TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Xem với cỡ chữAA

Tư vấn khởi động cho cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt

(09:17 | 18/11/2020)

Trên tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Kiên Giang, ngay từ đầu niên học 2020-2021, Ban Giám hiệu Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt đã có kế hoạch sớm và tổ chức triển khai theo tiến độ nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học gắn với phát triển văn hóa đọc; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt.

Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt

Ngày 13/11/2020, Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt tổ chức nhận xét, đánh giá 08 đề cương dự án làm cơ sở xét chọn các dự án khả thi, để Nhà trường bồi dưỡng tham gia Cuộc thi cấp tỉnh trong thời gian tới. Niên học này, Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt đã mời các chuyên gia tư vấn TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở Khoa học và Công nghệ); TS. Nguyễn Tấn Phong (Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng); TS. Huỳnh Văn Tiền (Giảng viên Trường Đại học Kiên Giang) cùng các giáo viên của Trường Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt đã có kinh nghiệm trong tư vấn cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Theo chương trình, các chủ nhiệm dự án trình bày tóm tắt các nội dung chính, gồm: Câu hỏi nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu; Tiến hành nghiên cứu (thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu); Tính sáng tạo; Kiến thức và phong cách trả lời phỏng vấn. Theo thứ tự, các chủ trì dự án trình bày:

Tên dự án 1: Việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử của nền văn hóa Óc Eo - Kiên Giang. Chủ trì dự án: Nguyễn Hưng Thịnh Trương Thanh Phú. Người hướng dẫn: Nguyễn Nguyệt Minh

Tên dự án 2: “Nghiên cứu điều chế hệ dẫn truyền thuốc hướng đích trên cơ sở Chitosan-Pluronic mang Paclitaxel định hướng trong điều trị ung thư vú”. Chủ trì dự án: Nguyễn Quốc Trung và Phạm Ngọc Thạch. Người hướng dẫn: PGS.TS. Trần Ngọc Quyển; ThS. Phạm Ngọc Thiện.

Tên dự án 3: Nghiên cứu quy trình sản xuất cao cây đuôi chuột thành thực phẩm chức năng. Chủ trì dự án: Tăng Nhựt Tính và Nguyễn Bích Ngọc. Người hướng dẫn: Trần Kim Loan.

Tên dự án 4: Nghiên cứu khả năng ứng dụng của bùn đỏ trong công nghệ Bayer làm xúc tác Fenton dị thể để phân hủy hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường nước. Chủ trì dự án: Vũ Thị Thu Quyên và Nguyễn Ngọc Vân Anh. Người hướng dẫn: Võ Ngọc Kiều.

Tên dự án 5: Hiện tượng bắt nạt trực tuyến ở học sinh THPT trên địa bàn Thành phố Rạch Giá – Thực trạng và giải pháp. Chủ trì dự án: Phùng Thị Khánh Huyền và Võ Nhực Tân. Người hướng dẫn: Trần Thị Thu Dung

Tên dự án 6: Hành vi ngộ nhận xu hướng tính dục ở học sinh trung học phổ thông. Chủ trì dự án: Trần Duy Bảo và Nguyễn Hồ Đức An. Người hướng dẫn: Vũ Thị Hương

Tên dự án 7: Truyền tải thông điệp “Sống nhanh cùng thời đại, sống chậm cho tâm hồn” cho học sinh trung học phổ thông kiên giang thông qua câu lạc bộ “Những thỏi nam châm sống”. Chủ trì dự án: Trần Phước Lộc và Lê Đức Anh. Người hướng dẫn: ThS. Nguyễn Danh Ngôn

Tên dự án 8: Góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể - nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc với học sinh trung học phổ thông Kiên Giang. Chủ trì dự án: Lưu Phúc Hậu và Lê Nguyễn Khánh Linh. Người hướng dẫn: ThS. Lưu Thị Vân Hà

Sau 01 buổi làm việc, Hội đồng tư vấn đã chọn ra 05 dự án khả thi để Nhà trường bồi dưỡng tham gia Cuộc thi cấp tỉnh trong thời gian tới. Các dự án đó là: 1; 2; 3; 5 và 6. Xin chúc mừng các Chủ nhiệm dự án và Người hướng dẫn khoa học. Chúc các Chủ nhiệm dự án và Người hướng dẫn khoa học đạt thành tích cao trong Cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm 2021./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)