Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Các tin khác

Xem với cỡ chữAA

HỘI THẢO "PHÁT TRIỂN VÀ QUẢN LÝ CÁC KHU DTSQ TẠI VIỆT NAM”

(09:31 | 08/12/2020)

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNESCO), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức Hội thảo "Phát triển và quản lý các Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) tại Việt Nam. "Tham dự Hội thảo có ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT, bà Sitara Syed - Phó Trưởng đại diện UNDP Việt Nam; GS.TS Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Viet Nam); đại diện một số tổ chức quốc tế (JICA, IUCN, WWF…) và một số cơ quan và tổ chức về bảo tồn trong nước; đặc biệt có các đại diện các Ban Quản lý các Khu DTSQ tại Việt Nam, trong đó Khu DTSQ tỉnh Kiên Giang có ông Nguyễn Thái Nguyên và Nguyễn Thanh Hải.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo là cơ hội để các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được sau 02 thập kỷ Việt Nam tham gia mạng lưới các Khu DTSQ của UNESCO cũng như thảo luận các giải pháp quản lý bền vững các khu DTSQ và định hướng phát triển mạng lưới khu DTSQ trong thời gian tới.

Trên thế giới, đã có 714 Khu DTSQ tại 129 quốc gia đã được UNESCO công nhận. Tại Việt Nam, Khu DTSQ đầu tiên được công nhận là Khu DTSQ rừng ngập mặn Cần Giờ (năm 2000), đến nay đã có tổng cộng 09 Khu DTSQ đã được công nhận. Thống kê được biết, tổng diện tích của 09 khu DTSQ của Việt Nam với hơn 4 triệu ha, chiếm khoảng 12,1% diện tích diện tự nhiên cả nước. Đây cũng là nơi sinh sống của khoảng 1,78 triệu người. Riêng diện tích vùng lõi, chủ yếu là các Vườn quốc gia, khu bảo tồn và rừng đặc dụng chiếm 11% tổng diện tích của các Khu DTSQ - khoảng 450.000ha. Nơi đây tập trung đa dạng sinh học cao với sự phong phú các dịch vụ hệ sinh thái.

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

Tại Hội thảo, đại diện của 09 Ban Quản lý các Khu DTSQ tại Việt Nam: Rừng ngập mặn Cần Giờ, Kiên Giang, Châu thổ sông Hồng, quần đảo Cát Bà, miền Tây Nghệ An, Cà Mau, Cù Lao Chàm - Hội An, Đồng Nai, Langbiang đã có những báo cáo tham luận về tổng quan và bài học kinh nghiệm của mình trong quá trình phát triển. Theo đó, tại các Khu DTSQ, trong thời gian qua đã có nhiều khởi xướng, nỗ lực để triển khai các Chiến lược và Kế hoạch hành động LIMA của Chương trình Con người và sinh quyển, nhằm cải thiện sinh kế, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên trên cơ sở tôn trọng, duy trì các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống.  Những nỗ lực này đã đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và cũng như các cam kết quốc tế về môi trường mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc quản lý và phát triển các Khu DTSQ hiện cũng đang tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết như (i) Thiếu khuôn khổ chung để thực hiện các giải pháp tích hợp trong phát triển bền vững; (ii) Việc tổ chức và điều phối sự tham gia của các bên liên quan tại các Khu DTSQ còn chưa hiệu quả; (iii) Năng lực về lập kế hoạch, quy hoạch trên cơ sở tiếp cận cảnh quan chưa hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với UNDP thực hiện Dự án: “Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu về bảo tồn đa dạng sinh học vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quản lý các Khu DTSQ ở Việt Nam”. Dự án do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ và sẽ thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2024.

Ông. Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT tặng bằng khen cho các cá nhân đóng góp cho hoạt động bảo tồn và phát triển Khu DTSQ thế giới tại Việt Nam

Nhân dịp này, thay mặt Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể (BQL Khu DTSQ rừng ngập mặn Cần Giờ, BQL Khu DTSQ Cù Lao Chàm - Hội An) và 4 cá nhân (GS.TS Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch MAB Việt Nam; Ông Lê Văn Sinh - Nguyên Trưởng ban BQL rừng phòng hộ Cần Giờ; Ông Nguyễn Viết Cách – Nguyên Trưởng Ban Thư ký BQL Khu DTSQ châu thổ sông Hồng; Bà Trần Thị Hồng Thúy - Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQ Cù Lao Chàm - Hội An) vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho hoạt động bảo tồn và phát triển Khu DTSQ thế giới tại Việt Nam. Đặc biệt, Bộ TN&MT đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường” cho GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch MAB Việt Nam về những công lao, đóng góp to lớn của ông trong việc thành lập, phát triển, hỗ trợ quản lý các khu DTSQ tại Việt Nam./.

Lý Minh Tài (VPĐH BQL Khu DTSQ)