Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Thanh tra

Xem với cỡ chữAA

Thanh tra chuyên đề diện rộng lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và mã số mã vạch trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử

(00:00 | 08/10/2019)

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và ứng dụng công nghệ, các thiết bị điện, điện tử như: Ấm đun nước, nồi cơm điện, máy sấy tóc, quạt điện, bàn là (bàn ủi), lò vi sóng, lò nướng điện, dây điện bọc nhựa, máy hút bụi, máy giặt, tủ lạnh, điều hoà không khí,… được ra đời và đưa vào sử dụng rộng rãi phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với nhiều tiện ích nhận được từ việc sử dụng thiết bị điện, điện tử thì đây cũng chính là những nguồn có thể gây nên những sự cố nguy hiểm như: Rò điện gây chập cháy huỷ hoại tài sản, nguy hiểm sức khoẻ con người; nhiễu điện từ có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị điện - điện tử khác được sử dụng trong gia đình (như ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển, xử lý thông tin của các thiết bị điện, điện tử), làm sai lệch về kết quả đo lường, điều khiển giám sát của các thiết bị như máy đo nhịp tim, máy đo huyết áp trong ngành y tế,…

Nhằm đáp ứng yêu cầu xu thế phát triển chung của xã hội, bảo đảm an toàn, chất lượng cuộc sống nhân dân, trong thời gia qua Bộ KH&CN đã ban hành hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hoá nói chung và thiết bị điện, điện tử nói riêng, cụ thể: Bộ KH&CN đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thiết bị điện, điện tử QCVN 4:2009/BKHCN, Sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tương thích điện tử đối với thiết bị điện, điện tử QCVN 9:2012/BKHCN. Ngày 14/4/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hoá, ngày 01/11/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 119/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Hệ thống pháp luật đầy đủ, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng đã giúp cho nhận thức pháp luật của các chủ thể trong xã hội được nâng lên, việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử cơ bản đã được các tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thì vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm thu lợi bát chính.


Đoàn tiến hành triển khai thanh tra thiết bị điện, điện tử đối với cơ sở kinh doanh

Gần đây tại các địa phương trên cả nước, qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chất lượng thiết bị điện, điện tử lưu thông trên thị trường, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở có hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi sản xuất, kinh doanh thiết bị điện, điện tử có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không thực hiện chứng nhận, công bố hợp quy; vi phạm về ghi nhãn hàng hoá, về sử dụng mã số mã vạch.

Trước tình hình nêu trên và để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và mã số mã vạch, Bộ KH&CN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức, chỉ đạo các lực lượng trong toàn ngành triển khai thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2019 với nội dung: “Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và mã số mã vạch trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử”.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ KH&CN tại Công văn số 1309/BKHCN-TTra ngày 08/5/2018 của Bộ KH&CN về việc đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2019 về sản phẩm điện, điện tử và Công văn số 2614/VP-VHXH ngày 10/5/2019 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về việc phối hợp triển khai thanh tra chuyên đề diện rộng về sản phẩm điện, điện tử. Sở KH&CN đã ban hành Quyết định thanh tra số 98/QĐ-SKHCN ngày 09/9/2019 về việc thanh tra chuyên ngành diện rộng lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và mã số mã vạch thiết bị điện, điện tử. Thanh tra Sở đã triển khai và tiến hành thanh tra trên địa bàn toàn tỉnh Kiên Giang.

Thanh tra viên kiểm tra thực tế các mặt hàng điện, điện tử và hướng dẫn cho cơ sở kinh doanh

Từ ngày 12 tháng 9 năm 2019, Đoàn thanh tra đã xây dựng kế hoạch và tiến hành thanh tra đối với các cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử trên địa bàn các huyện Gò Quao, Châu Thành, An Minh, An Biên, Giồng Riềng, Kiên Lương, Thành phố Hà Tiên và Thanh phố Rạch Giá tỉnh Kiên giang. Kết quả đã tiến hành thanh tra được 23 cơ sở kinh doanh thiết bị điện tử và Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy và gửi 12 mẫu thiết bị điện, điện tử (nồi cơm, máy sấy, dây diện,….) lên Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng. Cuộc thanh tra hiện tại đang tiến hành sẽ có báo cáo kết quả cụ thể sau khi kết thúc cuộc thanh tra./.