Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo đề xuất các biện pháp quản lý và phục hồi nguồn lợi thủy sản ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng

(10:39 | 16/11/2020)

Vườn Quốc gia U Minh Thượng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gìn giữ sự đa dạng sinh học của tỉnh Kiên Giang. Trong thời gian vừa qua, trước những tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của việc săn bắt trái phép của người dân đã đe dọa đến sự đa dạng sinh học cũng như sự suy giảm nghiêm trọng về nguồn lợi thủy sản ở Vườn Quốc gia. Nhằm đánh giá lại thành phần các loài thủy sản, sự đa dạng di truyền của một số loài cá quý, có giá trị kinh tế; từ đó đề xuất và triển khai các biện pháp quản lý và phục hồi một số loài cá tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt đề tài “Nghiên cứu biện pháp quản lý và phục hồi một số loài cá quý, có giá trị kinh tế tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, TS. Trần Văn Việt chủ nhiệm.

Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện, đề tài đã thực hiện xong việc điều tra, xác định thành phần loài, mức độ phong phú tương đối (CPUE), chất lượng nước và hiện trạng nguồn lợi thủy sản ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng; đánh giá sự đa dạng di truyền 02 loài cá dày và cá trê vàng; đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng và quản lý nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong Vườn Quốc gia U Minh Thượng; trên cơ sở đó, đề xuất một số biện pháp quản lý và phục hồi nguồn lợi thủy sản tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Ông Trần Văn Việt – Chủ nhiệm đề tài trình bày một số kết quả nghiên cứu tại Hội thảo

Để các đề xuất của đề tài có thể triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới, ngày 09/11/2020, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Vườn Quốc gia U Minh Thượng tổ chức hội thảo “Các đề xuất để triển khai quản lý và phục hồi nguồn lợi thủy sản ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng” tại Hội trường Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 30 đại biểu tham dự gồm đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ, Chi cục Thủy sản, Chi cục Kiểm lâm, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, UBND xã An Minh Bắc, Trạm Khuyến nông huyện, Hội Nông dân huyện và nông dân sống trong vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Ông Trần Văn Thắng – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Thượng trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo có liên quan về hiện trạng về nguồn lợi và các biện pháp để quản lý và phục hồi nguồn lợi thủy sản tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Trong đó một số giải pháp đã đề xuất để phục hồi nguồn lợi thủy sản gồm: Duy trì mực nước hợp lý; quản lý khai thác, duy trì cân bằng cấu trúc loài; ổn định môi trường sống và sinh cảnh; tạo các kênh dẫn liên thông từ trảng xuống các kênh lớn để cá có thể di chuyển xuống kênh rạch mùa cạn; thả tái tạo theo cấu trúc quần đàn một số loài quý hiếm; cấm khai thác dưới mọi hình thức ở mùa sinh sản;… Các đại biểu đã thống nhất cao với các giải pháp đã đề xuất và mong muốn các giải pháp này được triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới nhằm góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học cũng như làm cơ sở để quản lý và phục hồi tốt các loài thủy sản tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga – Trưởng Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy sản tham gia phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Trên cơ sở các giải pháp được thống nhất tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phối hợp với Vườn Quốc gia U Minh Thượng triển khai mô hình thí điểm một số biện pháp quản lý và phục hồi các loài cá đồng tự nhiên tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng; từ đó đánh giá hiệu quả của mô hình trong việc góp phần phục hồi sự đa dạng và phong phú các loài cá bản địa, nhất là các loài cá đồng quý, có giá trị kinh tế cao của địa phương. Hi vọng trong thời gian tới mô hình thí điểm sẽ được triển khai thành công, đây là cơ sở để nhân rộng nhằm bảo tồn đa dạng các loài cá đồng tự nhiên tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng./.

Ánh Nguyệt – Phòng Khoa học