Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: Ứng dụng công nghệ xử lý nước uống tại Ban Chỉ huy quân sự huyện An Biên

(14:16 | 27/08/2020)

Hiện nay nhu cầu nước uống tại Ban Chỉ huy quân sự huyện An Biên là rất lớn trong những tháng có lực lượng chiến sĩ tập trung. Việc sử dụng nguồn nước hiện có không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chi phí để mua nước từ bên ngoài là khá cao, nên việc cung cấp một lượng nước lớn để phục vụ cho nhu cầu của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn do các nơi cung cấp nước uống chủ yếu là sản xuất hộ gia đình. Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, năm 2020 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang phê duyệt triển khai thực hiện đề tài: “Ứng dụng công nghệ xử lý nước uống tại Ban Chỉ huy quân sự huyện An Biên” do Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm chủ trì và ông Lâm Ngọc Mười làm chủ nhiệm.

Kiểm tra hồ sơ thực hiện đề tài tại Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ngày 11/8/2020

Ngày 17/8/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang tổ chức kiểm tra tiến độ, tình hình triển khai thực hiện đề tài nêu trên. Tại buổi làm việc Nhóm nghiên cứu đã thông qua báo cáo tiến độ tình hình thực hiện và đoàn kiểm tra đã kiểm tra một số sản phẩm hình thành của đề tài, kết quả đề tài đã thực hiện được một số nội dung công việc như sau: (i) Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được công nghệ lắp đặt hệ thống là công nghệ RO từ tính, sử dụng máy phát cao tần, sóng hình sin, từ trường phát ra lên tới 2 Tesla. Nhờ từ trường đa phân cực các chất có mang điện tích như: Ca2+, Mg2+, SO42-, Na+,... sẽ bị phân cực liên tục và tạo thành dạng huyền phù nên không thể bám vào màng RO và được loại trừ. Bên cạnh đó công nghệ được cải tiến gọn nhẹ, đơn giản hơn, đặc biệt không sử dụng đến hoá chất cho dù nước có nhiễm độ cứng hay độ mặn; (ii) Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thực tế và lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước đầu vào tại khu vực xử lý nước cấp sinh hoạt của Huyện đội An Biên; khảo sát khu vực dự kiến lắp đặt hệ thống xử lý nước uống theo mục tiêu của đề tài. Qua kết quả phân tích nước cấp sinh hoạt tại Huyện đội An Biên cho thấy có một số chỉ tiêu vượt QCVN 02:2009/BYT. Cụ thể như: Chỉ tiêu E.coli là 7,5x101 (MPN/100ml) vượt 2,75 lần; Coliforms là 2,4 x 102 (MPN/100ml) vượt 0,6 lần. Một số chỉ tiêu tuy nằm trong giới hạn cho phép nhưng vẫn có khả năng gây ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng. Đặc biệt là chỉ tiêu Asen là 0,003 (mg/l), tuy nồng độ thấp nhưng lại có khả năng tích tụ trong cơ thể con người, khi uống trực tiếp sẽ gây ra các bệnh như: Viêm khớp; tiểu đường; tim mạch; cao huyết áp; ung thư bàng quan; ung thư gan; ung thư phổi; thận;… (iii) Đã tiến hành nhập linh kiện và chuẩn bị tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý. Tất cả công việc được triển khai thực hiện đáp ứng kế hoạch đề ra theo đề cương được duyệt.

Các linh kiện đã được nhập về chuẩn bị lắp đặt hệ thống xử lý

Ông Lâm Ngọc Mười (thứ 2 từ trái sang) - Chủ nhiệm đề tài, giới thiệu bồn chứa nước của hệ thống

Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài. Các nội dung công việc của đề tài cơ bản đã thực hiện đầy đủ và theo tiến độ. Đối với các sản phẩm chưa hoàn thành cần tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đề ra./.