Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Ứng dụng chuyển giao

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo kết quả dự án: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng đu đủ da xanh ruột vàng theo hướng VietGAP tại Trại Thực nghiệm KH&CN Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang

(00:00 | 26/06/2020)

Từ lâu đu đủ được biết đến là loại trái cây đứng đầu trong danh sách trái cây quan trọng nhất đối với sức khỏe vì trong đu đủ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong trái đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, ít tinh bột, nhưng có nhiều axit hữu cơ, vitamin A, B, C, Protit, Canxi, Phospho, v.v….

Đu đủ chứa loại enzym tiêu hóa tự nhiên papain. Enzym này giúp tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Nó cũng ngăn ngừa tích tụ những protein bị tiêu hóa dở dang trong đại tràng và hệ thống bạch huyết. Trên thực tế, chiết xuất papain từ đu đủ được sử dụng để tạo ra các chế phẩm bổ sung giúp điều trị táo bón và các rối loạn tiêu hóa.

Đu đủ có thể coi là “thần dược”, bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh, như bệnh tim, chứng mất ngủ, hay hồi hộp, đau lưng mỏi gối, viêm dạ dày mãn tính…


Hình ảnh Đu đủ trưng bày tại Hội thảo

Trại Thực nghiệm Khoa học và Công nghệ thuộc Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Kiên Giang (TT.KHCN&MT) nằm trên Quốc lộ 80 của địa bàn xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Trại được thành lập năm 2008, đến nay Trại có 02 nhân viên hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, trong đó sản xuất nấm là chính. Hiện tại Trại có khoảng 01ha diện tích đất phục vụ canh tác hoa màu với hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh.

Từ những đặc điểm vùng nghiên cứu cho thấy, vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên tại xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang là phù hợp với đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây đu đủ. Việc lựa chọn cây đu đủ để phát triển sản xuất vùng, địa phương góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi ích kinh tế cho người dân trong vùng.

Vào lúc 08 giờ ngày 23/6/2020, tại Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Kiên Giang đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học góp ý báo cáo tổng hợp dự án “Ứng dung tiến bộ kỹ thuật trồng đu đủ da xanh ruột vàng theo hướng VietGAP tại Trại Thực nghiệm Khoa học và Công nghệ Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang”. Dự án do bà Danh Phương Thảo làm chủ nhiệm, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Kiên Giang là cơ quan chủ trì thực hiện.

TS. Nguyễn Xuân Niệm phát biểu dề dẫn Hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo có TS. Nguyễn Xuân Niệm - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang; ông Trần Trung Trọng - Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường; đại diện của các đơn vị như Phòng Khoa học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Kiên Giang, Trường Cao đẳng Kiên Giang, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, Trung tâm Giống, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã và các sinh viên thực tập tại Trung tâm cùng các thành viên trong Nhóm thực hiện dự án.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Niệm - Chủ trì Hội thảo phát biểu đề dẫn. Trong đó đã nhấn mạnh: Dự án cần bổ sung một số kết quả, sản phẩm đã đặt ra nhưng vẫn chưa đưa vào báo cáo, cần làm rõ mục tiêu để đưa ra kết luận của dự án. Bên cạnh đó, chủ trì Hội thảo gợi ý để các đại biểu tham dự Hội thảo góp ý những nội dung đạt được và bổ sung các vấn đề mà nhóm thực hiện cần nên làm trong thời gian tới để hoàn thiện hơn.

TS. Nguyễn Xuân Niệm – PGĐ Sở KH&CN (đứng giữa, mặc áo trắng) cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

Bà Danh Phương Thảo - Chủ nhiệm dự án đã trình bày tóm tắt nội dung Báo cáo tổng hợp và chỉ rõ mục tiêu, phương pháp của dự án. Dự án cơ bản đã thực hiện các nội dung theo đề cương như trồng thử nghiệm 03 giống đu đủ (đu đủ da xanh ruột vàng, đu đủ da vàng ruột vàng và đu đủ địa phương và đã có kết quả theo dõi chỉ tiêu của 03 giống để chọn ra giống đu đủ da xanh ruột vàng (Carinosa) là giống phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Nhóm thực hiện cũng xây dựng được cơ bản về Quy trình kỹ thuật trồng đu đủ da xanh ruột vàng (Carinosa) phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện, một số đề xuất kiến nghị mong được các thành viên Hội thảo chấp thuận để Nhóm thực hiện hoàn chỉnh báo cáo và nghiệm thu dự án trong thời gian tới.

