Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

Kiểm tra đo lường, chất lượng đồ chơi trẻ em và bánh nhân dịp Tết Trung thu 2019

(00:00 | 30/09/2019)

Để kịp thời tăng cường công tác quản lý về đo lường, chất lượng đối với các hàng hóa phục vụ Tết Trung thu năm 2019, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) có công văn chỉ đạo các Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý tại địa phương (Công văn số 2553/TĐC-QLCL ngày 22/8/2019 về việc kiểm tra chất lượng, ghi nhãn đồ chơi trẻ em và hàng hóa khác nhân dịp Tết Trung thu năm 2019). Chi cục TCĐLCL Kiên Giang đã thành lập Đoàn kiểm tra nhà nước đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường, tập trung kiểm tra đồ chơi trẻ em và các sản phẩm bánh phục vụ Tết Trung thu trong năm nay.

Trung thu được xem là một cái tết lớn trong năm, Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa hằng năm, nó mang ý nghĩa của sự chăm sóc, của sự hiếu thảo như ngày báo hiếu, của lòng biết ơn, sự tri ân, của tình thân bằng hữu, của đoàn tụ và của yêu thương.

Tết Trung thu ban đầu được biết đến là cái tết của người lớn và sau đó nó dần trở thành Tết của thiếu nhi. Tết Trung Thu được tính theo Âm lịch là vào ngày Rằm tháng 8. Trẻ em rất háo hức chào đón ngày này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, nào là đèn ông sao, mặt nạ,... và được ăn nhiều loại bánh.


Hình ảnh lồng đèn ngày xưa và ngày nay

Như trước đây, mỗi nhà chỉ mua ít bánh như: bánh trung thu, bánh pía, bánh trăng,... (gọi chung là bánh Trung thu) để cúng Ông Bà Tổ tiên; các cháu thiếu nhi thì tự làm lồng đèn đón “Chị Hằng Nga”. Ngày nay, phong tục vẫn được lưu truyền nhưng do người tiêu dùng có điều kiện về kinh tế nên nhu cầu cũng cao hơn, các loại bánh phải đa dạng mẫu mã và chất lượng; trẻ em thì chọn mua các lồng đèn được sản xuất bằng nhựa, có nhạc, có đèn, màu sắc phong phú.

Chính vì thế, trong công tác quản lý về đo lường, chất lượng hàng hóa cần phải được nâng cao, tăng cường tuyên truyền và kiểm tra hàng hóa trên thị trường.

Trong thời gian 15 ngày làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh trên địa bàn 07 huyện và thành phố bao gồm: TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên, huyện Châu Thành, Tân Hiệp, An Biên, An Minh và Kiên Lương. Kiểm tra được 761 sản phẩm các loại, mua một số mẫu đồ chơi để kiểm tra về chất lượng.

Kiểm tra đo lường định lượng bánh Trung thu

Từ kết quả kiểm tra nhận thấy người sản xuất và người kinh doanh các sản phầm đồ chơi trẻ em, bánh Trung thu đã thấu hiểu các quy định của nhà nước nên sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo về chất lượng, đa dạng mẫu mã. Hàng hóa được ghi nhãn đúng theo quy định chiếm gần 90%, số còn lại đều có nhãn nhưng thông tin trên nhãn chưa được đầy đủ. Các sản phẩm được quy định đều được gắn dấu hợp quy CR và có hồ sơ hợp quy kèm theo. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện vài hành vi vi phạm, các cơ sở kinh doanh sản phẩm vi phạm đều được mời lên cơ quan xem xét và xử lý theo quy định.