Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo khoa học Quốc tế lần 3 về Nông nghiệp và môi trường bền vững (SAE) năm 2020

(13:56 | 23/11/2020)

Nhằm thực hiện các nội dung hoạt động theo chức năng và nhiệm vụ được giao từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Công tác Phía Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế lần 3 về “Nông nghiệp và môi trường bền vững (SAE) năm 2020. Hội thảo diễn ra ngày 18/11/2020; sáng hội thảo chung tại Hội trường Phượng Vỹ; chiều hội thảo chuyên đề tại 09 tiểu ban của Hội trường Thiên Lý.

Điều hành và tham dự hội thảo các các nhà khoa học: PGS.TS. Phạm Xuân Đà (Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN); PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng (Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh); TS. Bùi Ngọc Hùng (Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh); GS.TS. Bùi Cách Tuyến (Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm); ThS. Trần Đức Sự (PGĐ. Trung tâm KH&CN Trẻ, Thành Đoàn, Tp.HCM); hơn 100 nhà khoa học đến từ các viện, trường và các sở KH&CN phía Nam; trong đó có TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang); cùng các em sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Phạm Xuân Đà (Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN) phát biểu khai mạc

Các Nhà khoa học tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm (TS. Niệm, người thứ 2 từ trái sang)

Sau thời gian 03 tháng gửi thư ngỏ, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được sự quan tâm lớn từ các học giả, các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý bền vững với 167 bài viết khoa học của 33 viện, trường,… đã được gửi tới Hội thảo. Qua quá trình phản biện và biên tập, 57 bài viết xuất sắc đã được lựa chọn để báo cáo oral, còn lại được in poster để khách tham dự tham khảo.

Hội thảo đã lắng nghe 03 bài trình bày từ 03 diễn giả, trong đó 02 diễn giả báo cáo Offline tại Hội trường Phượng Vỹ: (i) GS.TS. Bùi Cách Tuyến (Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Tp. HCM) - Trình bày bài: Góp phần tìm kiếm giải pháp phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu trên một số vùng Nam Việt Nam; (ii) PGS.TS. Trần Thị Dân (Cựu Giảng viên Trường Đại học Nông Lâm; Thành viên Ban Chấp hành Hội Thú y Việt Nam) – Trình bày bài: Chăn nuôi Việt Nam – Thực trạng và giải pháp trong thích ứng biến đổi khí hậu;

GS.TS. Bùi Cách Tuyến (Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Tp. HCM) trình bày tham luận

(iii) Đặc biệt diễn giả GS.TS. Dương Quang Trung, Trường Đại học Queen’s Belfast, Vương quốc Anh - Trình bày bài: Ứng dụng công nghệ thông minh trong quản lý môi trường Việt Nam; báo cáo Online vì tình hình Covid-19 nên không về Việt Nam được. Các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu và quản lý bền vững ở Việt Nam vànước ngoài, bao gồm Nền tảng kiến thức thích ứng và thông tin dự báo biến đổi khí hậu; Tác động của Covid-19 đến nền kinh tế và chính sách ứng phó của Việt Nam; Sử dụng phương pháp Smart Digital Platform (SDP) để đánh giá nền nông nghiệp bền vững và tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

GS.TS. Dương Quang Trung, Trường Đại học Queen’s Belfast, Vương quốc Anh trình bày tham luận với hình thức Online

Trong khuôn khổ Hội thảo, Ban Tổ chức còn tổ chức 2 sự kiện khoa học song hành là Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm, Tp. HCM tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến “Nông nghiệp và môi trường bền vững (SAE)” tại Hội trường Rạng Đông và trưng bày sản phẩm Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp của Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm, Tp. HCM.

TS. Niệm (Người thứ 3 từ phải sang) tham quan các sản phẩm Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp của Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm, Tp. HCM

Hội thảo SAE-2020 được tổ chức thành công và tạo ra nền tảng tri thức cho các lĩnh vực và các ngành khoa học khác nhau, đặc biệt là ngành nông nghiệp – môi trường và cùng thảo luận các vấn đề đương đại về phát triển trong bối cảnh gia tăng các tác động của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, đồng thời tìm kiếm các giải pháp hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)