Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Ứng dụng chuyển giao

Xem với cỡ chữAA

Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Hội Bảo vệ người tiêu dùng thu và phân tích mẫu rau củ quả trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(08:37 | 12/10/2020)

Những năm trở lại đây người tiêu dùng chú ý rất nhiều đến vấn đề về chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là sau những vụ việc như rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hay “thịt thối” làm pate, xúc xích,… đã trở thành nỗi bức xúc chung của cộng đồng.

Thông qua tin tức trên báo, đài, hàng năm nước ta có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó các loại rau củ quả với dư lượng hóa chất vượt mức cho phép là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì vậy, nhu cầu được sử dụng sản phẩm an toàn có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng tăng cao, thị trường “thực phẩm sạch” ngày càng sôi động, thậm chí nhiều người tận dụng diện tích nhỏ lẻ như: Ban công, hiên nhà, tầng thượng, thùng mốp,… để tự trồng rau củ quả phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Theo Kế hoạch số 26/KH-NTD ngày 17/9/2020 của Hội Bảo vệ người tiêu dùng phối hợp với Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường(Trung tâm) thu và phân tích các mẫu rau củ quả trên địa bàn tỉnh Kiên Giang từ ngày 28/9/2020 đến ngày 08/10/2020 nhằm có cơ sở cảnh báo người tiêu dùng các sản phẩm tồn dư thuốc BVTV và nitrat trong rau củ quả. Trung tâm đã phối hợp thu tổng cộng 72 mẫu trên các địa bàn tỉnh Kiên Giang gồm: chợ 30/4 - Thành phố Rạch Giá, chợ Minh Lương - huyện Châu Thành, chợ Hòn Đất - huyện Hòn Đất, chợ Công Sự -  huyện U Minh Thượng, chợ Hà Tiên - thành phố Hà Tiên và 03 nhà vườn.

Thu mẫu rau củ quả tại các chợ

Thu mẫu rau nhà vườn (Trồng ngoài trời)

Thu mẫu rau nhà vườn (Trồng trong nhà lưới)

Để thuận lợi cho việc đánh giá, so sánh giữa các mẫu rau củ quả, kế hoạch thống nhất thu tại các chợ chủ yếu là: 05 loại rau ăn lá (rau muống, cải xanh, cải ngọt, rau lang, mồng tơi); 03 loại rau mùi (Hành, ngò gai, quế); 02 loại củ, quả (đậu que, củ cải trắng) và 03 loại rau đang trồng tại nhà vườn. Sau khi phân tích định tính dư lượng thuốc BVTV tại Trung tâm, sẽ chọn 05 mẫu đại diện phân tích định lượng dư lượng thuôc BVTV thuộc 04 nhóm (clo hữu cơ, lân hữu cơ, nhóm carbamate và nhóm cúc).

Các mẫu rau củ quả

Kiểm nghiệm viên xử lý mẫu

Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, rất khó để phát hiện tồn dư BVTV trên các sản phẩm rau củ quả nếu chỉ thông qua quan sát trực quan. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua các sản phẩm rau củ quả. Hạn chế mua rau củ quả trái mùa;nên mua hàng của các tổ chức cá nhân có đăng ký kinh doanh, có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng./.

Mai Diệu Quyên – TTKHCN&MT