Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo về thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(10:05 | 28/08/2020)

Với lợi thế tiềm năng du lịch biển đảo phong phú, Kiên Giang ngày càng thu hút được đông đảo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia đầu tư du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch tại đây cũng đang đối diện với nhiều thách thức từ ô nhiễm môi trường và sản phẩm phục vụ du khách. Việc phát triển du lịch tốc độ cao trong những năm gần đây là mối nguy tiềm tàng tạo các sức ép rất lớn đến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội nhân văn. Sự gia tăng về lượng khách du lịch sẽ kéo theo các chất thải từ hoạt động du lịch ngày một tăng nhanh trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là ở các vùng trọng điểm phát triển du lịch; đa dạng sinh học, cảnh quan, vùng biển, đất liền và hải đảo ở nhiều khu vực bị xâm hại nghiêm trọng. Ðây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho khách du lịch ít quay trở lại. Từ thực tế đó, tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” do Viện Du lịch chủ trì và TS. Đào Thị Hà làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội thảo tại Hội trường Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Kiên Giang ngày 25/8/2020

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nhằm phát triển toàn diện du lịch của tỉnh cả về phạm vi, quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững, đưa du lịch Kiên Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thân thiện môi trường, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Kiên Giang.

Đến nay các nội dung công việc thực hiện của đề tài cơ bản đã hoàn thành như:  Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng về việc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua; đã đề xuất được các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới.

TS. Đào Thị  Hà - Chủ nhiệm đề tài phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong khuôn khổ các nội dung thực hiện đề tài, vào lúc 8 giờ 00 ngày 25/8/2020 tại Hội trường Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Kiên Giang, Nhóm nghiên cứu phối hợp cùng Viện Du lịch tổ chức hội thảo “Thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” với các nội dung sau: (i) Đánh giá tổng quan thực trạng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; (ii) Kiến thức, thái độ, hành vi của người dân địa phương và du khách trong việc bảo vệ môi trường du lịch; (iii) Nhu cầu, định hướng phát triển du lịch thời gian tới của các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh; (iv) Vấn đề biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; (v) Đề xuất các nhóm giải pháp trước mắt đảm bảo phát triển du lịch bền vững từ góc độ bảo vệ tài nguyên và môi trường và các nhóm giải pháp chiến lược trong phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường; (vi) Các mô hình áp dụng các giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường tại điểm du lịch trong đất liền và hải đảo. Đến tham dự hội thảo có đại diện các Sở Du lịch; Sở Khoa học và Công nghệ; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch; Trường Cao đẳng Kiên Giang; đại diện 02 đơn vị phối hợp triển khai mô hình; đại diện các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong tỉnh; người dân đại diện địa phương; các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển du lịch và bảo vệ môi trường và hơn 25 đại biểu có liên quan.

Các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến cho Hội thảo

            Hội thảo nhận được 04 bài tham luận của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch; hơn 08 lượt ý kiến phát biểu thảo luận tại hội trường. Đa số các đại biểu tham dự đã đánh giá rất cao các kết quả triển khai của đề tài, đặc biệt là các giải pháp đề xuất được thảo luận rất kỹ và chọn ra giải pháp tối ưu nhất để áp dụng triển khai thí điểm các mô hình. Vấn đề còn bâng khuâng của đại biểu là làm sao đưa ra được giải pháp khắc phục những tồn tại của ngành du lịch hiện nay trên địa bàn tỉnh Kiên Giang như: Công tác tổ chức, quy hoạch, giám sát thực hiện; tỷ lệ khách quốc tế còn thấp; sản phẩm thị trường chưa đáp ứng nhu cầu; nguồn nhân lực còn hạn chế; biện pháp hỗ trợ cộng đồng dân cư; công tác đánh giá sức chứa của các điểm du lịch, sức tải sinh thái của tùng vùng; ô nhiễm môi trường; công tác quản lý nhà nước; biến đổi khí hậu,… Các đại biểu cũng nêu ra được một số định hướng giải quyết như: Cần rà soát lại quy hoạch; tái cơ cấu tổ chức; xác định lại vị trí việc làm; cơ cấu lại sản phẩm thị trường; tăng cường sự tham gia của cộng đồng; Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 16/11/2017 của Tỉnh ủy Kiên Giang về việc phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng năm 2030.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm với Nhóm nghiên cứu đề tài

Với những mục tiêu đề ra, đề tài không chỉ góp phần khẳng định giá trị du lịch vùng đất Kiên Giang, mà còn xây dựng, hình thành một hệ thống sản phẩm mang thương hiệu, nhằm kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của du khách, mang lại chất lượng và lợi nhuận cao trong hoạt động du lịch tỉnh nhà, tăng khả năng cạnh tranh trong đối sách du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung trong bối cảnh hội nhập và phát triển du lịch hiện nay./.

Băng Hồ – Phòng KH