Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Sở hữu trí tuệ

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Thanh Trà Hà Tiên”

(14:56 | 27/10/2020)

Ngày 23/10/2020, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Tp. Hà Tiên đã diễn ra Hội thảo Thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Thanh trà Hà Tiên”. Chủ tọa buổi Hội thảo gồm có Ông. Dương Minh Tâm (Phó GĐ Sở KH&CN); Ông Lý Thái Hưng (Trưởng phòng Kinh tế Tp. Hà Tiên); Ông Đoàn Quốc Vinh (Chủ tịch Hội Nông dân Tp. Hà Tiên) Ông Lâm Ngọc Mười (Phó GĐ Trung tâm KHCN&MT thuộc Sở KH&CN) cùng các chuyên viên của Trung tâm; đặc biệt có trên 30 đại biểu là những đại diện các hộ nông dân trồng thanh trà và đại diện cán bộ của cơ quan ban ngành xã, phường tham dự.

Ông Dương Minh Tâm – Phó GĐ Sở KH&CN phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Cây Thanh Trà có tên khoa học Bouea gandaria Blume hay Bouea macrophylla Griff., thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapindales tên tiếng anh Marian plum, Gandaria, Marian mango hay Plum mango, là cây ăn trái nhiệt đới có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á.  Cây thanh trà dễ trồng, ít nhiễm sâu bệnh hại, chịu hạn rất tốt, các giống thanh trà thương mại có nguồn gốc ở Thái Lan, Mỹ hầu hết đều có dạng quả dài, mùi vị thơm ngon, thịt trái có nhiều chất bổ dưỡng, màu sắc và mẫu mã trái đẹp nên rất hấp dẫn người tiêu dùng. Hiện nay, nước ta thanh trà được trồng nhiều ở tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Kiên Giang,…Riêng ở tỉnh Kiên Giang cây thanh trà có mặt rãi rác ở huyện Phú Quốc, Tp. Hà Tiên,…Ở Tp. Hà Tien: Trồng tập trung và phát triển mạnh ở vùng xã Thuận Yên với khoảng 78 cây trên diện tích 1.450 m2, sản lượng khoảng 3.030 kg/năm, giá bán trung bình 50.000đ/kg.

Với thế mạnh sẵn có và nhằm nâng cao giá trị của trái thanh trà. UBND Tp. Hà Tiên đã đề nghị và được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt sản phẩm thanh trà vào kế hoạch Triển khai chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2020.

Để tiến hành đăng ký NHTT thì sản phẩm đó cần phải có Logo và Quy chế đăng ký quản lý, sử dụng NHTT; nó là hai công cụ nhận diện và quản lý của NHTT. Nhằm lấy ý kiến thông qua Logo và Quy chế NHTT, Trung tâm KHCN&MT phối hợp với UBND thành phố; Hội Nông dân; Phòng Kinh tế đã tổ chức buổi Hội thảo thông qua Logo và Quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng NHTT “Thanh trà Hà Tiên”.

Các nội dung chính được trình bày trong Hội thảo gồm: 1. Các văn bản pháp luật mà ngành KHCN thực hiện; 2. Những lợi ít trong việc xây dựng và đăng ký NHTT và cách phân biệt giữa NHTT, Nhãn hiệu thông thường, tên thương mại và tên thương hiệu; 3. Tình hình phân bố cây thanh trà; 4. Thông qua logo (03 logo); 5. Thông qua Quy chế NHHT (Quy chế gồm 5 Chương và 15 Điều). Qua đó, đã giúp cho các đại biểu hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương cũng như làm thế nào để bảo vệ quyền lợi, nâng cao giá trị cho sản phẩm mang NHTT.

Ông Lâm Ngọc Mười Phó GĐ Trung tâm KHCN&MT giới thiệu về Sở hữu trí tuệ và nội dung đăng ký xác lập quyền cho NHTT “Thanh trà Hà tiên”

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến nhiệt tình từ các đại biểu. Sau khi ghi nhận ý kiến đóng góp của đại diện các phòng, ban, các hộ nông dân tại địa phương và được sự thống nhất của lãnh đạo Sở KH&CN chọn Logo 3, tu chỉnh một số trọng điểm hình ảnh của Logo. Bên cạnh đó, Hội thảo còn thống nhất thông qua Quy chế với một số từ ngữ cần chỉnh sửa lại và thống nhất giao cho Hội Nông dân Tp. Hà Tiên là chủ sở hữu NHTT “Thanh trà Hà Tiên”.

Tại Hội thảo, Ông Dương Minh Tâm – Phó GĐ Sở KH&CN thay mặt cho Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận NHTT “Tôm khô Hà Tiên” cho Hội nông dân Tp. Hà Tiên và Phòng Kinh tế Tp. Hà Tiên. Như vậy, đến nay Tp. Hà Tiên đã nhận 02 Giấy chứng nhận NHTT cho sản phẩm: Hồ tiêu và Tôm khô, đồng thời cũng đã hoàn thành hồ sơ đăng ký xác lập quyền NHTT năm 2019 cho các sản phẩm: Cá bớp, Cua biển và Khoai lang Mỹ Đức.

Ông. Dương Minh Tâm – Phó GĐ Sở KH&CN (phải) trao giấy chứng nhận NHTT “Tôm khô Hà Tiên” cho Chủ tịch Hội nông dân Tp. Hà Tiên (trái) và Phòng kinh tế Tp. Hà Tiên (giữa)

Giấy chứng nhận NHTT “Tôm khô Hà Tiên” sẽ  là một công cụ hữu hiệu cho sự phát triển, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, các nhà sản xuất, kinh doanh./.

Diễm Hương – TT KHCN&MT