Một số dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết được nước mắm Phú Quốc A A

23/03/2020
Nước mắm Phú Quốc được hình thành và phát triển tính đến nay đã hơn 200 năm, thuở ban đầu chỉ sản xuất nhỏ lẻ để ăn trong gia đình và dần dần phát triển mạnh lên, đỉnh điểm có trên 100 nhà thùng sản xuất nước mắm trên huyện đảo. Đến nay, chỉ còn trên dưới 56 nhà thùng thôi, số lượng nhà thùng có thay đổi nhưng tổng số lượng thùng ủ chượp bằng gỗ thì không thay đổi, một số nhà thùng làm ăn không hiệu quả hoặc không có người nối tiếp nghề truyền thống của họ, họ đành nhượng lại số thùng gỗ ủ chượp cho doanh nghiệp truyền thống khác cũng ở trên đảo, do đó số lượng thùng gỗ ủ chượp và sản lượng nước mắm Phú Quốc là không thay đổi.

Những năm trước đây, doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc của chúng ta rất là nhàn nhã trong sản xuất kinh doanh, tất cả đều như tính theo chiều thuận của dòng sản xuất, cứ mua cá trộn tỷ lệ 3 cá, 1 muối, ủ chượp từ 10 đến 12 tháng là có thành phẩm nước mắm để bán cho người tiêu dùng, nhưng thời gian yên ả đó không lâu kể từ khi có các tập đoàn sản xuất nước mắm công nghiệp xuất hiện ở nước ta, mọi thứ đều thay đổi hẳn không còn yên lành với làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống của chúng ta, một trong những nguyên nhân là do cạnh tranh không lành mạnh, nhọc nhằn về chất lượng sản phẩm, khái niệm nước mắm và nước chấm không rõ ràng gây hoang mang trong dư luận, người tiêu dùng không biết phân biệt đâu là nước mắm Phú Quốc để chọn mua và sử dụng.   


Một số dấu hiệu trên sản phẩm giúp người tiêu dùng nhận biết nước mắm Phú Quốc

Trao đổi với chúng tôi, Bà Hồ Kim Liên – Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc và cũng là Chủ doanh nghiệp sản xuất nước mắm thương hiệu Khải Hoàn chia sẻ, việc kinh doanh nước mắm gần đây gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5107:2018 Nước mắm ra đời, hạ thấp mức chất lượng, nhất là chỉ tiêu hàm lượng nitơ axit amin xuống ≥ 35% so với hàm lượng nitơ tổng số mà trước đây quy định là ≥ 55%, như chúng ta đã biết nước mắm Phú Quốc của chúng ta thực tế có hàm lượng nitơ axit amin từ 50 - 60% so với hàm lượng nitơ tổng số, việc quy định hàm lượng nitơ axit amin ≥ 35% như thế thì hầu hết các nước mắm đều đạt chất lượng như nước mắm làm từ phế phẩm cá tra, cá tạp, đầu tôm, do đó nước mắm Phú Quốc làm từ cá cơm khó tiêu thụ, còn gọi là ế không bán được do bị cạnh tranh về giá.

Chưa hết việc quy định % hàm lượng axit amin như thế so với hàm lượng nitơ tổng số đã tạo kẽ hở cho những doanh nghiệp làm ăn không chân chính, họ ghi lập lờ trên nhãn sản phẩm hàng hóa của họ mà vẫn đảm bảo ghi đúng theo quy định của pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn quốc gia.

Nhận thấy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các thành viên sản xuất nước mắm Phú Quốc, Hội Nước mắm Phú Quốc khuyến cáo và đưa ra một số dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết nước mắm Phú Quốc để chọn đúng sản phẩm mình cần mua, chi tiết nhận biết như sau:

1. Nước mắm Phú Quốc phải được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc và được ghi trên nhãn sản phẩm, đó là nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn sản phẩm, về tên và địa chỉ của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc được niêm yết công khai trên website của Hội Nước Mắm Phú Quốc, người tiêu dùng có thể truy cập website http://hoinuocmamphuquoc.org/ để tham khảo.

2. Nước mắm Phú Quốc thì hàm lượng nitơ tổng số g/l (độ đạm) được ghi hẳn trên nhãn, cở chữ và số to đùn nhằm để dễ nhận biết, thông thường nước mắm có độ đạm từ 20g/l đến 43g/l, nhưng doanh nghiệp sản xuất không chân chính thường ghi chữ rất nhỏ, khó đọc hoặc khi đọc ra thì ghi 10g/l (10 đạm) và họ cũng không dám công bố hàm lượng đạm nitơ axit amin trên nhãn, chỉ tiêu này mới phản ánh chất lượng dinh dưỡng của nước mắm, theo nước mắm của họ công bố 10g/l thì hàm lượng nitơ axit amin khoảng 3,5g/l, giá trị dinh dưỡng rất thấp so với nước mắm Phú Quốc của chúng ta mà giá cả không rẻ hơn là bao nhiêu.

3. Nước mắm Phú Quốc có hàm lượng nitơ axit amin từ 50% trở lên so với hàm lượng nitơ tổng số, nghĩa là nước mắm 40g/l sẽ có hàm lượng nitơ axit amin 20g/l, hàm lượng nitơ axit amin là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nước mắm và đây cũng là chỉ tiêu chính để nhận biết đâu là nước mắm Phú Quốc.

Hội Nước mắm Phú Quốc cũng khuyến cáo các doanh nghiệp thành viên của mình mạnh dạn ghi hàm lượng nitơ axit amin trên 50% hoặc ghi cụ thể hàm lượng bao nhiêu g/l trên sản phẩm của mình, nhằm giúp người tiêu dùng dễ nhận biết sản phẩm nước mắm Phú Quốc và tự bảo vệ quyền và lợi ít của mình trước sự cạnh tranh thiếu lành mạnh như hiện nay và Hội cũng sẽ kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền trong công tác soạn thảo và ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn tránh để thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất chân chính, nhất là doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống như chúng ta hiện nay, nghiêm trọng hơn  nữa mất lòng tin với người tiêu dùng vì mua giá tiền cao nhưng lại nhận được chai nước mắm có hàm lượng nitơ axit amin thấp hơn giá trị mua./.  

Triều Anh – Trung tâm KH, CN&MT
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo