Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Ứng dụng chuyển giao

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo khoa học “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG NÔNG NGHIỆP” và Bế mạc Sự kiện Kết nối cung cầu công nghệ năm 2020 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

(08:20 | 08/12/2020)

Sáng ngày 4/12/2020, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp” với hơn 150 đại biểu và các nhà khoa học tham dự, trong đó Sở KH&CN Kiên Giang tham dự 02 đại biểu: TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở) và ThS. Trần Trung Trọng (GĐ. Trung tâm KHCN&MT).

Hình lưu niệm sự kiện (Từ trái sang: Ông Mai Thanh Quang– GĐ. Sở KH&CN tỉnh BR-VT; NGND.PGS.TS. Nguyễn Quang Thạch – PVT. Viện CNSH&TP Tp.HCM); TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ.Sở KH&CN tỉnh KG; PGS.TS. Phan Phước Hiền – CT. Hội đồng trường ĐH. Hồng Bàng)

Ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội thảo, Ông khẳng định đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản phẩm hàng hóa và sử dụng có hiệu quả trên diện tích đất nông nghiệp là bước phát triển tất yếu của ngành nông nghiệp cả nước nói chung và của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Ông Mai Thanh Quang – GĐ. Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội thảo

Đại biểu được cung cấp Kỷ yếu hội thảo gồm 11 bài tham luận; do thời gian có hạn , Ban Tổ chức chọn 06 bài trình bày trình bày tại Hội trường, gồm:

1. Phát triển Nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam và đề xuất giải pháp triển khai ứng dụng tại tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu;
  2. Nghiên cứu sử dụng ánh sang chuyên dụng trong nông nghiệp công nghệ cao;
  3. Nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, chính xác và 4.0: Tương lai và cơ hội phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam;
  4. Giải pháp hệ sinh thái nông nghiệp thông minh bền vững;
  5. Bảo quản nông sản bằng kho lạnh kết hợp điện từ trường;
  6. Công nghệ truy xuất nguồn gốc tại Công ty TNHH 4KFARM.

Các tham luận đã đánh giá về hiện trạng và nhu cầu ứng dụng, đổi mới công nghệ cao trong nông nghiệp; trình diễn, giới thiệu một số công nghệ cao đã được ứng dụng thành công trong, ngoài nước như: Ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, bảo quản, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp...

Các tham luận đã được các đại biểu thảo luận, đóng góp nhiều nội dung phù hợp với điều kiện KT-XH và đặc điểm canh tác địa phương nhằm tiếp cận, từng bước đưa ứng dụng công nghệ cao vào trong nông nghiệp ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Trần Trung Trọng (GĐ. Trung tâm KHCN&MT KG)