Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Các tin khác

Xem với cỡ chữAA

Đại hội biểu dương các danh hiệu học tập xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2016-2020

(10:41 | 15/09/2020)

Sáng ngày 11/9/2020, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Đại hội biểu dương các danh hiệu học tập xuất sắc, tiêu biểu cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020 và tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có PGS.TS. Trương Thị Hiền cùng Đ/c Phạm Thanh Phong (Đồng Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam); Đ/c Nguyễn Đức Chín (Tỉnh ủy viên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh). Đại biểu tham dự, đặc biệt có Đ/c Đồng Thị Bạch Tuyết (Cụm phó Hội Khuyến học ĐBSCL, Chủ tịch Hội Khuyến học Tiền Giang); trên 30 đại biểu từ các sở, ban, ngành và đại phương huyện/thành phố; cùng 215 đại biểu của 15 huyện/thành phố và 4 trường cao đẳng, đại học.

Quang cảnh Đại hội biểu dương

Qua 5 năm triển khai đại trà các mô hình học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo điều hành của Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, sự phối hợp vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của nhân dân, phong trào học tập suốt đời giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Kiên Giang đã chuyển biến mạnh mẽ. Với vai trò nòng cốt, Hội Khuyến học tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội để thực hiện có hiệu quả Quyết định 281. Đến nay (Tháng 6/2020), toàn tỉnh có gia đình học tập: 69,84% so với tổng số hộ của địa phương; dòng họ học tập: 73,5% so với tổng số dòng họ của địa phương; cộng đồng học tập: 90,07% so với tổng số cộng đồng của địa phương; đơn vị học tập: 80,9% so với tổng số đơn vị học tập của địa phương.

Nhìn chung kết quả đăng ký và xét công nhận các danh hiệu học tập đều đạt và vượt các chỉ tiêu TW Hội đề ra. Năm sau cao hơn năm trước, việc đăng ký các danh hiệu học tập đi vào căn cơ, bài bản hơn. Tuy nhiên việc đăng ký và đạt kết quả các danh hiệu học tập trên địa bàn các huyện không đều, có nhiều huyện rất thấp, vì thế đã ảnh hưởng tới chỉ tiêu phấn đầu chung toàn tỉnh.

Tỉnh Kiên Giang, ngoài 04 nhóm xã hội học tập chuẩn của TW Hội đề ra (Gia đình học tập; dòng họ học tập; cộng đồng học tập; đơn vị học tập) còn có sáng kiến 02 nhóm xã hội học tập nữa đó là: Câu lạc bộ (CLB) “Ươm mầm ước mơ” và CLB “Nâng bước các em đến trường”. Kết quả thật ấn tượng: Có 207 Câu lạc bộ (CLB) “Ươm mầm ước mơ” và CLB “Nâng bước các em đến trường” với tổng số hội viên tham gia: 6.704.

Tại Đại hội biểu dương, Đại biểu được nghe trình bày 06 bài tham luận của: Ông Trương Văn Nghĩa (Gò Quao) về Gia đình học tập; Ông Hình Tăng Minh Đức (Gò Quao) về dòng họ học tập; Ông Vũ Đình Thảo (Châu Thành) về cộng đồng học tập; Ông Đỗ Hữu Trí (Trường tiểu học Thị trấn Kiên Lương) về đơn vị học tập; Ông Nguyễn Nhật Hồng (Trưởng phòng GD&ĐT Giồng Riềng) về CLB “Ươm mầm ước mơ”; Ông Đỗ Văn Sức (Giám đốc Cty TNHH Thành Phát, Rạch Giá) về CLB “Nâng bước các em đến trường”.

Ông Nguyễn Nhật Hồng (TP. Phòng GD&ĐT Giồng Riềng) báo cáo tham luận về CLB “Ươm mầm ước mơ”

Trên cơ sở các báo cáo đánh giá những kết quả đạt được và 06 bài tham luận tại Đại hội đã nêu lên những cách làm hay, những bài học kinh nghiệm cũng như chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong 5 năm qua. Đồng thời đề xuất các giải pháp tích cực nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập trong thời gian tới. 

Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS. Trương Thị Hiền (PCT. Hội Khuyến học Việt Nam) và Đ/c Nguyễn Đức Chín (TUV; PCT. UBND tỉnh) biểu dương các “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm triển khai xây dựng các mô hình học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để tiếp tục thực hiện, phát triển Đề án, các Lãnh đạo đề nghị cần nâng cao chất lượng các mô hình thông qua các tiêu chí đánh giá chất lượng và hiệu quả hơn; các cấp ủy, UBND các cấp cần lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng các sở, ban, ngành, đoàn thể phấn đấu mỗi cán bộ, đảng viên phải đạt danh hiệu “Công dân học tập”, gia đình cán bộ, đảng viên trở thành “Gia đình học tập”, mỗi cơ quan, chi bộ Đảng là một “Đơn vị học tập”; đẩy mạnh và đổi mới công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp; tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong liên kết, phối hợp thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Trong đó, cần chú trọng tăng cường xã hội hoá các nguồn lực, xây dựng quỹ Khuyến học các cấp, duy trì công tác trao học bổng khuyến học, khuyến tài cho các đối tượng là học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia; đặc biệt là người lao động có nhiều sáng kiến, thành tích trong lao động, học tập và công tác.

Tại Đại hội, thay mặt Chủ tọa đoàn, Ông Đỗ Mạnh Đông (PCT. Hội Khuyến học Kiên Giang) thông báo kết quả khen thưởng trong 5 năm qua: Hội Khuyến học tỉnh: Được UBND tỉnh tặng 3 cờ thi đua xuất sắc (2016, 2017, 2019), đặc biệt 2017 được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen và được suy tôn là đơn vị dẫn đầu 05 năm liền Khối thi đua số 9; Tặng cờ thi đua xuất sắc của TW Hội: 11 tập thể; Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” cho 215 cá nhân; 382 Giấy khen các loại; 35.873 cán bộ, hội viên đạt danh hiệu tiên tiến; 11.846 cán bộ, hội viên đạt danh hiệu xuất sắc.

Đ/c Nguyễn Đức Chín (TUV; PCT. UBND tỉnh) trao Cờ thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học KG

PGS.TS. Trương Thị Hiền và Đ/c Phạm Thanh Phong (Đồng PCT. Hội Khuyến học VN) trao Cờ thi đua xuất sắc cho các Tập thể Khuyến học tỉnh KG

Nhân Đại hội, Hội Khuyến học Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho 93 cá nhân tích cực có nhiều đóng góp cho phong trào học tập suốt đời, khuyến học, khuyến tài.

Các cá nhân tích cực có nhiều đóng góp được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”

Đại hội thống nhất đề cử 01 đại biểu đương nhiên, 05 đại biểu chính thức dự Đại hội Khuyến học toàn quốc tại Hà Nội, ngoài ra còn bầu thêm 01 đại biểu dự khuyết.

Các Đại biểu dự Đại hội Khuyến học toàn quốc tại Hà Nội

Và nhân dịp này Hội Khuyến học Kiên Giang tặng các lẳng hoa thay lời tri ân đến các nhà tài trợ, mạnh thường quân,… có nhiều hỗ trợ kinh phí, vật chất cho phong trào học tập suốt đời, khuyến học, khuyến tài.

Đ/c Nguyễn Văn Tân (CT. Hội Khuyến học KG) tặng các lẳng hoa thay lời tri ấn đến các nhà tài trợ, mạnh thường quân

Chi tiết Chương trình Đại hội biểu dương, xin xem Clip thông qua đường link https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=629385751302513&id=100026932808413

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)