Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Sở hữu trí tuệ

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn kiến thức xây dựng nhãn hiệu tập thể trong nâng cao năng lực cho hợp tác xã tỉnh kiên giang năm 2020

(09:49 | 16/11/2020)

Thực hiện Kế hoạch của Chi cục Phát triển nông thôn (PTNN) tỉnh Kiên Giang năm 2020, trong ngày 09/11/2020 tại Hội trường Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Hiệp và ngày 10/11/ 2020 tại Hội trường Trung tâm Chính trị huyện Giang tổ chức khai mạc Tập huấn nâng cao năng lực cho hợp tác xã (HTX) tỉnh kiên giang năm 2020 cho các học viên là Ban lãnh đạo các HTX của huyện Tân Hiệp và Giang Thành.

Ông Bùi Quốc Duy (Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Hiệp) phát biểu khai mạc

          Phát biểu khai mạc, ông Bùi Quốc Duy (Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Hiệp) và ông Nguyễn Thành Chung (Chuyên viên, Chi cục Phát triển nông thôn) kêu gọi tinh thần trách nhiệm của Ban Tổ chức, học viên và báo cáo viên; đồng thời các đồng chí nhấn mạnh “Với mục đích nhằm trang bị cho Ban lãnh đạo và thành viên các HTX được trang bị thêm kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn HTX nhằm phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với tổ chức kinh tế tập thể, phát huy vai trò kinh tế tập thể trong sản xuất nông nghiệp, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, đề nghị các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ và tập trung để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề được báo cáo viên trình bày tại lớp; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên các học viên từng có kinh nghiệm để làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích luỹ nhiều kinh nghiệm và học tập được nhiều bổ ích trong đợt tập huấn. Đồng thời cũng yêu cầu báo cáo viên giảng giải các chuyên đề nên dùng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, chuyển tải hết các nội dung của các chuyên đề để học viên nắm vững khi áp dụng vào thực tế.

Học viên Tân Hiệp nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến để làm rõ nội dung bài học

Mỗi lớp tập huấn trong thời gian 03 ngày, các học viên được báo cáo viên trang bị kiến thức 03 phần: Phần 1: Kiến chung chung về HTC, gồm 05 chuyên đề; phần 02: Kỹ năng tổ chức, quản lý dịch vụ trong HTX, gồm 04 chuyên đề; Chuyên đề về những vấn đề chung của hợp tác xã và tài sản, tài chính của hợp tác xã; phần 03: Sở hữu trí tuệ, gồm 03 chuyên đề, trong đó tập trung Nhãn hiệu và Nhãn hiệu tập thể.

TS. Nguyễn Xuân Niệm đang giảng bài tại lớp huyện Giang Thành

Chụp hình lưu niệm với Học viên của lớp huyện Tân Hiệp

Ngày nay, trong nền kinh tế cạnh tranh, việc xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Một trong các yếu tố làm nên thương hiệu của một doanh nghiệp chính là nhãn hiệu, logo của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể khai thác được lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình như: Sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu... Đồng thời, nó còn là căn cứ để chống lại những hành vi xâm phạm tới quyền sử dụng nhãn hiệu. Hiện nay Kiên Giang có trên 1.000 nhãn hiệu hàng hóa thông thường và trên 50 nhãn hiệu tập thể. Riêng huyện Tân Hiệp có 03 nhãn hiệu tập thể đó là Rượu nếp Kinh 5; Rau cần nước Kinh 3A; Chả lụa Kinh 5B. Giang Thành có 02 nhãn hiệu tập thể đó là Cỏ bàng Phú Mỹ và Khô trâu 1 nắng Giang Thành./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)