Qua các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự buổi Hội thảo tập trung vào các vấn đề cụ thể như: Biểu mẫu, kết cấu, bố cục của báo cáo tổng hợp; các mặt đạt được và hạn chế trong nội dung báo cáo như: Tên dự án nên “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng đu đủ da xanh ruột vàng (Carica papaya L.) theo hướng VietGAP tại Trại Thực nghiệm Khoa học và Công nghệ Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang”.

Ø Chương 1. Tổng quan tài liệu nên gồm 2 phần: Phần chung về cây đu đủ. Phần riêng: Nghiên cứu trong và ngoài nước; phần này nên đi sâu 2 nội dung nghiên cứu: (i) Giống và (ii) Kỹ thuật canh tác.

Ø Chương 2. Bổ sung phương tiện nghiên cứu; Trong phương pháp cần trình bày cụ thể cách ghi nhận các chỉ tiêu; thay thống kê Anova bằng Kiểm định Student; Bổ sung sơ đồ bố trí thử nghiệm.

Ø Chương 3. Thêm hình ảnh thử nghiệm và biểu đồ. Bổ sung 2 chỉ tiêu: Màu sắc trái và độ Brix. Cần nêu cụ thể về tình trạng sâu bệnh và biện pháp phòng trừ; chi tiết về quy trình trồng đu đủ da xanh ruột vàng; làm rõ hơn về vấn đề VietGAP khi thực hiện mô hình theo hướng VietGAP; làm rõ hệ số tương quan giữa các kết quả, đặc biệt các chỉ tiêu: Chiều cao cây với năng suất trái; Tỷ lệ hoa với tỷ lệ đậu trái; Số trái và trọng lượng trái). Dự đoán sản lượng đến tháng 10/2020. Tính hiệu quả kinh tế (khi Siêu thị mua và bán ngoài chợ). Hội Nông dân tỉnh cùng Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với TT.KHCN&MT làm đầu mối giới thiệu sản phẩm vào Siêu thị nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cần khảo sát ý kiến của bà con nông dân địa phương về Quy trình kỹ thuật trồng đu đủ đa xanh ruột vàng để thuận lợi cho mục tiêu chuyển giao. Viết kết quả đậm tính theo hướng VietGAP (Cần bổ sung: Kết quả phân tích đất nước của vùng nghiên cứu; cộng kết quả trồng thử nghiệm. Đủ cơ sở đề nghị vùng nghiên cứu có khả năng trồng đu đủ đạt tiêu chuẩn VietGAP). Bổ sung mục sản phẩm dự án. Kết luận theo các mục tiêu cụ thể. Tăng tài liệu tham khảo. Phụ lục cần bổ sung kết quả dự báo thời tiết trong thời gian nghiên cứu; Đặc tính các loại thuốc bảo vệ thực vật có sử dụng trong thử nghiệm;…

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Niệm - Chủ trì Hội thảo đã đánh giá cao ý kiến các của đại biểu. Theo đó, Nhóm thực hiện dự án cần tiếp thu các ý kiến, chỉnh sửa, hoàn thiện các nội dung của báo cáo tổng hợp và khẩn trương hoàn thiện đảm bảo đúng thuyết minh phê duyệt và thời gian quy định.

Cuối cùng, Chủ nhiệm dự án thay mặt cho Nhóm thực hiện cảm ơn đến các vị đại biểu cũng như là tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện báo cáo tổng kết và sẽ tiến hành nghiệm thu dự án trong thời gian sớm nhất.