Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài thử nghiệm nuôi tôm càng xanh bán thâm canh 02 giai đoạn tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang

(11:06 | 16/11/2020)

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong các mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh đang là xu thế được người dân quan tâm đầu tư hiện nay. Mục tiêu vừa nâng cao năng suất, chất lượng và sản lượng tôm nuôi; vừa bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho nhu cầu thị trường (chủ yếu là xuất khẩu) đã được tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện trong Kế hoạch hành động phát triển ngành tôm đến năm 2025 tại tỉnh Kiên Giang. Với định hướng đó, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình nuôi tôm càng xanh bán thâm canh 02 giai đoạn. Đây là mô hình mới, mở hướng đi mới trong việc nuôi tôm đang được người dân quan tâm đầu tư thực hiện. Việc nuôi tôm càng xanh bán thâm canh 02 giai đoạn giúp nâng cao tỷ lệ sống tôm nuôi, quản lý môi trường và thức ăn hiệu quả hơn; tôm giống sử dụng là tôm càng xanh toàn đực có chất lượng cao, phát triển tốt ở vùng nước ngọt và cả nước lợ có độ mặn lên đến 8 - 9‰, ít bệnh nên không cần sử dụng thuốc và hóa chất vì vậy không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Để có đủ cơ sở khoa học để địa phương phát triển nuôi tôm càng xanh bán thâm canh 02 giai đoạn thì việc xây dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi thích hợp với điều kiện của địa phương là việc làm hết sức cần thiết; đồng thời thông qua triển khai mô hình thí điểm người dân trong vùng có cơ hội tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm qua đó giúp người dân an tâm hơn khi đầu tư kinh phí thực hiện. Chính vì vậy mà Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt thực hiện đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) bán thâm canh 2 giai đoạn tại huyện Hòn Đất” do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hòn Đất chủ trì thực hiện, ThS. Phạm Minh Tứ chủ nhiệm; đề tài triển khai thực hiện từ tháng 4/2020.

Đoàn kiểm tra mô hình tại hộ ông Võ Văn Thu, ấp Lình Huỳnh (hình trái) và hộ ông Lê Minh Xuyên ngụ tại ấp Cây Chôm (hình phải)

Qua 06 tháng triển khai, ngày 11/11/2020 đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hòn Đất cùng nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra thực tế mô hình nuôi tôm càng xanh bán thâm canh 02 giai đoạn tại 02 hộ dân thuộc xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất gồm: Hộ ông Võ Văn Thu ngụ tại ấp Lình Huỳnh và hộ ông Lê Minh Xuyên ngụ tại ấp Cây Chôm. Quy mô thực hiện tại mỗi hộ là 01 ha, mật độ thả 05 con/m2. Tại thời điểm kiểm tra, tôm nuôi tại 02 hộ dân đã thả giống được 110 ngày, tôm đang phát triển tốt, quá trình nuôi chưa xuất hiện dịch bệnh, kết quả kiểm tra sơ bộ tôm đạt kích cỡ khoảng 60-70 con/kg, các chỉ tiêu môi trường ổn định và nằm trong ngưỡng thích hợp đối với sinh trưởng của tôm càng xanh (nhiệt độ khoảng 280C; pH 8,0; độ mặn 0‰; độ kiềm 70-90 mg/L; DO >4 mg/L, không xuất hiện khí độc NO2 và H2S). Theo đánh giá sơ bộ thì tỷ lệ sống của tôm cao hơn so với mô hình thả truyền thống của người dân do tôm giống được vèo nuôi trong vuông diện tích nhỏ (giai đoạn 01) trong thời gian khoảng 30 ngày trước khi chuyển tôm sang nuôi tại vuông lớn (giai đoạn 02). Việc quản lý môi trường và thức ăn trong vuông diện tích nhỏ dễ dàng hơn, tôm phát triển tốt hơn, khi tôm thả sang vuông lớn đã có kích cỡ khoảng 03-05 cm nên ít hao hụt. Dự kiến tôm nuôi của mô hình sẽ thu hoạch bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Kiểm tra tăng trưởng của tôm càng xanh tại hộ ông Võ Văn Thu 

Cân kiểm tra tăng trưởng của tôm (hình trái) và test nhanh một số chỉ tiêu môi trường nước (hình phải)

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả mà đề tài đã đạt được; đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì, chủ nhiệm đề tài phối hợp tốt với hộ dân trong việc theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật của mô hình. Với những thành công bước đầu của mô hình như đã nêu trên, hi vọng mô hình khi thu hoạch sẽ đạt được mục tiêu đề ra (năng suất đạt từ 800 – 1.200 kg/ha, tỉ suất lợi nhuận đạt từ 30%) và mô hình sẽ được nhân rộng hơn cho các hộ dân trong vùng nhằm phát triển ngành nuôi tôm của huyện qua đó góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Ánh Nguyệt – Phòng Khoa học