Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Ứng dụng chuyển giao

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo Phát triển nhãn hiệu tập thể “Rau Cần Nước – Tân Hiệp”

(09:26 | 17/12/2020)

Rau Cần Nước (Oenanthe javanica Blume.) là một trong những loại rau dân dã phổ biến ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Rau có các đặc tính ăn ngon, bổ dưỡng cung cấp chủ yếu khoáng chất, vitamin cho cơ thể con người, còn có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh nên rất được ưa chuộng.

Rau cần nước kênh 3A, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp tỉnh Kiên Giang đã tồn tại hơn 50 năm, rau có chất lượng thơm ngon đáp ứng tiêu chí của người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngày nay nhu cầu ăn uống của con người ngày càng được nâng cao. Việc lựa chọn các loại thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ là vấn đề được quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Vì vậy, bà Phạm Thị Thu Trang – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hiệp, chủ nhiệm đề tài khoa học “Xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước (Oenanthe javanica Blume) tại huyện Tân Hiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP. Khi được tuyên truyền, vận động tham gia mô hình trồng rau cần nước VietGAP, đa số bà con nông dân đều nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả Đề tài trước đây: đánh giá hiện trạng canh tác rau cần nước tại địa phương; xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước đạt tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng nhãn hiệu tập thể rau cần nước để cung cấp nguồn rau xanh an toàn, góp phần tăng thu nhập cho người dân, hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững huyện nông thôn mới Tân Hiệp nói riêng và kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang nói chung. Trên cơ sở kết quả Đề tài, Sở KH&CN đã hỗ trợ địa phương xây dựng thành công Nhãn hiệu tập thể “Rau Cần Nước Tân Hiệp – Kiên Giang”.

Để tiếp tục phát triển Nhãn hiệu tập thể rau cần nước ra thị trường hướng tới tiêu chí chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm và thực hiện Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 09/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện Chương trình “Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, năm 2020”.

Ban chủ tọa (Từ trái sang: ông Phạm Văn Dũng – PTP Công nghệ & Chuyên Ngành; bà Lê Kiều Trang – PTP HT - KT huyện Tân Hiệp; ông Ngô Văn Mến – PCT xã Tân Hiệp A; bà Phạm Thị Thu Trang - PTP NN&PTNT huyện Tân Hiệp)

Sáng ngày 10/12/2020, Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) tổ chức thực hiện Hội thảo thông qua Quy chế quản lý, sử dụng và định hướng phát triển nhãn hiệu tập thể “Rau Cần Nước Tân Hiệp – Kiên Giang”.

Tham dự  hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Văn Dũng – TP. Công nghệ và Chuyên ngành thuộc Sở KH&CN; ông Lâm Ngọc Mười – PGĐ. Trung tâm KHCN & MT thuộc Sở KH&CN; bà Lê Kiều Trang – PTP. Hạ Tầng - Kinh tế huyện Tân Hiệp; bà Phạm Thị Thu Trang – PTP. NN&PTNT huyện Tân Hiệp; ông Ngô Văn Mến – PCT. xã Tân Hiệp A; ông Đinh Văn Cảnh - Tổ trưởng tổ hợp tác rau cần nước VietGAP Kênh 3A và hơn 40 hộ nông dân trồng rau Cần Nước tại ấp kênh 3A.

Các nội dung được trình bày trong Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sở hữu trí tuệ, chủ động xây dựng, khai thác phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; ngăn chặn những hành vi vi phạm, sử dụng trái phép đối với sản phẩm đã được bảo hộ; góp phần gia tăng giá trị kinh tế của hàng hóa, dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất, kinh doanh. Qua buổi Hội thảo đã giúp cho các đại biểu hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương cũng như làm thế nào để bảo vệ quyền lợi, nâng cao giá trị cho sản phẩm mang NHTT. Từ đó, hướng tới xây dựng thương hiệu có uy tín trên thị trường nhằm nâng giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao kinh tế của người dân khi tham gia NHTT “Rau Cần Nước Tân Hiệp – Kiên Giang”.

Phát biểu tại hội thảo ông Phạm Văn Dũng đã nêu lên những mặt tích cực của việc tham gia NHTT, những định hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0 - Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, ông Lâm Ngọc Mười – PGĐ – Trung tâm KHCN&MT trình bày ý nghĩa việc gắn logo NHTT lên sản phẩm, hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm và các định hướng phát triển sản phẩm, đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm để phát triển thương hiệu sản phẩm và các yêu cầu đưa vào siêu thị.

Giới thiệu các phương pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Các sản phẩm địa phương được xây dựng nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc (mã QR)

Tại Hội thảo, các hộ nông dân vui mừng vì được chính quyền quan tâm, xây dựng bao bì thương phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, sản phẩm khi đưa vào bao bì đẹp, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng mong muốn, cơ quan ban ngành tiếp tục có những định hướng là cầu nối giúp kết nối sản phẩm địa phương với các siêu thị để người dân yên tâm mở rộng diện tích sản xuất. Để sản phẩm có chất lượng mang thương hiệu địa phương có mặt trên thị trường thông qua kênh quảng bá của siêu thị thì Tổ hợp tác trông rau Cần Nước kênh 3A cần phải có đơn vị đầu mối thu gom, phát triển vùng trồng lớn, lượng hàng cung cấp thường xuyên, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật.

Cuối Hội thảo, ông Phạm Văn Dũng – TP. Công nghệ & Chuyên Ngành trao các bao bì đã được Trung tâm KHCN&MT thiết kế cho địa phương để làm cơ sở triển khai phát triển sản phẩm trong thời gian tới.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến nhiệt tình từ các đại biểu về thị trường tiêu thụ, những lợi ích từ việc phát triển NHTT và cách thức tiếp cận đưa sản phẩm địa phương vào siêu thị để nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Hiện tại, Huyện Tân Hiệp đã có 3 sản phẩm địa phương có chất lượng cao đã được đăng ký NHTT như: Rượu nếp K5 – Tân Hiệp – Kiên Giang;  Chả lụa kênh 5B – Tân Hiệp; rau Cần Nước – Tân Hiệp – Kiên Giang. Trong đó Rượu nếp K5 – Tân Hiệp – Kiên Giang đã được xây dựng phát triển nhãn hiệu và khẳng định được thương hiệu trên thị trường, đây là sản phẩm đặc trưng của huyện Tân Hiệp nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung.

Hoàng Toàn (TP Tư vấn, thông tin & Nghiên cứu KHCN)