Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

Kiểm tra sản phẩm hàng tiêu dùng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

(00:00 | 05/02/2020)

Thực hiện Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 05/12/2019 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Kế hoạch số 4090/KH-TĐC ngày 16/12/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) về việc Kiểm tra về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Chi cục TCĐLCL Kiên Giang đã thành lập Đoàn kiểm tra nhà nước về đo lường và ghi nhãn hàng hóa đối với các hàng tiêu dùng được đóng gói sẵn theo định lượng và phương tiện đo thuộc danh mục nhóm 2 được sử dụng trong kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.


Đoàn kiểm tra làm việc với cơ sở kinh doanh

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của người Việt Nam, hàng tiêu dùng không thể thiếu trong mọi gia đình và là một trong những mặt hàng thiết yếu. Sản phẩm ngày càng phong phú chủng loại, đa dạng mẫu mã và chất lượng cũng được nâng cao. Các cơ sở sản xuất cạnh tranh nhau để tạo ra được các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất, đẹp nhất và giá thành thấp nhất.

Hàng tiêu dùng phần lớn được đóng gói sẵn theo định lượng, không có sự chứng kiến của người mua và đây là sản phẩm phải chịu sự quản lý của nhà nước về đo lường được quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bên cạnh đó, việc ghi nhãn hàng hóa cũng không kém phần quan trọng đối với hàng hóa khi lưu thông trên thị trường. Từ nhãn, người tiêu dùng có thể an tâm chọn lựa và sử dụng sản phẩm khi nhà sản xuất công bố đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản xuất, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo nguy hại. Việc ghi nhãn hàng hóa đã được quy định chi tiết tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ sở lợi dụng nhu cầu mua sắm nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng với số lượng không đảm bảo như đã cam kết, đây là hành vi gian lận trong thương mại.

Hàng hóa đa dạng mẫu mã nên việc định lượng và ghi nhãn hàng hóa cũng còn nhiều vấn đề bất cập. Nguồn gốc hàng hóa cung cấp nơi thành thị và nông thôn, nơi kinh doanh lớn và hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng khác nhau nên việc tăng cường quản lý và kiểm tra các sản phẩm trong dịp Tết là điều cần thiết.

Thành viên Đoàn kiểm tra hướng dẫn cơ sở kinh doanh

Trong thời gian 10 ngày kiểm tra thực tế tại 26 cơ sở kinh doanh trên địa bàn 10 huyện và thành phố (bao gồm: TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên, huyện Châu Thành, Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Hòn Đất, Kiên Lương, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận). Đã kiểm tra được 538 sản phẩm, 24 phương tiện đo (chủ yếu là cân đồng hồ lò xo) trong mua bán và đo lường định lượng 39 sản phẩm hàng đóng gói sẳn.

Thông qua cuộc kiểm tra đã tuyên truyền và giáo dục ý thức chấp hành các quy định của nhà nước đến từng cơ sở kinh doanh nhằm góp phần đảm bảo về đo lường, ghi nhãn hàng hóa đối với các sản phẩm hàng tiêu dùng. Hạn chế gian lận về đo lường, thực hiện đúng việc ghi nhãn hàng hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.