Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Ứng dụng chuyển giao

Xem với cỡ chữAA

Sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường

(00:00 | 27/07/2020)

Trong những năm trở lại đây, các trường Đại học (Cao đẳng) ngoài nhiệm vụ đào tạo các kiến thức cơ bản trên lớp học, nhà trường còn trang bị cho sinh viên kiến thức về thực tiễn, các kỹ năng chuyên môn để sinh viên tự tin bước vào nghề nghiệp sau khi ra trường. Do đó học phần Thực tập ngành nghề là một trong những học phần được chú trọng.

Nhằm tạo kiến thức thực tiễn cho sinh viên, Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Kiên Giang (Trung tâm) luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để phối hợp với nhà trường hướng dẫn cho các thực tập sinh có thể nắm được một số kiến thức thực tế cho ngành nghề của mình. Vừa qua, Phòng Ứng dụng chuyển giao công nghệ và Phân tích – Kiểm nghiệm (ƯDCGCN&PTKN) của Trung tâm đã tiếp nhận và hướng dẫn cho 06 Thực tập sinh, gồm: 04 đến từ Trường Đại học Kiên Giang, 01 đến từ Trường Đại học Công nghệ HUTECH thành phố Hồ Chí Minh và 01 Thực tập sinh của du học từ Úc.


Thực tập sinh được bố trí làm việc cùng các Kỹ thuật viên khác

Thực tập có thể nói là cách tốt nhất để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm. Về cơ bản, quá trình thực tập cũng gần giống như quá trình đào tạo cho một nhân viên mới tuyển dụng. Các thực tập sinh sẽ được những Kỹ thuật viên của Trung tâm có kinh nghiệm dày dặn trong nghề hướng dẫn trực tiếp và được xem như là một nhân viên mới làm việc chung với các nhân viên khác trong phòng. Điều này sẽ tạo môi trường làm việc thân thiện cho các Thực tập sinh, giúp sinh viên có thể gần gũi, cởi mở hơn trong giao tiếp với các anh, chị trong đơn vị.

Thực tập ngành nghề không chỉ là quá trình giúp sinh viên áp dụng khối kiến thức đã được đào tạo trên ghế nhà trường mà còn là cơ hội để sinh viên quan sát công việc hàng ngày, làm quen với những con người mới, công việc mới, đặc biệt sẽ học được văn hóa ứng xử và môi trường làm việc tại một đơn vị, doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để sinh viên hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề mà bản thân sinh viên đang theo đuổi, có định hướng tốt cho nghề nghiệp sau này. 

Các kiểm nghiệm viên (dấu x) đang hướng dẫn các Thực tập sinh tại phòng Thí nghiệm

Bên cạnh đó, các hoạt động thực tiễn giúp cho Thực tập viên hiểu được mình sẽ làm công việc như thế nào sau khi ra trường và có những điều chỉnh kịp thời, định hướng phù hợp hơn. Quá trình áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế công việc sẽ giúp sinh viên nhận diện được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Từng Thực tập sinh thực hiện các thao tác được hướng dẫn có kiểm nghiệm viên theo dõi

Thực tập ngành nghề tại các đơn vị, doanh nghiệp cho thấy có vai trò rất quan trong đối với Thực tập sinh. Những trãi nghiệm ban đầu này giúp cho Thực tập sinh tự tin hơn sau khi ra trường và tìm việc. Mặt khác, sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp, có thể nhiều Thực tập sinh đã được giữ lại làm việc tại chính các doanh nghiệp mà Thực tập sinh thực tập và trở thành nhân viên chính thức. Và khi đã có thời gian thử thách trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, những Thực tập sinh ấy ngày càng tự tin hơn trong công việc và sẽ có nhiều cơ hội phát triển thuận lợi hơn, thăng tiến cũng nhiều hơn.


Thực tập sinh thực tập tại phòng thí nghiệm