Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường tổ chức kiểm định taximet tại địa phương

(07:41 | 12/10/2020)

Phương tiện đo Nhóm 2 là phương tiện đo phải chịu sự quản lý nhà nước về đo lường được quy định tại Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc quy định về đo lường đối với phương tiện đo Nhóm 2 và Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN ngày 26/7/2019 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc quy định về đo lường đối với phương tiện đo Nhóm 2. Trong danh mục các phương tiện đo Nhóm 2, có phương tiện đo taximet đang được sử dụng tại các Tổ chức kinh doanh taxi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Như ta đã biết, Kiên Giang (thuộc Đồng bằng sông Cửu Long) với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử đã tạo cho Kiên Giang trở thành tỉnh du lịch ven biển nổi tiếng cả nước. Trong tỉnh có những khu du lịch trọng điểm như: Trung tâm Thành phố Rạch Giá; Thành phố biên giới Hà Tiên và Đảo ngọc Huyện Phú Quốc. Riêng tại Phú Quốc, lượng du khách đến tham quan rất lớn, thường chọn phương tiện di chuyển là xe taxi, đây là một trong những phương tiện công cộng chính và phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thành lập các cơ sở kinh doanh taxi. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 12 cơ sở kinh doanh với số lượng taxi trên toàn tỉnh trên 2.000 xe (riêng huyện Phú Quốc có 05 cơ sở kinh doanh với khoảng 1.500 xe taxi). Để cạnh tranh và phát triển, nhiều cơ sở đã mạnh dạn đầu tư thêm phương tiện, số lượng xe ô tô để phục vụ dịch vụ taxi.

Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, ngoài thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị còn tăng cường thực hiện nhiệm vụ chính trị do UBND tỉnh, Sở KH&CN giao như: Tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ chức kinh doanh dịch vụ taxi trên địa bàn hiểu được các quy định của pháp luật thuộc lĩnh vực đo lường; Tổ chức kiểm định tại đơn vị và kiểm lưu động tại doanh nghiệp để tổ chức sử dụng taximet trên xe taxi có điều kiện thuận lợi tham gia kiểm định tại địa phương,….

Tính đến thời điểm hiện nay, Trung tâm KHCN&MT đã đầu tư được 03 hệ thống kiểm định đồng hồ taximet, trong đó 02 hệ thống đặt cố định (tại Rạch Giá và Phú Quốc) và 01 hệ thống lưu động để thực hiện kiểm định tại cơ sở.

Quá trình thực hiện kiểm định taximet

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã kiểm định được 978 phương tiện đo taximet của 10 cơ sở kinh doanh taxi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (02 cơ sở là taxi Mai Linh Rạch Giá và taxi Mai Linh Phú Quốc có tổ chức kiểm định riêng trong Hệ thống nên tạm thời chưa kiểm định tại địa phương). So với năm 2019, số lượng đạt được 125%.

Trong thời gian tới, Trung tâm từng bước cải tiến dịch vụ, tăng cường phục vụ, giảm phí kiểm định phương tiện đo để việc kiểm định định kỳ taximet được thực hiện ngày một tốt hơn./.

Ngô Thanh Toàn