể 22 đảo của huyện Phú Quốc và cũng lớn nhất của Việt Nam. Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore thập niên 1960 khi chưa san lấp lấn biển. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía Tây Bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên 45 km. Năm 2006, UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển tỉnh Kiên Giang, trong đó bao gồm Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và Vườn Quốc gia Phú Quốc. Tính đến năm 2017, có 254 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Phú Quốc, với tổng vốn đầu tư là 378.000 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD). Năm 2019 Phú Quốc đón 8.752 triệu lượt du khách tham quan du lịch, tăng 13,5% so với năm 2018.

Sản phẩm nước mắm Phú Quốc và Hồ tiêu Phú Quốc đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ NHTT, Ghẹ Hàm Ninh đang được xem xét xây dựng NHTT năm 2020 

Một số yếu tố thu hút khách du lịch đến Phú Quốc là: Triển vọng thị trường du lịch ven biển; v trí địa lý lý tưởng; Phú Quốc có vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ; sản phẩm du lịch đa dạng phong phú; công sức phòng nghỉ tại Phú Quốc dẫn đầu trong cả nước; lượng khách du lịch liên tục gia tăng; các chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ dành cho đầu tư tới Phú Quốc; các đại dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm quốc tế có mặt tại Phú Quốc và một yếu tố quan trọng nữa để thu hút khách du lịch không thể không nhắc tới đó là các đặc sản nổi tiếng ở nơi đây như: Nước mắm Phú Quốc, Hồ tiêu Phú Quốc, Gỏi cá trích và nhất là Ghẹ Hàm Ninh, Ghẹ có màu đỏ tươi, thịt chắc, ngọt thơm khi chấm cùng muối tiêu chanh ớt là ăn nhớ hoài hương vị nơi đây.

Năm 2001, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam được Cục Sở hữu công nghiệp cấp Quyết định số 01/QĐ-ĐK ngày 01/06/2001 về việc đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa. Đến năm 2006, nước mắm Phú Quốc được dự án Mutrap hỗ trợ trong việc đăng bạ Chỉ dẫn địa lý tại Châu Âu. Tháng 10/2012, Liên minh châu Âu (EU) công nhận nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt Chỉ dẫn địa lý và đến tháng 8/2013 Bộ Công Thương đã trao lại chứng nhận này cho đại diện UBND huyện đảo Phú Quốc và Hội Nước mắm Phú Quốc. Đến nay, Nước mắm Phú Quốc đã được khách hàng trong và ngoài nước biết đến, lượng tiêu thụ hàng hóa, giá cả cũng tăng lên dần từ khi có thương hiệu. Nối tiếp sản phẩm đàn anh Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng thì tháng 11/2009 huyện Phú Quốc tiếp tục đăng ký Nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Phú Quốc, đến tháng 02/2011 được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ Nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Phú Quốc, từ đó nhãn hiệu hồ tiêu của Phú Quốc cũng dần được nỗi tiếng và tiêu thụ hàng hóa được tốt hơn, mặc dù giá tiêu của thị trường thế giới và trong nước rớt thê thảm nhưng Tiêu Phú Quốc vẫn bán được giá cao, mang lại thu nhập cho người dân trồng hồ tiêu nơi đây.

Nhận thấy việc xây dựng và đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm trên Đảo Ngọc là rất quan trọng và cần thiết phải làm ngay. Ngày 17/03/2020, UBND huyện Phú Quốc có Tờ trình số 68/TTr-UBND về việc đề nghị hỗ trợ đăng ký Nhãn hiệu tập thể Ghẹ Hàm Ninh gửi UBND tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ xem xét cấp thiết đưa vào kế hoạch phát triển tài sản trí tuệ năm 2020 để xây dựng và đăng ký Nhãn hiệu tập thể Ghẹ Hàm Ninh cho huyện Phú Quốc.

Nếu đề nghị trên được xem xét chấp thuận, cùng với Nước mắm Phú Quốc, Tiêu Phú Quốc, thì Ghẹ Hàm Ninh sẽ được đăng ký Nhãn hiệu tập thể, từ đó 03 sản phẩm này sẽ nằm trong danh sách đặc sản nổi tiếng của Đảo Ngọc, là động lực phát triển kinh tế - xã hội, mạnh mẽ, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, góp phần nâng chất lượng sống của người dân địa phương, giúp Phú Quốc vươn tầm thế giới, sánh bước cùng năm châu./.

Triều Anh – Trung tâm KH, CN&MT
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo