TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm

(00:00 | 09/10/2019)

Từ ngày 7 - 11/10/2019 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì tổ chức Hội thảo “Chia sẻ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp”.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và ứng dụng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm tại các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức năng suất châu Á (APO). Các nước thành viên của APO có vai trò nghiên cứu nhu cầu, thúc đẩy các liên minh kinh tế giữa các thành viên, phát triển các phương pháp giúp các nước thành viên tăng năng suất và khả năng cạnh tranh.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KHCN phát biểu tại Hội thảo

Trong thời gian gần đây, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã trở thành một dạng hệ thống quản lý chất lượng mới, yêu cầu các doanh nghiệp chứng minh được chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất cho biết, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, với vai trò đơn vị quản lý Nhà nước, cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đánh giá sự phù hợp liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và truy xuất nguồn gốc.

Theo đó, ông Linh cho biết, bộ tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041 đã được Việt Nam ban hành năm 2017, đưa ra tiêu chuẩn chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; trồng trọt; chăn nuôi và yêu cầu đối với tổ chức đánh giá, chứng nhận hệ thống sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ. Việc xây dựng hạ tầng chất lượng nhằm hỗ trợ các hợp tác xã và người dân trong sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cũng được thực hiện.

Theo Đề án 100 của Chính phủ ban hành, Tổng cục cũng đang chủ trì việc xây dựng cổng dữ liệu truy xuất nguồn gốc quốc gia. Mục tiêu chung của cổng thông tin nhằm đảm bảo công khai, minh bạch các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, cung cấp kiến thức về truy xuất nguồn gốc...

Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia bao gồm hệ thống phần cứng, phần mềm để phục vụ việc cung cấp thông tin về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc của các bộ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các hệ thống quốc tế được công nhận. "Theo kế hoạch, đến năm 2025 cổng thông tin này sẽ đi vào vận hành nhưng chúng tôi đang cố gắng để hoàn thành trước thời gian này", ông Linh cho biết.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết, sản xuất hữu cơ là một xu hướng phát triển tất yếu của nền nông nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển một nền nông nghiệp bền vững và thân thiện môi trường, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của sản phẩm, trong đó có nông nghiệp hữu cơ.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia thành viên APO

Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển một nền nông nghiệp bền vững và thân thiện môi trường, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của sản phẩm, trong đó có nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nước sử dụng việc truy xuất là một hàng rào kỹ thuật để giúp cho người dân được có được những sản phẩm tốt.

Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách cũng như triển khai các chương trình cấp quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. “Hội thảo lần này sẽ là cơ hội để các nước thành viên chia sẻ lẫn nhau về kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ thông minh và các ứng dụng truy xuất nguồn gốc đã triển khai thành công tại các quốc gia, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp trong khu vực” - ông Toản nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Canada, Thụy Sĩ và Ấn Độ cũng có các bài chia sẻ chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc. Kinh nghiệm từ các nước thành viên về cách thức triển khai sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp lý, hạ tầng để sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ gắn với truy xuất nguồn gốc, giúp sản phẩm nông sản Việt Nam đáp ứng được các hàng rào kỹ thuật, nâng cao năng lực các tổ chức chứng nhận để quốc tế chấp nhận. Trong khuôn khổ hội thảo, nhóm chuyên gia đến thăm quan và làm việc tại khu vực trồng chè nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Thế hệ mới Phú Thọ. Với định hướng của công ty là canh tác chè theo hướng hữu cơ làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm chè hữu cơ, nhóm chuyên gia cũng đưa ra những góp ý cải tiến về quy trình quản lý cũng như kỹ thuật canh tác hữu cơ nhằm giúp công ty tiếp tục hoàn thiện và thành công với định hướng hứu cơ trong tương lai.