Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang ra mắt trung tâm giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin

(10:33 | 11/10/2020)

Ngày 09/10/2020 tại trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ Ký bàn giao Trung tâm Giám sát, điều hành tỉnh Kiên Giang (IOC) và Lễ Khai trương Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC). Đây là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến dự có Lãnh đạo Viettel ông Nguyễn Mạnh Hổ;… Lãnh đạo địa phương: Bà Đặng Tuyết Em (PBT. thường trực Tỉnh ủy, CT. HĐND tỉnh); ông Phạm Công Khâm (BTV Tỉnh ủy; TB. Ban Dân vận Tỉnh ủy); ông Nguyễn Thanh Nhàn (TUV; PCT. UBND tỉnh); ông Lâm Văn Sển (TUV; GĐ. Sở TT&TT); ông Võ Minh Trung (GĐ. VNPT Kiên Giang);… và đại diện các sở ban ngành, địa phương trong tỉnh, đặc biệt đại diện các Sở TT&TT các tỉnh ĐBSCL;…

Đầu tiên, Đại diện VNPT Kiên Giang, ông Võ Minh Trung ký bàn giao Trung tâm Giám sát, điều hành tỉnh Kiên Giang (IOC) cho Đại diện tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Văn Sển.

Ông Võ Minh Trung (Đại diện VNPT Kiên Giang) ký bàn giao Trung tâm Giám sát, điều hành tỉnh Kiên Giang (IOC) cho Ông Lâm Văn Sển (Đại diện tỉnh Kiên Giang)

Trung tâm Giám sát, điều hành tỉnh Kiên Giang (IOC) với 08 chức năng trọng tâm, gồm: (i) Hành chính công; (ii) Phản ảnh kiến nghị; (iii) Y tế; (iv) Giáo dục; (v) Du lịch; (vi) Lưu trữ; (vii) Báo cáo Kinh tế - xã hội; (viii) Camera giám sát. Trung tâm được ví như bộ não điều hành số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh Kiên Giang; phục vụ cho chỉ đạo điều hành của chính quyền, cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp.

08 chức năng trọng tâm Trung tâm Giám sát, điều hành tỉnh KG (IOC)

Sau đó tại Hội trường Nhà hàng Sài Gòn – Rạch Giá tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC) giữa Đại diện Viettel và tỉnh nhà Kiên Giang.

Lãnh đạo Viettel và Lãnh đạo địa phương bấm nút khai trương Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC)

Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC) có chức năng giám sát, điều hành tập trung các hoạt động về an toàn thông tin, thực hiện thu thập thông tin từ các hệ thống chuyên gành, phục vụ công tác phân tích, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan và hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo. Trung tâm vận hành với 3 chức năng chính là Giám sát; Điều hành và Tổng hợp, đáp ứng nhu cầu điều hành của tỉnh trong tương lai, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn. Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC) với 10 chức năng trọng tâm, gồm: (i) Hệ thống giám sát, điều hành giao thông và an ninh, trật tự công cộng; (i) Hệ thống giám sát dịch vụ hành chính công; (iii) Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin; (iv) Lĩnh vực y tế; (v) Lĩnh vực giáo dục; (vi) Lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; (vii) Lĩnh vực du lịch; (viii) Hệ thống giám sát lưu trú trực tuyến; (ix) Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh (LGSP); (x) Giám sát một số hệ thống thông tin khác.

Lãnh đạo các sở ban ngành tham quan Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC) (TS. Nguyễn Xuân Niệm – PGĐ Sở KH&CN, thứ 6 từ phải sang)

Để hoạt động của Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng và điều hành thông tin tỉnh Kiên Giang (SOC) phục vụ ngày càng tốt hơn, ông có thể cho biết những định hướng, đề xuất gì trong thời gian tới? Sẽ thực hiện các nội dung cụ thể sau: (i) Nâng cấp tính năng của hệ thống Camera giúp theo dõi, phân tích hình ảnh (nhận diện biển số, nhận diện khuôn mặt, ghi nhận vi phạm giao thông, vi phạm lĩnh vực xây dựng, môi trường...), hỗ trợ các cơ quan quản lý thực thi các biện pháp chỉ đạo, điều hành về giao thông, an ninh trật tự. (ii) Triển khai bổ sung các hệ thống giám sát về môi trường như: Đất, nước, không khí, tiếng ồn,… (iii) Hệ thống phản ánh hiện trường: Giúp người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời thông qua ứng dụng trên thiết bị di động và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. (iv) Hệ thống báo cáo thông tin kinh tế - xã hội: Tập hợp và thống kê các số liệu kinh tế, xã hội của tỉnh, hỗ trợ cho Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Nguồn dữ liệu sẽ được tích hợp, chia sẻ với các ngành Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Thuế, Hải quan, Thống kê. (v) Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các nền tảng của đô thị thông minh, ứng dụng dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích cơ sở dữ liệu lớn để đưa ra các dự báo, kịch bản về kinh tế - xã hội nhằm giúp cho lãnh đạo các cấp ra quyết định chính xác và kịp thời hơn.

Tổng kinh phí công trình 160 tỷ được thực hiện từ sự hỗ trợ của Viettel; VNPT; các xã hội hóa khác./.

Chi tiết xin xem Clip theo đường Link sau: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=649921922582229&id=100026932808413

Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)