TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

Nắm bắt tình hình áp dụng các quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BKHCN của các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(00:00 | 30/09/2019)

Ngày 15/6/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã ban hành Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 6 của Thông tư 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ KHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu (gọi tắt là Thông tư 08), quy định thời gian thực hiện việc gắn thiết bị ghi kết quả đo lường xăng dầu để cung cấp chứng từ cho khách hàng khi có yêu cầu, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2019.

Việc gắn thiết bị ghi và cung cấp chứng từ không chỉ bảo vệ người tiêu dùng mà còn giúp cho công tác quản lý, kiểm tra được số lượng đầu vào, đầu ra của các cây xăng dễ dàng hơn, tránh trường hợp nhập lậu và bán xăng chất lượng kém ra thị trường.

Đa số doanh nghiệp trong tỉnh đã thấu hiểu và thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư 08, triển khai đúng thời gian quy định.

Song song đó, việc ban hành Công văn số 1216/TĐC-ĐL của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kịp thời, đã giúp cho doanh nghiệp có nhiều phương pháp lựa chọn trong việc gắn thiết bị ghi.

Hình ảnh camera được gắn tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Đến nay toàn tỉnh có khoảng 10% doanh nghiệp chọn phương án gắn máy in, chủ yếu tại các cửa hàng thuộc doanh nghiệp nhà nước. Số lượng còn lại thì chọn một trong các phương án khác theo hướng dẫn tại Công văn số 1216/TĐC-ĐL.

Trong số 90% doanh nghiệp còn lại không có gắn máy in thì phần lớn chọn phương án gắn camera. Lý do: Đa phần doanh nghiệp đều có gắn camera an ninh để tự bảo vệ, camera dễ lắp đặt, hoạt động ổn định, giá thành thấp nên khi thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1216/TĐC-ĐL, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư thêm camera ghi hình ảnh tại cột đo xăng dầu là phù hợp.

Ảnh máy in hóa đơn xăng dầu

Tuy nhiên, để thuận tiện trong công tác quản lý vẫn khuyến khích doanh nghiệp nên gắn máy in trên các cột đo xăng dầu (có thể gắn mỗi cột đo xăng dầu một máy in hoặc kết nối thông tin nhiều cột đo xăng dầu trên cùng một máy in).