Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Sở hữu trí tuệ

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Ghẹ Hàm Ninh - Phú Quốc”

(13:49 | 26/10/2020)

Ngày 16/10/2020, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Hàm Ninh đã diễn ra Hội thảo Thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc”. Chủ tọa buổi Hội thảo gồm có Ông. Dương Minh Tâm (Phó GĐ Sở Khoa học và Công nghệ); Ông Huỳnh Thanh Minh (Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc); Ông Lê Đình Quảng (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Quốc); Ông Nguyễn Thanh Bình (Phó phòng Công nghệ và Chuyên ngành thuộc Sở KH&CN); Ông Lâm Ngọc Mười (Phó GĐ Trung tâm KHCN&MT thuộc Sở KH&CN) cùng các chuyên viên của Trung tâm; đặc biệt có trên 50 đại biểu là những đại diện các hộ nông dân đánh bắt ghẹ và kinh doanh sản phẩm ghẹ tham gia NHTT và đại diện cán bộ của cơ quan ban ngành huyện, xã tham dự.

Toàn cảnh Hội thảo

Huyện đảo Phú Quốc không chỉ đẹp về phong cảnh hữu tình mà còn có nhiều sản phẩm đặc trưng như nước mắm, tiêu, rượu sim…Sản xuất nước mắm ở Phú Quốc là nghề truyền thống, hình thành cách đây khoảng 200 năm với chất lượng thơm ngon, nổi tiếng trong và ngoài nước, đã được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắn năm 2001. Ngoài ra, tiêu cũng là sản phẩm đặt trưng của vùng, có diện tích lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, trồng tập trung và chất lượng cao hơn so với tiêu trồng ở các nơi khác, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký NHTT năm 2011. Chính những sản phẩm mang thương hiệu của Phú Quốc này đã góp phần thu hút khách du lịch đến với hòn đảo này.

Hiện nay, ngoài những sản phẩm nước mắm, hồ tiêu,… thì các món ăn được chế biến từ hải sản cũng là thế mạnh và đặc sản du lịch của huyện. Vì vậy, UBND Phú Quôc đã đề nghị và được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt sản phẩm “Ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc” vào danh mục xây dựng NHTT, năm 2020.

Để tiến hành đăng ký NHTT thì sản phẩm đó cần phải có Logo và Quy chế đăng ký quản lý, sử dụng NHTT; nó là hai công cụ nhận diện và quản lý của NHTT. Nhằm lấy ý kiến thông qua Logo và Quy chế NHTT, Trung tâm KHCN&MT phối hợp với UBND huyện; Hội Nông dân; Phòng Kinh tế đã tổ chức buổi Hội thảo thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng NHTT “Ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc”.

Các nội dung được trình bày trong hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sở hữu trí tuệ, chủ động xây dựng, khai thác phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; ngăn chặn những hành vi vi phạm, sử dụng trái phép đối với sản phẩm đã được bảo hộ; góp phần gia tăng giá trị kinh tế của hàng hóa, dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất, kinh doanh. Qua buổi Hội thảo đã giúp cho các đại biểu hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương cũng như làm thế nào để bảo vệ quyền lợi, nâng cao giá trị cho sản phẩm mang NHTT.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến nhiệt tình từ các đại biểu. Các ý kiến tập trung vào các nội dung: Chỉnh hình ảnh con ghẹ trong Logo, bản đồ, màu sắc,....

Ông Huỳnh Thanh Minh – Trưởng phòng Phòng kinh tế huyện Phú Quốc góp ý Logo và Quy chế

Sau khi ghi nhận ý kiến đóng góp của lãnh đạo huyện; đại diện các phòng, ban, các hộ nông dân tại địa phương và được sự thống nhất của lãnh đạo Sở KH&CN chọn Logo 2 với tên Logo là “Ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc”. Bên cạnh đó, Hội thảo còn thống nhất thông qua Quy chế với một số từ ngữ cần chỉnh sửa lại và thống nhất giao cho Hội Nông dân huyện Phú Quốc là chủ sở hữu NHTT “Ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc”./.

Diễm Hương – TT KHCN&MT