Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

05 Doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020”

(00:00 | 02/04/2020)

Việt Nam chính thức gia nhập WTO (2007), bên cạnh những cơ hội thì các doanh nghiệp trong nước cũng đứng trước hàng loạt những thách thức mang tính sống còn, thách thức lớn nhất là sản phẩm sản xuất trong nước phải đối mặt với mức độ cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm các doanh nghiệp nước ngoài trong khi đó, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ta chưa cao, khiến các doanh nghiệp Việt Nam phải đứng trước hai sự lựa chọn: Một là chấp nhận sự mạnh dạn đổi mới công nghệ, vận hành hệ thống quản lý tiên tiến, xây dựng phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ từ đó tạo ra sức cạnh tranh với sản phẩm, dịch vụ cùng loại, chiếm lĩnh thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu bền vững; hai là tự đào thải khỏi thị trường.


05 sản phẩm tiêu biểu của 05 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện Phú Quốc tham gia và đạt giải thưởng Hàng Việt Nam Chất lượng cao năm 2020

Nói về chất lượng sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các mặt hàng truyền thống thì đó là thế mạnh của ta, nhưng nói về khâu tuyên truyền quảng bá sản phẩm thì ta thua xa các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài. Một trong những giải pháp để bù đắp lại sự thiếu hụt của doanh nghiệp Việt Nam là làm sao để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, tăng cường quảng bá sản phẩm và tham gia các giải thưởng lớn trong và ngoài nước để đẩy nhanh việc phát triển thương hiệu.

Có thể khẳng định trong những năm gần đây, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang nói riêng, đặc biệt quan tâm đến các giải thưởng như: Giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Trong đó, Giải thưởng Hàng Việt Nam Chất lượng cao do người tiêu dùng Việt Nam bình chọn là kênh tuyên truyền khá phổ biến được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.

Đến nay, giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao đã thu hút hơn 1.338 doanh nghiệp tham gia và đạt giải. Chương trình “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao” đã trở thành chương trình xúc tiến thương mại trên toàn quốc. Chương trình góp phần thúc đẩy và cổ vũ hiệu quả nhất cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị, đã tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ của Việt Nam.

            Năm 2020, Hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao vừa công bố kết quả khảo sát từ người tiêu dùng Việt Nam để bình chọn Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao cho năm 2020. Kết quả khảo sát có 604 doanh nghiệp chính thức được người tiêu dùng bình chọn cho năm 2020. Trong đó, tỉnh Kiên Giang có 05 doanh nghiệp sản xuất nước mắm Phú Quốc của chúng ta đạt giải đó là: Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn; Doanh nghiệp tư nhân Khai thác Chế biến Hải sản Thanh Quốc; Công ty TNHH Khai thác Hải sản, chế biến Nước mắm Thanh Hà; Công ty TNHH Hưng Thành; và Công ty TNHH Sản xuất, kinh doanh Nước Mắm Hưng Thịnh.

Cùng với Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và các giải thưởng khác. Giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao” hứa hẹn sẽ là một kênh tuyên truyền quảng bá sâu rộng và hữu hiệu cho doanh nghiệp Việt Nam, khơi dậy tinh thần yêu nước, tạo làng sóng mạnh mẽ từ phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng Việt Nam”, giúp doanh nghiệp Việt Nam hoàn thiện hơn để vươn ra biển lớn./.