Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn “Hướng dẫn về sử dụng mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa”

(14:06 | 02/11/2020)

Thực hiện Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang về thực hiện Đề án “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” tỉnh Kiên Giang năm 2020 theo Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm hướng dẫn cho doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có liên quan việc sử dụng mã số, mã vạch và thực hiện truy xuất nguồn gốc, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Mã số, Mã vạch Quốc gia tổ chức khóa tập huấn hướng dẫn về sử dụng mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Tham dự và phát biểu khai mạc có bà Phạm Thị Lựu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cùng với sự tham dự của gần 70 học viên đến từ các sở, đơn vị thuộc sở; phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp huyện; Cục Quản lý thị trường tỉnh; các hợp tác xã và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Bà Phạm Thị Lựu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Hiện nay, truy xuất nguồn gốc là nhu cầu tất yếu của thị trường, giúp các bên liên quan truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác, là cánh cửa cho hàng hoá của Việt Nam xâm nhập vào các thị trường khó tính, là chìa khoá lòng tin cho khách hàng. Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu bắt buộc của một số nước, khu vực như: Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu đã khởi động từ tháng 4/2019.

Trong khóa tập huấn, ông Nguyễn Văn Đoan – Chuyên gia đào tạo của Trung tâm Mã số, Mã vạch Quốc gia đã giới thiệu tổng quan về mã số, mã vạch và nhận thức chung về truy xuất nguồn gốc đến các học viên; giới thiệu các tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc và các giải pháp truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông sản. Thông qua khóa tập huấn, cung cấp thông tin, kiến thức về truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, các hợp tác xã  và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Đoan và các học viên

Các học viên tham gia đầy đủ, nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu kiến thức. Trong thời gian sắp tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Trung tâm Mã số, Mã vạch Quốc gia xây dựng mô hình thí điểm – triển khai áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho 01 chuỗi sản phẩm nông sản của tỉnh, làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình ra các đơn vị khác./.

Nhật Mai – Chi cục TCĐLCL