Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo đánh giá kết quả triển khai mô hình “Chăm sóc, bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc” cho nữ công nhân lao động

(08:43 | 22/09/2020)

Hiện nay toàn tỉnh có 1.456 công đoàn cơ sở với 66.624 đoàn viên/69.279 công nhân viên chức lao động; trong đó nữ công nhân lao động chiếm trên 31% trong tổng số công nhân viên chức lao động của tỉnh, qua đó cho thấy nữ công nhân lao động đã và đang giữ vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính vì vậy mà việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và hỗ trợ các chị em vừa hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vừa xây dựng gia đình hạnh phúc là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

Chính vì vậy mà đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao vai trò của phụ nữ Kiên Giang trong gia đình thời kỳ mới” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang chủ trì và bà Lâm Lệ Hà chủ nhiệm được phê duyệt thực hiện. Trong đó, hoạt động triển khai xây dựng mô hình “Chăm sóc, bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc” đối với nữ công nhân lao động (tại huyện Châu Thành); nữ lao động nông thôn (tại huyện Gò Quao) và nữ công chức, viên chức (tại thành phố Rạch Giá) là hoạt động được các chị em phụ nữ quan tâm và nhiệt tình ủng hộ.

Để đánh giá các kết quả triển khai đạt được của mô hình “Chăm sóc, bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc” cho nữ công nhân lao động, ngày 19/9/2020 tại Hội trường UBND xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang Ban Chủ nhiệm đề tài đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình An tổ chức buổi hội thảo tổng kết mô hình.  Đến tham dự Hội thảo có đại diện của Phòng Khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ,  Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Nữ công - Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Châu Thành, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình An và gần 40 chị em nữ công nhân lao động của Công ty TNHH Huy Nam (đơn vị phối hợp triển khai mô hình). Hội thảo đã nhận được 04 bài tham luận của các chuyên gia trong lĩnh vực và 03 lượt ý kiến phát biểu thảo luận tại hội trường.

Đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Thông qua các hoạt động triển khai mô hình, Ban Chủ nhiệm đề tài cùng các chuyên gia trong lĩnh vực đã tích cực hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết (thông qua bộ tài liệu biên soạn) cho chị em nữ công nhân lao động. Qua đó các chị được tiếp cận các kỹ năng như tham vấn sức khỏe sinh sản, giới tính cho con; giúp con phòng tránh xâm hại tình dục; quản lý chi tiêu trong gia đình; giao tiếp ứng xử trong các mối quan hệ trong gia đình; giữ lửa trong gia đình; xử lý các tình huống phát sinh trong gia đình;… Các kỹ năng này đã được các chị em tích cực hưởng ứng tiếp nhận và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm qua các đợt sinh hoạt của mô hình. Đánh giá sơ bộ sau tập huấn: có 95% chị em biết cách ứng xử các tình huống trong gia đình; có 92,5% chị em biết vai trò của phụ nũ, nam giới trong gia đình và biết cách chia sẻ với con; có 90% chị em đã có được kiến thức về phẩm chất phụ nữ và những biểu hiện của định kiến giới; có 87,5% chị em biết được chức năng gia đình; có 75% chị em biết lập kế hoạch kinh doanh; có 67,5% chị em biết đề ra ý tưởng kinh doanh  và 100% chị em mong muốn tiếp tục được tập huấn nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện ban chủ nhiệm mô hình tại Công ty TNHH Huy Nam, lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin huyện Châu Thành và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình An đã đánh giá rất cao kết quả triển khai của mô hình, khẳng định tính hiệu quả và khả thi của bộ tài liệu khi áp dụng và đều mong muốn mô hình được nhân rộng cho nhiều chị em hơn nữa trong thời gian tới; đặc biệt mong muốn sẽ có thêm nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng chăm sóc và xây dựng gia đình hạnh phúc để chị em phụ nữ tiếp cận các thông tin khoa học và tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn phát huy tốt vai trò “giữ lửa” trong gia đình. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình An và ban chủ nhiệm mô hình tại Công ty TNHH Huy Nam khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng sinh hoạt mô hình đến các chị em nữ công nhân khác của công ty để mô hình ngày càng lan tỏa trong xã hội.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm với Ban Chủ nhiệm đề tài

Với những thành công của mô hình “Chăm sóc, bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc” đối với nữ công nhân lao động (tại huyện Châu Thành); cùng với mô hình “Chăm sóc, bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc” đối với nữ lao động nông thôn (tại huyện Gò Quao) và nữ công chức, viên chức (tại thành phố Rạch Giá) đã được triển khai trước đây, sẽ là cơ sở khoa học quan trọng để Ban chủ nhiệm đề tài hoàn thiện cẩm nang, bộ tài liệu tập huấn các kỹ năng cho các đối tượng phụ nữ; in ấn phát hành ấn phẩm để phục vụ công tác tuyên truyền, tập huấn của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp của tỉnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ tỉnh Kiên Giang trong chăm sóc và bảo vệ gia đình hạnh phúc thời kỳ mới./.

Ánh Nguyệt – Phòng Khoa học