Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Ứng dụng chuyển giao

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo Phát triển nhãn hiệu tập thể “Hồ Tiêu Hòn Tre – Kiên Hải – Kiên Giang”

(09:41 | 17/12/2020)

Kiên Hải, một huyện gồm 23 hòn đảo lớn nhỏ, nằm rải rác trên vùng biển Tây Nam. Huyện đảo này có 4 xã là Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn và Nam Du. Phong cảnh biển đảo đẹp, dân cư chuyên nghề chài lưới. Huyện Kiên Hải - một trong hai huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, được quy hoạch đầu tư vùng du lịch sinh thái mới của tỉnh.

Bên cạnh những phong cảnh hữu tình, nước biển trong xanh màu trời với những bờ biển dài cát trắng thì huyện Kiên Hải còn có các đặc sản địa phương làm nức lòng du khách đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể như: cá Bóp Nam Du, cá Bóng Mú – Kiên Hải, Xoài Hòn Tre – Kiên Hải, Hồ Tiêu Hòn Tre – Kiên Hải...

Nhằm thực hiện Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 09/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện Chương trình “Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, năm 2020”.

Sáng ngày 15/12/2020, Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) tổ chức thực hiện Hội thảo thông qua Quy chế quản lý, sử dụng và định hướng phát triển nhãn hiệu tập thể “Hồ Tiêu Hòn Tre – Kiên Hải”

Tham dự  hội thảo có sự tham dự của ông Dương Minh Tâm – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Kiên Giang; ông Trần Trung Trọng – GĐ Trung tâm KHCN & MT thuộc Sở KH&CN; ông Lâm Ngọc Mười – PGĐ Trung tâm KHCN & MT thuộc Sở KH&CN; ông Lê Minh Trị - PCT UBND huyện Kiên Hải; ông Huỳnh Văn Lời -  TP Kinh tế Hạ Tầng và Tài Nguyên Môi trường huyện Kiên Hải; ông Đào Hữu Hiền- TP. Nông nghiệp huyện Kiên Hải cùng đại diện lãnh đạo UBND xã Hòn Tre; Hội Nông dân xã Hòn Tre và 30 hộ nông dân trồng hồ tiêu trên địa bàn xã Hòn Tre – Kiên Hải.

Ông Dương Minh Tâm – PGĐ Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc hội thảo

Các nội dung được trình bày trong Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sở hữu trí tuệ, chủ động xây dựng, khai thác phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; ngăn chặn những hành vi vi phạm, sử dụng trái phép đối với sản phẩm đã được bảo hộ; góp phần gia tăng giá trị kinh tế của hàng hóa, dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất, kinh doanh. Qua buổi Hội thảo đã giúp cho các đại biểu hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương cũng như làm thế nào để bảo vệ quyền lợi, nâng cao giá trị cho sản phẩm mang NHTT. Từ đó, hướng tới xây dựng thương hiệu có uy tín trên thị trường nhằm nâng giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao kinh tế của người dân khi tham gia NHTT “Hồ Tiêu Hòn Tre – Kiên Hải”

Phát biểu tại hội thảo ông Dương Minh Tâm – PGĐ Sở KH&CN đã nêu lên những mặt tích cực của việc tham gia NHTT, những lợi ích của việc ghi nhãn hàng hóa khi lưu thông trên thị trường, các thị trường tiêu thụ sản phẩm và đã dạng hóa sản phẩm chế biến từ hồ tiêu, đặc biệt là trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ.

Bên cạnh đó, ông còn giải thích thêm ý nghĩa việc gắn logo NHTT lên sản phẩm như dấu hiệu nhận biết sản phẩm địa phương. Để phát triển sản phẩm đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm để phát triển thương hiệu sản phẩm, các hộ dân cần chú trọng công tác bảo quản sau thu hoạch để đảm bảo hạt tiêu đồng đều, ngon và có sự kiểm soát chất lượng và đáp ứng các yêu cầu đưa vào siêu thị.

Ông Lê Minh Trị - PCT UBND huyện Kiên Hải trao đổi với người dân

Tiếp theo chương trình, ông Lê Minh Trị - PCT UBND huyện Kiên Hải trao đổi với bà con nông dân khẳng định hồ tiêu là sản phẩm đặc trưng của địa phương, vì vậy gợi mở cho bà con nông dân nêu lên những vấn đề khó khăn trong quá trình canh tác, kỹ thuật, tiêu thụ để các cấp chính quyền các cấp, cơ quan chuyên ngành chung tay hỗ trợ, giải quyết để phát triển sản phẩm.

Ông Lê Minh Trị - PCT UBND huyện Kiên Hải rất phấn khởi khi được cơ quan chuyên ngành Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang và đơn vị thực hiện Trung tâm KHCN & Môi trường thuộc Sở KH&CN quan tâm hỗ trợ kinh phí thiết kế, in ấn tạo hình mẫu cho các hộ dân trông hồ tiêu trên xã Hòn Tre – Kiên Hải để tạo ra nâng cao giá trị sản phẩm trong tương lai.

Các sản phẩm địa phương được xây dựng nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc

Tại hội thảo, đã nhận được rất nhiều ý kiến, bà con nông dân rất vui mừng vì Hồ Tiêu Hòn Tre – Kiên Hải đã được ghi nhãn hàng hóa, sản phẩm đẹp. Bên cạnh đó, nêu các vấn đề kỹ thuật canh tác, xác định bệnh trên cây tiêu, định hướng trồng Hồ Tiêu hữu cơ tận dụng các nguyên liệu địa phương để ủ phân hữu cơ, giá cả thị trường, chất lượng sản phẩm. Qua đó, đại diện cơ quan chuyên ngành nông nghiệp, khoa học & công nghệ đã trao đổi và có một số định hướng giải quyết một số thắc mắc của bà con nông dân.

Hộ trồng tiêu Nhật Trường – Tổ Trưởng Tổ hợp tác kinh tế thảo luận

Ông Trần Trung Trọng - GĐ Trung tâm KHCN & MT cũng trao đổi những kinh nghiệm các tổ hợp tác, hợp tác xã là phải có đại diện tổ hợp tác đứng ra cung cấp vật tư nông nghiệp, cây giống, tiếp nhận công nghệ bảo quản sau thu hoạch, quản lý về kỹ thuật canh tác để sản phẩm đảm bảo chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và định hướng trong thời gian tới để phát triển sản phẩm địa phương ra thị trường. Ngoài ra, bà con nông dân có thể liên hệ với cơ quan chuyên môn để được tư vấn chế phẩm sinh học để ủ phân hữu cơ từ nguồn nguyên liệu có sản trên núi.

Kết thúc Hội thảo, bà con nông dân ra về với lòng phấn khởi, với những mong muốn sản phẩm có đầu ra khẳng định được giá trị trên thị trường.

Hoàng Toàn (TP Tư vấn, thông tin & Nghiên cứu KHCN)