TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Xem với cỡ chữAA

(15:29 | 28/10/2020)

Sáng ngày 26/10/2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Green Stars tổ chức Hội nghị ký kết và chuyển giao quy trình, giải pháp nâng cao chất lượng phân bón canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng sản phẩm chiết xuất từ chất thải ngành tôm, hướng tới gia tăng chuỗi giá trị chế biến thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại biểu phía chủ nhà, có Đ/c Nguyễn Đức Chín (Tỉnh ủy viên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh); Đ/c Trần Thanh Dũng (Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang) và 02 PCT cùng trên 50 lãnh đạo các HTX trong tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, trong đó Sở KH&CN có TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở). Phía khách: GS.TS. Lê Thanh Hải (Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên); TS. Trà Văn Tung (Chuyên viên khảo sát phân bón - Viện Môi trường và Tài nguyên); TS. Thái Vũ Bình (Trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM); TS. Trần Văn Thanh (PGĐ. TT. Khảo nghiệm phân bón Quốc gia); Nguyễn Anh Tuấn (TGĐ. CTy Green Stars); Nguyễn Đức Tuấn (Quản lý dự án - Đại diện Cty VNF); Tô Trãi (CTy A&A); các đại diện viện trường,… Đặc biệt tham dự có trên 50 GĐ. của các HTX trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị (Hình nhỏ: GS.TS. Lê Thanh Hải (Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên) đang trình bày báo cáo

Như chúng ta biết: Kinh tế tập thể là với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, mà nòng cốt là hợp tác xã, dựa trên sở hữu của các thành viên và sở hữu tập thể; liên kết rộng rãi những người lao động, các hộ sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các thành phần kinh tế, không giới hạn qui mô, lĩnh vực và địa bàn.

Kiên Giang là tỉnh nông nghiệp, trong đó diện tích trồng lúa cả năm rất cao trên 720.000 ha. Phân chủ yếu sử dụng là phân vô cơ. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng không cao, cây trồng sử dụng khoảng 40-50%, còn lại bốc hơi, một phần trôi ra ao, sông hồ,… một phần trực di xuống đất. Phân vô cơ đem lại hiệu quả nghịch cho môi trường và dư lượng trên nông sản, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nan y. Vì thế, việc chuyển dần sang sử dụng phân hữu cơ, vi sinh,… là yêu cầu cần thiết.

Hiện toàn tỉnh có 462 HTX đang hoạt động, tăng 200 HTX so với đầu nhiệm kỳ, trong đó có 410 HTX nông nghiệp (339 HTX trồng trọt; 71 HTX thủy sản; 52 HTX phi nông nghiệp) của 52.891 thành viên (chiếm 15,56% số hộ của tỉnh) với số vốn điều lệ trên 241 tỷ. Diện tích canh tác gần 60.000 ha, tạo việc làm cho khoảng 9.000 lao động thời vụ. Hiện nay toàn tỉnh có 2.228 THT, diện tích canh tác gần 72.000 ha, tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động thời vụ. Các THT có vai trò quan trọng trong việc liên kết chuỗi, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, các Kinh tế tập thể này sẽ là địa chỉ tuyên truyền, giới thiệu, thử nghiệm hay thực hiện mô hình trình diễn phân bón hữu cơ, vi sinh,… là điều kiện lý tưởng.

Vì thế, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Green Stars tổ chức Hội nghị ký kết và chuyển giao quy trình, giải pháp nâng cao chất lượng phân bón canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng sản phẩm chiết xuất từ chất thải ngành tôm, hướng tới gia tăng chuỗi giá trị chế biến thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là hết sức cần thiết.

Đầu tiên, Hội nghị nghe GS.TS. Lê Thanh Hải (Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên) giới thiệu đề tài cấp Quốc gia” Nghiên cứu mô hình sinh thái khép kín nhằm nâng cao chuỗi giá trị chế biến thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp theo đại biểu nghe 02 bài tham luận: Tham luận thứ nhất: Chuỗi giá trị phụ phẩm ngành tôm và các kết quả đạt được của Nhóm nghiên cứu VNF, bởi Nguyễn Đức Tuấn (Quản lý dự án - Đại diện Cty VNF). Tham luận thứ nhất: Kết quả thực hiện mô hình thực nghiệm phân bón trên cây lúa, bởi TS. Trà Văn Tung (Chuyên viên khảo sát phân bón - Viện Môi trường và Tài nguyên).

Đại biểu tham quan các loại sản phẩm phân bón của CTy Green Stars

Sau đó các ý kiến thảo luận, hầu hết ý kiến: (i) Yêu cầu CTy GreenStars trình diễn phân bón hữu cơ GreenStars nhiều điểm hơn là chỉ một điểm trên ruộng của HTX hữu cơ Kim Dương Liễu tại Tp. Rạch Giá; (ii) Ruộng sử dụng phân bón hữu cơ Green Stars, đề nghị CTy Green Stars nên thu mua nông sản với giá ưu đãi; (iii) Cần giới thiệu rõ quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Green Stars cho người sử dụng;… Đặc biệt là ý kiến của TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN) góp ý cho 02 bài tham luận: Cho Tham luận 1: Cần xem lại ruồi lính đen có ăn bùn đen không hay nhầm qua trùn quế? Cho Tham luận 2: (i) Nghiệm thức đối chứng sử dụng công thức phân cho lúa quá cao 242-159-138 trong khi đó yêu cầu chỉ cần công thức phân 100-60-30; (ii) Số liệu kết quả thí nghiệm cần trình bày thống kê để thấy sự khác biệt; (iii) Số liệu của đối chứng lại cao hơn 1 trong 2 nghiệm thức có sử dụng phân bón Green Stars; Trọng lượng 1.000 hạt (g) của 03 nghiệm thức sai khác quá lớn, trong khi đó trọng lượng 1.000 hạt của lúa ít thay đổi vì tính ổn định di truyền; (iv) Cần bổ sung thêm 02 chỉ tiêu của thành phần năng suất nữa, đó là: Số bông/m2, số hạt/bông; đặc biệt là bổ sung chỉ tiêu năng suất lý thuyết và năng suất thực tế; (v) Quan trọng nhất là cần bổ sung chỉ tiêu hiệu quả kinh tế của các nghiệm thức.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN) đang góp ý kiến

Các diễn giả đã giải thích một số câu hỏi cũng như nhận sai sót để chỉnh sửa nhằm báo cáo hoàn hảo hơn.

TGĐ. CTy Green Stars - Nguyễn Anh Tuấn ký kết trình diễn phân bón Green Stars với GĐ. HTX hữu cơ Rạch Giá - Kim Dương Liễu

Tiếp theo, Ban Tổ chức mời Viện Môi trường và Tài nguyên chuyển giao kết quả đề tài cho CTy Green Stars và Cty VNF; và Ban Tổ chức mời CTy Green Stars ký kết trình diễn phân bón Green Stars cho HTX hữu cơ Rạch Giá./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)