Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Sở hữu trí tuệ

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Xoài Hòn Tre - Kiên Hải”

(10:31 | 25/09/2020)

Ngày 23/9/2020, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Kiên Hải đã diễn ra Hội thảo Thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Xoài Hòn Tre - Kiên Hải”. Chủ tọa buổi Hội thảo gồm có TS. Nguyễn Xuân Niệm (Phó GĐ Sở Khoa học và Công nghệ); Ông Nguyễn Quốc Tuấn (Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải); Ông Huỳnh Thanh Bình (Phó Chủ tịch UBND huyện); Ông Nguyễn Văn Đượm (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kiên Hải); Ông Phạm Văn Dũng (Trưởng phòng Công nghệ và Chuyên ngành thuộc Sở KH&CN); Ông Phạm Văn Triều Anh (Phó GĐ Trung tâm KHCN&MT thuộc Sở KH&CN) cùng các chuyên viên của Trung tâm; đặc biệt có trên cùng 50 đại biểu là những đại diện các hộ nông dân có sản phẩm tham gia NHTT và đại diện cán bộ của cơ quan ban ngành huyện, xã tham dự.

Toàn cảnh Hội Thảo

Hiện nay, tại đảo Hòn Tre huyện Kiên Hải đang tranh thủ các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các dự án trọng yếu như: Bến cập tàu, đường vòng quanh các đảo có trung tâm xã gắn với xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn, xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng các hồ chứa nước ngọt để đầy mạnh phát triển du lịch biển – đảo, du lịch sinh thái. Từ đó, thu hút được nhiều khách du lịch và giá trị các sản phẩm nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp đặc trưng trên vùng vùng đồi núi của huyện đảo.

Với thế mạnh sẵn có của huyện, UBND huyện Kiên Hải đã đề nghị và được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt một số sản phẩm vào danh mục xây dựng nhãn hiệu tập thể (NHTT) 2020, trong đó có Xoài Hòn Tre – Kiên Hải.

Để tiến hành đăng ký NHTT thì sản phẩm đó cần phải có Logo và Quy chế đăng ký quản lý, sử dụng NHTT; nó là hai công cụ nhận diện và quản lý của NHTT. Nhằm lấy ý kiến thông qua Logo và Quy chế NHTT, Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với UBND huyện; Hội Nông dân; Phòng Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi Hội thảo thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Xoài Hòn Tre - Kiên Hải”.

Các nội dung được trình bày trong hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sở hữu trí tuệ, chủ động xây dựng, khai thác phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; ngăn chặn những hành vi vi phạm, sử dụng trái phép đối với sản phẩm đã được bảo hộ; góp phần gia tăng giá trị kinh tế của hàng hóa, dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất, kinh doanh. Qua buổi Hội thảo đã giúp cho các đại biểu hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương cũng như làm thế nào để bảo vệ quyền lợi, nâng cao giá trị cho sản phẩm mang NHTT.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến nhiệt tình từ các đại biểu. Các ý kiến tập trung vào các nội dung: Chỉnh hình ảnh trái xoài trong Logo; tên gọi; màu sắc Hòn Tre.

Sau khi ghi nhận ý kiến đóng góp của lãnh đạo huyện; đại diện các phòng, ban, các hộ nông dân tại địa phương và được sự thống nhất của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ chọn Logo 2 với tên Logo là “Xoài Hòn Tre - Kiên Hải”. Bên cạnh đó, Hội thảo còn thống nhất thông qua Quy chế với một số từ ngữ cần chỉnh sửa lại và thống nhất giao cho Hội Nông dân huyện Kiên Hải là chủ sở hữu NHTT “Xoài Hòn Tre - Kiên Hải”.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ Sở KH&CN) và Ông Nguyễn Quốc Tuấn (Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện) thay mặt cho Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận NHTT “Hồ tiêu Kiên Hải” và “Cá bớp Nam Du” cho Hội nông dân huyện Kiên Hải.

TS.Nguyễn Xuân Niệm – PGĐ Sở KH&CN (phải) trao giấy chứng nhận NHTT “Hồ tiêu Hòn Tre” cho Chủ tịch Hội nông dân huyện Kiên Hải

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải  (phải) trao giấy chứng nhận NHTT “Cá bp Nam Du” cho Chủ tịch Hội nông dân huyện Kiên Hải

Cùng với 02 NHTT “Hồ tiêu Kiên Hải” và “Cá bp Nam Du”, NHTT “Xoài Hòn Tre - Kiên Hải” sẽ là một công cụ hữu hiệu cho sự phát triển, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, các nhà sản xuất, kinh doanh./.

Diễm Hương – Trung tâm KHCN&MT