Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Hội nghị Biểu dương gương Phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Kiên Giang năm 2020

(08:22 | 12/10/2020)

Sáng ngày 09/10/2020, tại Hội trường Nhà hàng Năm Nhỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, tổ chức Hội nghị Biểu dương gương phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Kiên Giang năm 2020. Hội nghị đã biểu dương 72 gương phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho 465 chị khởi nghiệp năm 2020 được bình chọn từ cấp cơ sở của 15 huyện, thành phố.

Đến tham dự Hội nghị có: Bà Lê Thị Vệ (UV. BTV. Tỉnh ủy; CT. UBMTTQ tỉnh Kiên Giang); Bà Nguyễn Thị Hoàn Xuân (PCT. Liên đoàn Lao động tỉnh); Bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa (PGĐ. Cty XSKT KG); Ông Phan Thành Đức (Phó TB. Ban Dân vận Tỉnh ủy); Ông Bùi Vũ Tấn (CT. Hội Cựu chiến binh tỉnh); Ông Doãn Tấn Đạt (PCT. Hội Nông dân tỉnh); Ông Lê Hùng Dũng (GĐ. Cty Yakult chi nhánh KG); TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN). Ban Tổ chức có Bà Lâm Lệ Hà (TUV; CT. Hội LHPN tỉnh); Bà Nguyễn Thu Nhanh (PCT. Thường trực Hội LHPN tỉnh); Bà Trần Thu Hồng (PCT. Hội LHPN tỉnh);… cùng trên 150 đại biểu đại diện các Hội LHPN huyện/thành phố , trong đó đặc biệt là 72 gương phụ nữ tiêu biểu khởi nghiệp năm 2020.

Bà Nguyễn Thu Nhanh (PCT. Thường trực Hội LHPN tỉnh) đang báo cáo Biểu dương gương phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Kiên Giang năm 2020

Đầu tiên, Bà Nguyễn Thu Nhanh (PCT. Thường trực Hội LHPN tỉnh) báo cáo kết quả phong trào khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Kiên Giang năm 2020. cho biết: Hội LHPN tỉnh phối hợp, tổ chức 23 lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho 990 lượt phụ nữ kinh doanh, khởi nghiệp và có ý tưởng kinh doanh tại các huyện, thành phố; tiếp tục triển khai, nhân rộng 12 nhóm phụ nữ kinh doanh, tại các xã điểm trong tỉnh. Có 360 phụ nữ kinh doanh, tham gia trên các lĩnh vực buôn bán nhỏ, trồng rau màu, dịch vụ, ngành, nghề truyền thống,... trong đó: Nhân rộng 01 nhóm phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer, tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành). Đến nay, có 22 nhóm phụ nữ kinh doanh, với 660 phụ nữ tham gia; đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả 15 câu lạc bộ doanh nghiệp nữ cấp huyện. Các cấp Hội phối hợp, triển khai tổ chức khảo sát phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, phát động đăng ký và giúp 465 chị khởi nghiệp, với các hình thức như: Hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức kinh doanh và quảng bá sản phẩm... Hỗ trợ 04 phụ nữ khởi nghiệp, đăng ký nhãn hiệu kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ cho 02 phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm.

Nhằm minh họa kết quả chung, Đại biểu đã nghe 06 báo cáo tham luận, gồm: (i) Hội LHPN huyện An Biên chia sẻ phương pháp tổ chức và triển khai các hoạt động Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Trình bày tham luận: Chị Lê Thanh Nhớ, PCT Hội LHPN huyện An Biên); (ii) Hội LHPN Tp. Hà Tiên chia sẻ kết quả nhân rộng nhóm phụ nữ kinh doanh (Trình bày tham luận: Chị Chung Thị Ngọc, CT Hội LHPN Tp. Hà Tiên); (iii) Nhóm phụ nữ kinh doanh xã Hòa An, huyện Giồng Riềng chia sẻ về vận động thành viên nhóm tham gia xoay vòng vốn và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ thành viên (Trình bày tham luận: Chị Nguyễn Như Ý, Nhóm trưởng PNKD xã Hòa An, huyện Giồng Riềng); (iv) Nhóm phụ nữ khởi sự kinh doanh xã Hưng Yên, huyện An Biên chia sẻ kết quả hoạt động của nhóm (Trình bày tham luận: Chị Trần Thị Mộng Lành, Nhóm trưởng PNKD xã Hưng Yên, huyện An Biên); (v) Chị Trần Thị Hội, xã Nam Du, huyện Kiên Hải: Khởi nghiệp từ mô hình nuôi cá lồng bè; (vi) Chị Danh Thị Kim Ảnh, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành: Chia sẻ khởi nghiệp với mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng.

Chị Danh Thị Kim Ảnh (Trái)) và Chị Trần Thị Hội (Phải) báo cáo tham luận

Nhằm ghi nhận và biểu dương 72 gương phụ nữ khởi nghiệp đến từ 15 huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó có rất nhiều lĩnh vực ngành nghề cũng như độ tuổi khác nhau. Đây là những phụ nữ đã và đang khởi nghiệp, tạo thêm động lực trong các cán bộ, hội viên phụ nữ nhất là các chị đang có ý tưởng khởi sự kinh doanh, từ đó khuyến khích các chị chủ động, tích cực hơn nữa trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng gia đình ấm, no, bình dẳng, hạnh phúc và tiến bộ.

Bà Lâm Lệ Hà (TUV; CT. Hội LHPN tỉnh; thứ 5 bên trái) và Bà Trần Thu Hồng (PCT. Hội LHPN tỉnh; thứ 5 bên phải) trao Giấy khen và quà cho các gương phụ nữ khởi nghiệp năm 2020

BTC cùng Lãnh đạo các sở, ban, ngành chụp hình lưu niệm (TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ Sở KH&CN – thứ nhất bên phải)

Sau đó, Ban Tổ chức mời quý Đại biểu cùng các chị tham quan trưng bày sản phẩm từ các mô hình khởi nghiệp của 15 huyện/thành phố.

Gian hàng trưng bày sản phẩm từ các mô hình khởi nghiệp của phụ nữ huyện Giồng Riềng

Chi tiết xin xem Clip theo đường Link sau:

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)